Kết thúc đợt rà soát 94 ứng viên giáo sư (GS), phó giáo sư (PGS) do có đơn thư khiếu nại, tố cáo, hay còn chưa đầy đủ minh chứng trong đợt xét công nhận GS, PGS 2017, Bộ Giáo dục-Đào tạo (GD-ĐT) ngày 2-4 cho biết nhiều ứng viên không đạt chuẩn GS, PGS.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chưa được công nhận đạt chuẩn GS - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chưa đạt chuẩn GS, PGS năm 2017

Trong danh sách chưa đạt chuẩn GS, PGS năm 2017 có Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; ông Trương Xuân Cừ, Phó trưởng Ban chỉ đạo Tây Bắc, và nhiều quan chức cấp cục trưởng, giám đốc, vụ phó khác…

Qua thanh tra cho thấy nhiều ứng viên GS, PGS bị loại do hồ sơ không chuẩn xác, thiếu các minh chứng cần thiết, không đủ điều kiện đạt tiêu chuẩn công nhận GS, PGS. Ví dụ, minh chứng về giờ giảng phải đảm bảo có đủ hợp đồng được ký với cơ sở đào tạo, thanh lý họp đồng, nhận xét giờ giảng của cơ sở đào tạo, chứng nhận thanh toán tiền công... người thì thiếu thanh lý hợp đồng, người thì môn giảng dạy ghi trong hợp đồng không giống môn ghi trong thanh lý hợp đồng.

Ngoài các trường hợp chưa đảm bảo đủ minh chứng đạt tiêu chuẩn GS, PGS theo quy định, một số ứng viên khác cũng đã nộp đơn xin rút khỏi đợt xét công nhận đủ tiêu chuẩn GS, PGS năm 2017 ở các ngành ngôn ngữ, liên ngành hóa học-công nghệ thực phẩm.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến chưa được công nhận đạt chuẩn GS - Ảnh 2.

Một phiên họp của HĐCDGSNN - Ảnh: HĐCDGSNN

Trước đó, báo cáo với tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ ngày 28-3, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Chủ tịch Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước (HĐCDGSNN) Phùng Xuân Nhạ cho biết quá trình rà soát GS, PGS, các Hội đồng ngành đã phải làm việc nghiêm túc với từng cá nhân ứng viên GS, PGS để đưa ra kết quả tâm phục, khẩu phục.

Theo Bộ trưởng Nhạ, rà soát là việc nằm trong quy trình xét tiêu chuẩn công nhận chức danh GS, PGS. Trong quy trình thẩm định, nếu có dấu hiệu thì rà soát lại. Bộ GD-ĐT khẳng định quan điểm nếu phát hiện trường hợp ứng viên nào không đáp ứng đủ tiêu chuẩn GS, PGS theo quy định hiện hành, sẽ kiên quyết không công nhận. Chủ tịch Hội đồng chức danh GS ngành phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch HĐCDGSNN về kết quả rà soát ứng viên.

Theo kế hoạch, kết quả rà soát GS, PGS sẽ được công bố trong ngày hôm nay 2-4.

Yến Anh