Trước đó, Báo Người Lao Động có 2 bài phản ánh là "Trường thu 500.000 đồng/em để làm quỹ dự phòng bắt máy lạnh" và "Khó ngăn lạm thu tiền trường".

Theo văn bản này, UBND TP Huế đã có công văn nhắc nhở, phê bình Trường TH Lê Lợi chưa thực hiện nghiêm túc công văn của UBND TP Huế về việc thực hiện các khoản thu đầu năm học. UBND TP đề nghị nhà trường phối hợp với Ban Đại diện Cha mẹ học sinh (HS) của trường thông báo cho phụ huynh biết các khoản thu phải được nhà trường trả lại, chậm nhất vào ngày 25-9.

Buộc trường trả lại tiền lạm thu - Ảnh 1.

Trường Tiểu học Lê Lợi phải trả lại nhiều khoản tiền cho phụ huynh

Cụ thể, ông Hạnh yêu cầu ông Đoàn Quý, Hiệu trưởng Trường TH Lê Lợi, chỉ đạo Ban Đại diện Cha mẹ HS của trường không được thu tiền quỹ an ninh trật tự 50.000 đồng/HS/năm; ngừng thu tiền để thực hiện quỹ điều hòa dự phòng đối với HS khối 1 là 500.000 đồng/HS/5 năm học. Đối với những phụ huynh đã nộp 2 khoản thu này sẽ được trả lại.

Theo phúc đáp của UBND TP Huế gửi Báo Người Lao Động, năm học 2020-2021, Trường TH Lê Lợi thu 641,5 triệu đồng của 1.253 HS để tăng cường cơ sở vật chất bán trú. Cùng với 468 triệu đồng dư từ năm trước, trường này đã chi mua sắm 20 khoản để phục vụ bán trú, chỉ dư lại 2,28 triệu đồng làm dự phòng. UBND TP Huế khẳng định trong các khoản chi trên thì việc trường này mua 8 tivi 55 inch cho các lớp 1 để phục vụ HS trong giờ trưa bán trú là chưa cần thiết; nội dung thanh toán tiền công trình xây dựng nhà bếp và thư viện trường 550 triệu đồng là không phù hợp với chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Liên quan đến công trình xây dựng nhà bếp và thư viện trường, vào tháng 5-2019, UBND TP Huế đồng ý chủ trương dùng khoản tiền 2,28 tỉ đồng vận động xã hội hóa trong nhiều năm học. Công trình này được Phòng Quản lý đô thị TP Huế thẩm định với tổng dự toán 2,84 tỉ đồng vào tháng 8-2019. Ông Trương Đình Hạnh khẳng định việc trường cần phải huy động tiếp kinh phí để bổ sung gần 562 triệu đồng còn thiếu từ nguồn tăng cường cơ sở vật chất năm học 2020-2021 là không phù hợp. 

Theo ông Nguyễn Thuận, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Huế, phòng đã làm việc với tất cả hiệu trưởng trường TH để chấn chỉnh việc thu tiền đầu năm; sắp tới sẽ họp với hiệu trưởng các trường THCS.

Trường TH Phường Đúc (phường Phường Đúc) cũng đã thông báo các Hội Đại diện cha mẹ HS về việc không đồng ý tờ trình lắp điều hòa của các lớp 1 và yêu cầu trả lại tiền cho những ai đã nộp.

Bài và ảnh: Quang Tám