UVBCT - Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đánh trống khai giảng năm học mới tại trường chuyên Lê Hồng Phong. Ảnh: Tấn Thạnh

Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP HCM Lê Thanh Hải đánh trống khai giảng năm học mới tại Trường chuyên Lê Hồng Phong. Ảnh: Tấn Thạnh

Hưởng ứng tinh thần lễ khai giảng thực sự trở thành ngày hội khai trường, nhiều trường học ở Hà Nội đã tổ chức lễ khai giảng khá độc đáo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận đã đến dự lễ khai giảng và tuyên dương khen thưởng học sinh xuất sắc của trường tiểu học Nam Từ Liêm, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh trống khai giảng tại trường tiểu học Nam Từ Liêm - Ảnh: Nguyễn Hưởng
Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đánh trống khai giảng tại trường tiểu học Nam Từ Liêm - Ảnh: Nguyễn Hưởng

Sau khi đánh trống khai giảng năm học mới, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận chúc mừng những gì trường tiểu học Nam Từ Liêm đã đạt được trong thời gian qua, chúc cho nhà trường ngày càng thành công tốt đẹp và trồng cây tại khuôn viên trong trường.

“Cũng xin chúc mừng các cháu một lễ hội khai giảng vui vẻ nhiều cảm xúc và năm học mới nhiều thành tích. Thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, học giỏi, rèn luyện thật tốt” - Bộ trưởng Luận nói.

Học sinh trường tiểu học Nam Từ Liên hát vang quốc ca khi chào cờ khai giảng năm học mới

Học sinh trường tiểu học Nam Từ Liên hát vang Quốc ca khi chào cờ khai giảng năm học mới

Niềm vui bước vào năm học mới...
Niềm vui bước vào năm học mới...
... và bắt đầu năm học mới
... và bắt đầu năm học mới

Tại trường tiểu học Yên Hòa, quận Cầu Giấy, sau phần đọc thư của Chủ tịch nước, phát biểu gắn gọn của hiệu trưởng là màn múa hát rất ấn tượng của các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 5.

Tại trường THCS- THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, bài phát biểu ngắn gọn của Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh khiến hàng ngàn học sinh xúc động. Sau lời chào mừng hơn 240 học sinh lớp 6 và 420 học sinh lớp 10, cô Thu Anh đề nghị các thầy cô giáo, học sinh và phụ huynh cùng đồng lòng xây dựng trường Nguyễn Tất Thành trở thành nơi mà tất cả các học sinh đều hạnh phúc và thành công.

Các nữ sinh của trường Nguyễn Tất Thành dự lễ khai giảng sáng 5-9. Ảnh: Lan Anh
Các nữ sinh của trường Nguyễn Tất Thành dự lễ khai giảng sáng 5-9. Ảnh: Lan Anh

Toàn thể học sinh của Trường THPT Lương Thế Vinh – Hà Nội đã mặc áo cờ đỏ sao vàng hát Quốc ca trong lễ khai giảng năm học mới. Chia sẻ với các học sinh, PGS Văn Như Cương, bày tỏ: “Với tư cách là một thầy giáo nhiều tuổi nghề, thầy muốn nhắn nhủ các em rằng biển học là mênh mông, trong đó sách vở tuy quan trọng nhưng cũng chỉ là vùng biển gần bờ mà thôi. Nền giáo dục của chúng ta đã bắt đầu đổi mới theo xu hướng tiến bộ hơn, tích cực hơn, học sinh muốn thành đạt, ngoài những kiến thức sách vở thì còn phải thành thạo các kĩ năng xã hội, kĩ năng sống để phát triển toàn diện, những giá trị chuẩn mực để phát triển tính cách, phẩm chất và những đạo đức tốt đẹp”.

Lễ khai giảng của Trường THPT Đinh Tiên Hoàng cũng có những nhiều nét riêng. Sau lễ dâng hương tưởng niệm người anh hùng dân tộc Đinh Tiên Hoàng, TS. Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội đồng nhà trường - căn dặn các học trò ghi nhớ mãi lời thề khuyến học, luôn rèn luyện để có “chí sáng đức bền” và “xứng đáng cháu con Đinh Tiên Hoàng đế; rạng danh thế hệ cháu con Bác Hồ”.

Nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm cũng căn dặn học trò và toàn thể thầy cô giáo của mình rèn luyện các thói quen của tuổi trẻ thành đạt là “Sống tự chủ; Sống tự lập; Sống tự tin; Sống tự trọng và tự chịu trách nhiệm trước mọi hành vi việc làm của mỗi người”.

Lễ khai giảng tại trường tiểu học Yên Hòa-Hà Nội
Lễ khai giảng tại trường tiểu học Yên Hòa-Hà Nội

Tại TP HCM, tham dự lễ khai giảng năm học mới của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải nhấn mạnh chủ đề của toàn ngành giáo dục trong năm học 2015-2016 là tập trung xây dựng và nhân rộng trường học tiên tiến, hiện đại; gắn giáo dục tri thức, đạo đức với giáo dục truyền thống văn hóa, đào tạo nghề nghiệp, giáo dục thể chất; rèn luyện con người về lý tưởng, phẩm chất, nhân cách, lối sống và tay nghề.

Học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong biểu diễn văn nghệ chào mừng năm học mới. Ảnh: Tấn Thạnh
Học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong biểu diễn văn nghệ chào mừng năm học mới. Ảnh: Tấn Thạnh

Với các em học sinh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong, ông Lê Thanh Hải nhắn nhủ: “Các em hãy bước vào năm học mới với sự tự tin, hào hứng và quyết tâm đạt tiến bộ mới rõ rệt”.

Cũng trong lễ khai giảng, Ban Giám hiệu trường đã tuyên dương, khen thưởng cho 69 học sinh xuất sắc, đạt điểm cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc qua vừa qua.

Trước thềm năm học mới, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển cho biết năm học 2015-2016, toàn ngành giáo dục sẽ tập trung đổi mới quản lý, đổi mới từng phần chương trình phổ thông, tiến tới triển khai đại trà từ năm 2018. Việc giảm tải cho học sinh tiếp tục được thực hiện, loại bỏ phần nội dung trùng lặp, xa rời thực tế và không phù hợp với trình độ, tâm sinh lý lứa tuổi học sinh.

Ông Hiễn cũng cho biết việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm tới được điều chỉnh theo hướng tạo thuận lợi cho thí sinh và vẫn đảm bảo chất lượng.

Yến Anh - Tấn Thạnh - Nguyễn Hưởng