Tại buổi đối thoại, ông Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ giáo dục Tiểu học, Bộ GD-ĐT, báo cáo lại quá trình ban hành Thông tư 33 về quy trình biên soạn, thẩm định SGK. Trong đó, khẳng định quy trình tiếp nhận hồ sơ đăng ký thẩm định, việc thành lập hội đồng, quá trình thẩm định diễn ra đúng quy định.

Theo ông Tài, ngày 18-11-2019, Văn phòng Chính phủ gửi công văn giao cho Bộ GD-ĐT rà soát lại các thủ tục thẩm định GSK. Đến thời điểm này bộ đã rà soát xong. Việc thứ 2 là đánh giá lại chương trình thực nghiệm của GS Hồ Ngọc Đại, năm 2017 bộ cũng đã thành lập hội đồng thẩm định và đi đến kết luận cho triển khai chương trình đến khi có chương trình mới.

Bộ GD-ĐT và GS Hồ Ngọc Đại đã đối thoại ra sao về SGK Công nghệ giáo dục? - Ảnh 1.

GS Hồ Ngọc Đại khẳng định bộ sách Công nghệ giáo dục là công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc suốt 40 năm.

Liên quan đến việc đối thoại, PGS-TSKH Nguyễn Kế Hào bày tỏ mong muốn được gặp Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trình bày tâm tư nguyện vọng, những bức xúc về giáo dục tiểu học.

Ông Hào cho rằng, SGK Tiếng Việt 1 Công nghệ có nhiều ưu điểm. Vừa qua, Hội đồng thẩm định 6 bộ sách, 5 bộ được đánh giá đạt, còn bộ sách Công nghệ giáo dục bị loại là không bình thường khiến dư luận xã hội bức xúc. Ông kiến nghị, Hội đồng thẩm định cần có tư duy cởi mở, vận dụng hướng dẫn linh hoạt. Cũng theo PGS Nguyễn Kế Hào, hiện cả nước có 48 tỉnh, thành với 90.000 học sinh đang học sách Công nghệ giáo dục. Trẻ học đến đâu chắc đến đó, không tái mù chữ, vì thế không nên loại những cuốn sách này mà đưa vào giảng dạy ở các trường trong năm học mới.

Phát biểu tại buổi đối thoại, GS Hồ Ngọc Đại cho biết ông đến cuộc đối thoại này chỉ muốn được xác nhận bộ sách Công nghệ giáo dục của mình được sử dụng cho năm học mới. Khi bộ sách bị loại trong đợt thẩm định đầu tiên, ông không oán trách thành viên của hội đồng, vì họ làm theo trách nhiệm của mình.

GS Hồ Ngọc Đại nói bộ sách của ông là công trình nghiên cứu khoa học nghiêm túc suốt 40 năm. Phương pháp này đặt câu hỏi: Học sinh cần gì và làm thế nào để có được điều đó. Cuốn sách đã được ông sửa chữa và hoàn thiện suốt thời gian qua, đến giờ đã hoàn thiện.

Thứ trưởng GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết bộ đã rà soát toàn bộ quá trình triển khai, lựa chọn nhân sự khi triển khai sách giáo khoa theo chương trình mới.

Bộ GD-ĐT lựa chọn những nhân sự nghiêm túc, trách nhiệm, minh bạch, để đóng góp bộ sách tốt nhất cho học sinh, xã hội, tạo điều kiện thực hiện chủ trương xã hội hóa sách giáo khoa.

Về đề nghị của PGS Nguyễn Kế Hào rằng các cuốn sách phải được thực nghiệm, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết Bộ GD-ĐT đã làm theo Nghị quyết của Quốc hội. Trong quy định thẩm định sách giáo khoa, hồ sơ gửi lên đã phải có thực nghiệm. Việc thẩm định nhằm mục đích công bố cho xã hội những cuốn sách phù hợp để sử dụng cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Trước kiến nghị của PGS Nguyễn Kế Hào về việc đánh giá bộ sách Công nghệ giáo dục theo một cách thức khác, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết chương trình là gốc, chỉ có một chương trình thống nhất trên toàn quốc. Để tạo ra sự công bằng giữa các bộ sách, cần xây dựng tiêu chuẩn, tiêu chí thống nhất trên toàn quốc. Vì vậy, đề xuất của PGS Nguyễn Kế Hào rất khó thực hiện­­. Chương trình đổi mới sách giáo khoa thay đổi từ mục tiêu thì nội dung phải thay đổi.

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cũng ghi nhận, tổng hợp ý kiến của GS Hồ Ngọc Đại, PGS Nguyễn Kế Hào để báo cáo Chính phủ.

Yến Anh