Bốn cái khó

Tin mới

10/01/2011 00:02

Theo chủ trương của Bộ GD - ĐT, từ năm học 2011-2012, tài liệu dạy học các môn toán, lý, hóa, sinh, tin học bằng tiếng Anh sẽ được áp dụng cho trường THPT chuyên từ lớp 10. Trước mắt là 2 môn toán và tin học

 Mục đích của Bộ GD-ĐT là  để bảo đảm sự liên thông giữa các cấp học, tạo cơ sở để phân bổ lượng thời gian cho từng cấp học và tài liệu dạy học các môn khoa học bằng tiếng Anh cho các trường THPT chuyên, tiến tới mở rộng quy mô đề án ngoại ngữ đến năm 2020 trong toàn quốc.

 
Xét về lâu dài, đề án đã đưa ra nhiều mục tiêu lý tưởng, đáp ứng nhu cầu thiết thực, nhất là trong thời kỳ hội nhập. Tuy nhiên, trong tương lai gần, việc triển khai dạy và học bằng tiếng Anh từ lớp 10 đối với môn toán và tin học ở các trường THPT chuyên như thế nào cho hiệu quả lại là một vấn đề khó khăn. Bốn vấn đề nan giải đó là:
 
- Giáo viên môn toán và tin học ở các trường chuyên hiện nay có đủ trình độ tiếng Anh để đảm đương công việc như trên hay không? Thực tế cho thấy, ngay cả các trường CĐ và ĐH trong cả nước, việc dạy học các môn khoa học khác bằng tiếng Anh đã hiếm, nói gì đến các trường THPT chuyên, đặc biệt là ở các tỉnh nhỏ.
 
- Khi triển khai áp dụng một đề án mới cần phải có phương pháp dạy học mới. Trong lần thay sách gần đây, Bộ GD - ĐT đặt trọng tâm vào việc đổi mới phương pháp dạy học. Tiến hành chưa được bao lâu, nay bộ lại đề ra kế hoạch dạy học bằng ngoại ngữ đối với các môn khoa học, có phải chồng chất thêm khó khăn  không?
 
- Dù bộ có kế hoạch tổ chức các khóa bồi dưỡng tiếng Anh cho giáo viên nhưng rất khó để kịp yêu cầu. Bởi phần lớn những giáo viên công tác thâm niên tại các trường THPT chuyên  hiện nay, nhất là ở các tỉnh miền Trung và miền Bắc, trước đây chỉ học tiếng Nga.
 
- Trong những năm gần đây, để nâng cao trình độ chuẩn của giáo viên về tiếng Anh theo đúng lộ trình, các địa phương đã chữa cháy bằng cách tổ chức các kỳ thi lấy chứng chỉ A ngoại ngữ nhưng thực tế hầu hết đầu lấy chứng chỉ là chính chứ chất lượng không bao nhiêu.
 
Nếu không hóa giải được những khó khăn này, việc thí điểm chương trình dạy học bằng tiếng Anh ở các trường THPT chuyên trong thời gian tới chắc chắn sẽ khó đạt mục tiêu.
Ngô Mã Thiên (Trường THPT Lê Thành Phương, tỉnh Phú Yên)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI