Bộ trưởng Christine Antorini chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh THPT Đinh Tiên Hoàng
Bộ trưởng Christine Antorini chụp ảnh lưu niệm cùng học sinh THPT Đinh Tiên Hoàng

Trong chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam nhằm củng cố sự hợp tác chặt chẽ trong giáo dục giữa Việt Nam và Đan Mạch ở cấp bộ trưởng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự kết nối hợp tác giữa các cơ sở giáo dục hai nước, chiều 4-3, bà Christine Antorini, Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch, đã có bài phát biểu ấn tượng tại diễn đàn giáo dục Việt Nam - Đan Mạch.

Bà Antorini đã trao đổi về ý nghĩa của “Giáo dục được sản xuất tại Đan Mạch” (Education made in Denmark), điều mà bà cho là nền tảng để “biến những người Đan Mạch đi làm trở thành những người tự tin nhất thế giới về kỹ năng và động lực làm việc”.

““Tốt nghiệp” không có nghĩa là giáo dục đã chấm dứt đối với người Đan Mạch. Một phần lớn của dân số Đan Mạch sẽ không sớm thì muộn tiếp tục tham gia các chương trình giáo dục bổ sung được đánh giá là một trong những chương trình năng động, thực tế và toàn diện nhất thế giới về Học tập suốt đời” - Bộ trưởng Giáo dục Đan Mạch nhấn mạnh.

Bộ trưởng Christine Antorini xem tiết mục văn nghệ của các em học sinh
Bộ trưởng Christine Antorini xem tiết mục văn nghệ của các em học sinh

Theo bà Antorini, một điều ngầm được thể hiện nữa, đó là tất cả những điều trên được thiết lập dựa trên sự tham gia chủ động của các học viên trong quá trình học tập, sự liên quan chặt chẽ giữa lý thuyết và thực hành, và sự tập trung trọng điểm vào tính ứng dụng của những gì học được vào thực tế rộng lớn bên ngoài trường học. Đa số các nhà giáo dục Đan Mạch đã được trang bị sẵn sàng những giá trị nền tảng đó ở một cấp độ mà bản thân họ thấy đó hiển nhiên.

“Tôi chắc chắn rằng quý vị sẽ thấy được mối quan hệ năng động giữa kinh doanh và các ngành công nghiệp, giữa các đối tác của thị trường việc làm và giáo dục ở tất cả mọi cấp độ - nhằm đảm bảo rằng những học viên của chúng tôi khi hoàn tất việc học sẽ có được những kỹ năng và thế mạnh phù hợp với nhu cầu của thị trường việc làm toàn cầu… Thế nhưng, những giá trị ấy có thể được phát huy trong bối cảnh Việt Nam như thế nào, thì đó là tùy sự đánh giá của quý vị” - bà Antorini chia sẻ

Bộ trưởng tiếp kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam
Bộ trưởng tiếp kiến Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam

Cũng trong chiều qua, Bộ trưởng Christine Antorini đã thăm trường THPT Đinh Tiên Hoàng, ngôi trường tư đào tạo học sinh nghèo, có hoàn cảnh gia đình cá biệt. Bộ trưởng đã gặp ban giám hiệu, các giáo viên và học sinh nhà trường. Sau khi bộ trưởng phát biểu, các học sinh đã tặng bà một màn biểu diễn văn nghệ thú vị và những món quà lưu niệm về chuyến thăm.

Chính phủ Đan Mạch đã quyết định cử một cố vấn đến Đại sứ quán Đan Mạch tại Việt Nam trong năm nay, nhằm tập trung vào việc tăng cường hợp tác giữa hai nước trong giáo dục. Bộ trưởng Christine Antorini đến thăm Việt Nam từ ngày 4 đến ngày 6-3. Đi cùng Bộ trưởng là phái đoàn gồm đại diện gần 20 cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, hiệp hội giáo dục từ Đan Mạch với mục tiêu thúc đẩy hơn nữa sự hợp tác trong lĩnh vực này.

D.Ngọc. Ảnh: Đại sứ quán Đan Mạch