Ngày 5-4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đã có công văn gửi Sở GD-ĐT TP Hải Phòng yêu cầu xử lý vi phạm đạo đức nhà giáo. 

Theo ông Trần Kim Tự, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo thuộc Bộ GD-ĐT, ngày 5-4, một số báo chí đã phản ứng vụ việc cô Nguyễn Thị Minh Hương, Trường Tiểu học An Đồng (huyện An Dương, Hải Phòng) phạt học sinh bằng cách bắt học sinh "súc miệng" bằng nước vắt từ giẻ lau bảng. Vụ việc đã khiến dư luận bất bình với hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo hết sức nghiêm trọng này.

Bộ GD-ĐT yêu cầu xử nghiêm cô giáo phạt học sinh uống nước vắt giẻ lau bảng - Ảnh 1.

Học sinh lớp 3 P.A. bị cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Thị Minh Hương phạt "súc miệng" bằng nước vắt từ giẻ lau bảng - Ảnh: VTC

Bộ GD-ĐT yêu cầu Sở GD-ĐT Hải Phòng chỉ đạo kiểm điểm, có hình thức xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo nghiêm trọng này. Vụ việc phải được báo cáo về Bộ GD-ĐT chậm nhất là 11 giờ sáng mai, ngày 6-4.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, sáng 5-4, ông Phạm Khắc Thảo, ông nội của em Phạm P.A. (học sinh lớp 3A5, Trường Tiểu học An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng), cho biết chiều ngày 3-4, ông được bạn học cùng lớp với P.A cho biết do nói chuyện trong lớp, em P.A. bị cô giáo phạt bắt uống nước vắt từ giẻ lau bảng. Khi ông Thảo đã hỏi lại cháu gái mình thì được P.A. xác nhận là đúng. 

"Lúc ấy là buổi sáng, cô bắt lên nói là kể từ hôm nay trở đi phải uống nước phấn nên cô bảo bạn X. (bạn cùng lớp P.A.) đi pha 1 cốc nước cho cháu uống. Lúc đầu cháu không uống. Cô liền đếm 1, 2, 3 rồi bảo có uống không. Cháu đưa cốc nước lên và uống hết nửa cốc nước được vắt từ giẻ lau bảng. Nhưng cô bảo vẫn còn loãng nên vắt thêm nước từ giẻ lau bảng rồi bắt cháu uống. Tiếp đó cô bảo cháu đợi 3 giây hay 3 phút gì đó thì đi nhổ, vào lớp súc miệng bằng nước sạch"-cháu P.A. thuật lại.

Trao đổi với báo chí, bà Trần Thị Ngọc Bảo, Hiệu trưởng Trường Tiểu học An Đồng, xác nhận có sự việc và đã yêu cầu cô Minh Hương đến xin lỗi em P.A. và gia đình. Trong bản kiểm điểm, cô Minh Hương thừa nhận đã yêu cầu lớp trưởng lớp 3A5 pha nước giẻ lau bảng nhưng chỉ cho P.A. "súc miệng".

Đến sáng ngày 4-4, Ban Giám hiệu Trường Tiểu học An Đồng đã họp để kỷ luật cô Minh Hương. Bước đầu cô Minh Hương sẽ bị cảnh cáo trước toàn trường và không được chủ nhiệm lớp 3A5.

Được biết, cô giáo Nguyễn Thị Minh Hương là giáo viên mới ra trường, mới về hợp đồng làm giáo viên tại Trường Tiểu học An Đồng.

Yến Anh