Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Bộ GD-ĐT đã có những hướng dẫn đến UBND các tỉnh, thành để hướng dẫn lại sở GD-ĐT về việc tổ chức cho học sinh học trực tuyến, ôn tập kiến thức cho học sinh lớp 12 trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.

Tính đến 17 giờ 30 ngày 28-5, ngành giáo dục Việt Nam ghi nhận 284 ca nhiễm, trong đó có 57 ca là cán bộ, giáo viên và có 257 là học sinh. F1 có 7.888 trường hợp, nhiều nhất ở ba tỉnh là Bắc Ninh, Bắc Giang và Điện Biên. 

Đã có quy đinh đối với F0 sẽ công nhận đặc cách thi tốt nghiệp THPT, đối với F1 sẽ bố trí điểm thi trong và ngoài khu cách ly, F2 sẽ bố trí phòng thi riêng.

Thời gian vừa qua, bộ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế và các địa phương để truy vết nhanh chóng các F. Cố gắng giữ ngày thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra đúng lịch, vào ngày 7 và 8 tháng 7.

Bộ GD-ĐT yêu cầu các cơ quan ban ngành địa phương phải phối hợp sâu sát với bộ này và Bộ Y tế để kỳ thi diễn ra an toàn, có kết quả tốt nhất.

Cũng tại hội nghị, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ thành lập trung tâm công nghệ phòng chống Covid-19, khai thác hệ thông tin phòng chống dịch. Ứng dụng liên thông dữ liệu Vòng đeo tay giám sát cách ly tại nhà triển khai từ ngày 1-6 trước hết là cho công nhân tại khu công nghiệp. Như vậy, có thể sớm phát hiện người nhiễm bệnh thông qua xét nghiệm sàng lọc, truy vết nhanh hơn. 

Nguyễn Thuận - Hải Yến