Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ 600 học sinh nghỉ học vì "chuyện của người lớn"

Mỗi ngày trường mầm non Hương Bình chỉ có vài học sinh đến lớp

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chiều 25-11 đã có cuộc  làm việc  với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) cùng Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, lãnh đạo Sở GD-ĐT, lãnh đạo huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) về việc gần 600 em học sinh của xã Hương Bình (huyện Hương Khê) phải nghỉ học gần 3 tháng vì phụ huynh phản đối việc sáp nhập trường THCS Hương Bình vào 2 trường THCS Phúc Đồng và trường THCS Hòa Hải.

Sau buổi làm việc tại Văn phòng Chính phủ, Thứ trưởng  Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho hay Bộ sẽ nhất quyết sẽ đưa hàng trăm học sinh ở Hương Bình trở lại trường học trong thời gian sớm nhất.

Trước đó, lý giải về việc cho con em nghỉ học, các phụ huynh của xã Hương Bình cho rằng các cháu sẽ phải đi học xa hơn so trường cũ hơn 5 km, đường sá đi lại rất khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Các xã Hòa Hải và Phúc Đồng vốn là vùng thấp trũng, “rốn lũ” của huyện, không an toàn vào mùa mưa lũ, dễ xảy ra đuối nước trong khi Trường THCS Hương Bình có cơ sở vật chất đảm bảo điều kiện dạy học, điểm trường thuận lợi, không bị ngập lũ.

Về quan điểm của Bộ GD-ĐT trước vụ việc này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho rằng chủ trương sáp nhập trường học các cấp tại một số địa phương để đẩy mạnh phát triển giáo dục theo chiều sâu, nâng cao hiệu quả đầu tư và chất lượng dạy học là đúng định hướng.

Tuy nhiên, quan điểm của Bộ GD-ĐT là sắp xếp lại các trường học để nâng cao chất lượng dạy học nhưng phải đảm bảo quyền lợi giáo dục của trẻ em; các cháu phải được đi học đầy đủ trước khi nói đến việc nâng cao chất lượng dạy và học, nhất là ở miền núi. “Quan điểm cá nhân tôi cũng như nhiều người là cần phải đặt lợi ích của các học sinh lên trên hết. Hãy khoan bàn đến sự tranh cãi, đúng sai của người lớn, điều cần nhất bây giờ là các cháu được trở lại lớp học, càng sớm càng tốt” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Ông Hiển cho biết thêm tại cuộc họp với Phó Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cam kết sẽ thực hiện các biện pháp đảm bảo các cháu học sinh đến trường và tỉnh đã chuẩn bị các phương án để các cháu học bù đảm bảo chương trình năm học. “Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu phải làm tất cả những gì cần thiết trên tinh thần trách nhiệm cao nhất để các cháu đến trường, không thể vì chuyện của người lớn mà ảnh hưởng đến học hành của các cháu, không được để cháu nào mất một năm học vì người lớn” - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói.

Yến Anh