Bộ GD-ĐT vào cuộc chỉ đạo sau vụ hàng trăm học sinh nhiễm sán lợn - Ảnh 1.

Hàng trăm trẻ ở Bắc Ninh được phát hiện nhiễm sán lợn

Theo Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT), thời gian qua vẫn còn một số cơ sở giáo dục vẫn để xảy ra tình trạng học sinh bị ngộ độc, nhiễm ký sinh trùng, các bệnh lây qua đường tiêu hóa, làm ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý của học sinh, uy tín của nhà trường. Những vụ việc này gây hoang mang và bức xúc trong xã hội.

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ GD-ĐT đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo sở GD-ĐT phối hợp Sở Y tế thực hiện biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cụ thể, địa phương thực hiện nghiêm túc quy định của Luật An toàn thực phẩm, chỉ thị của Thủ tướng về tăng cường trách nhiệm quản lý về an toàn thực phẩm, thông tư liên tịch của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT về công tác y tế trong trường học.

Các cơ quan kiểm soát chặt chẽ ngồn gốc thực phẩm và các khâu chế biến đảm bảo vận chuyển thực phẩm trong các cơ sở giáo dục, tuân thủ quy trình giao nhận theo đủ ba bước, lưu mẫu thức ăn đúng quy định.

Các trường tăng cường vệ sinh, phòng chống bệnh truyền nhiễm, ngăn chặn dịch bệnh trong giao mùa là thời điểm dịch dễ bùng phát.

Nhà trường, gia đình và địa phương cần phối hợp chặt chẽ hướng dẫn học sinh thực hiện quy định về an toàn thực phẩm như vệ sinh cá nhân và môi trường, ăn chín, uống sôi. Các thói quen dẫn tới nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm cần được thay đổi. Chế độ dinh dưỡng phải đảm bảo với độ tuổi, thể trạng của trẻ em và điều kiện của gia đình.

Ngành giáo dục và ngành y tế phải tăng cường kiểm tra, giám sát vệ sinh trường học, an toàn thực phẩm, huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, hàng ngàn phụ huynh ở huyện Thuận Thành, Bắc Ninh đã đưa con đi xét nghiệm, kết quả đã có hàng trăm trẻ có kết quả dương tính với ấu trùng sán lợn.

Yến Anh - Ảnh: Ngọc Dung