Bước đệm vào trường danh tiếng

Tin mới

22/02/2014 21:41

Chương trình tú tài quốc tế như là bệ phóng giúp học sinh đạt ước mơ đặt chân vào các trường ĐH danh tiếng. Bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh, Giám đốc Văn phòng Tư vấn Giáo dục và Di trú New Zealand (ENC), trao đổi thêm về nội dung này

Phóng viên: Thời gian qua, nhiều học sinh Việt Nam đã vào được các ĐH danh tiếng thế giới như Princeton, Standford, Oxford, Cambridge… nhờ qua chương trình tú tài quốc tế (IB). Chương trình này có gì đặc biệt so với chương trình bình thường?

Tìm hiểu chương trình trung học tại Hội thảo du học New Zealand 2013
Tìm hiểu chương trình trung học tại Hội thảo du học New Zealand 2013

    

- Bà Nguyễn Ngọc Tuyết Trinh:

Bước đệm vào trường danh tiếng

Chương trình IB dành cho những học sinh dự định bước vào các trường ĐH hàng đầu thế giới, vì vậy đây là chương trình có thể nói nôm na như “lớp chuyên quốc tế”. Yếu tố lãnh đạo cũng sẽ được phát triển trong suốt chương trình học để giúp  ươm mầm những tài năng lãnh đạo của thế giới. Các kỹ năng mềm như thuyết trình, phân tích, nghiên cứu cũng được cung cấp cho các em trong suốt chương trình học.

Như vậy, với chương trình IB, học sinh đã được chuẩn bị các điều kiện để tiếp nhận chương trình ĐH ở các trường danh tiếng vốn có đầu vào rất khắt khe?

- Có thể nói đúng như vậy. Các ĐH danh tiếng thế giới thường hướng đến việc lựa chọn các ứng viên không chỉ xuất sắc về mặt học vấn mà còn phải là những người có niềm đam mê, biết quan tâm đến cộng đồng và có hoài bão đem vốn học thức của mình mang lại lợi ích cho cộng đồng, đặc biệt là cho chính quê hương của mình. Do vậy, các ứng viên chỉ chú trọng vào việc học và học, không tham gia hoạt động cộng đồng, không có sự hiểu biết nhất định về những khó khăn của quê hương mình, không biết tương lai mình sẽ làm gì… thì xem như đang có một lối đi nhỏ hẹp qua cánh cửa ĐH của các trường xuất sắc thế giới.

Chương trình IB đòi hỏi học sinh theo học phải có những tố chất gì?

- Học sinh của chương trình IB thường được ví von như lớp kem trên mặt chiếc bánh. Đây là những thành phần ưu tú nên đòi hỏi các em theo học chương trình này cũng không đơn giản. Chương trình IB đòi hỏi các em phải có tính tự lập cao, cần mẫn, luôn khao khát tìm hiểu kiến thức, tôn trọng sự thật, có lối tư duy sâu và hiểu đến tường tận từng vấn đề cụ thể. Sự kiên cường theo đuổi mục đích đúng đắn của mình cũng là tố chất không thể thiếu ở các em theo học IB.

Bà đánh giá năng lực của học sinh Việt Nam ra sao khi theo đuổi chương trình này?

- Có hơn 120 học sinh Việt Nam đã theo học chương trình IB tại New Zealand liên tục từ năm 2003 đến nay. Trong các năm 2006, 2008, 2010, học sinh Việt Nam đã xuất sắc giữ ngôi vị thủ khoa với số điểm tốt nghiệp IB 45/45. Đây là thành tích đã giúp các em nhận được thư mời vào học tại các trường Princeton, Standford và Harvard với mức học bổng trên 50.000 USD/năm. 75% học sinh Việt Nam đều tốt nghiệp IB với số điểm trong nhóm đầu và đều nhận học bổng ĐH tiếp tục vào các trường ĐH tại Mỹ, Anh, Úc và các nước khu vực châu Âu. Đa phần các em chọn học bổng từ các trường ĐH ở Mỹ như TCU (Texas - Mỹ), London School of Business (Anh), Ohio (Mỹ), California State of University (Mỹ)… Học sinh Việt Nam theo học chương trình này thường là các em có động lực học tập tốt, có quyết tâm bước vào các trường ĐH hàng đầu, có nỗ lực, đam mê tìm hiểu sâu kiến thức… nên kết quả đạt được của các em không gây ngạc nhiên cho nhà trường. Nhiều em trong quá trình học đã được chọn vào các đội tuyển Olympic thi đấu thế giới các môn hóa, toán…, tạo nên danh tiếng và truyền thống học tập xuất sắc của học sinh Việt Nam tại trường.

Được biết hiện nay có một số trường cấp học bổng chương trình IB. Theo bà, bí quyết nào để có thể giành được học bổng này?

- Tại New Zealand, Trường Trung học quốc tế Auckland (AIC) là trường chỉ chuyên về IB và được đánh giá là trường IB đứng thứ nhì thế giới. AIC cũng được đánh giá rất cao khi có hơn 75% học sinh nhận học bổng vào các trường ĐH hàng đầu thế giới sau khi hoàn tất chương trình IB tại đây.

Hằng năm, AIC đều dành cho Việt Nam 20 học bổng. Để nhận được học bổng IB, các em cần có học lực giỏi, có vốn tiếng Anh khá, có tham gia vào hoạt động ngoại khóa hoặc có ước mơ giúp đỡ cộng đồng trong tương lai. Những ứng viên của chương trình này phải thể hiện tính cách của mình qua bài luận văn trong đơn xin học bổng. Ứng viên phải thể hiện một cách rõ ràng và thuyết phục lý do vì sao chương trình IB nên trao học bổng cho mình, mơ ước và quyết tâm của em khi được nhận học bổng và đặc biệt là học bổng này sẽ mang lại ích lợi gì cho cộng đồng của em…

Bài và ảnh: Phan Ngô
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI