Theo bà Đinh Thị Hương - Phó trưởng phòng GD-ĐT huyện Đông Anh, TP Hà Nội - với đặc thù là nơi có nhiều KCN, KCX nên nhu cầu gửi con trong độ tuổi mầm non của các nữ công nhân trong huyện này là rất lớn. Trong khi đó, KCN ở đây lại chưa có trường mầm non.

“Riêng KCN Bắc Thăng Long đã có khoảng 3.847 trẻ, số trẻ đi học mới chỉ đạt 51%. Do thu nhập thấp nên đa số nhóm trẻ ở khu công nghiệp này có mức thu học phí cũng như tiền ăn rất thấp (học phí 200.000-300.000 đồng/tháng, tiền ăn chỉ từ 10.000-12.000 đồng/ngày). Như vậy, việc đảm bảo yêu cầu về điều kiện cơ sở vật chất chăm sóc trẻ là không thể...”, bà Hương ngậm ngùi.

Tại TP HCM, thống kê từ UBND TP cho thấy, 15 KCX, KCN đang hoạt động mới chỉ cung ứng được hơn 1.000 chỗ trông trẻ. Còn lại trên 4.000 trẻ vẫn đang trông chờ vào các dự án mà phần lớn đang tìm nguồn đầu tư hay đối tác để thực hiện việc xây trường. Nhu cầu gửi trẻ trên thực tế còn lớn hơn nhiều với khả năng 5.500 trẻ mà thành phố dự kiến đáp ứng tại các KCN, KCX này.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký ban hành phê duyệt Đề án "Hỗ trợ, phát triển nhóm trẻ độc lập tư thục ở khu vực KCN, KCX đến năm 2020". Mục tiêu chính của đề án nhằm góp phần hỗ trợ nữ công nhân lao động có con dưới 36 tháng tuổi bớt khó khăn trong việc tìm chỗ trông giữ trẻ.

Với đề án này, 500 nhóm trẻ độc lập tư thục được hỗ trợ kiện toàn, xây dựng và phát triển. Đề án sẽ hỗ trợ, khảo sát đầu vào và đầu ra thực trạng nhóm trẻ độc lập tư thục và trẻ dưới 36 tháng tuổi có nhu cầu ra lớp tại địa bàn triển khai đề án. Đồng thời rà soát các cá nhân, tổ chức có điều kiện để thành lập nhóm trẻ, phấn đấu đến năm 2020, 80% cán bộ, giáo viên, bảo mẫu của các nhóm trẻ độc lập tư thục tại địa bàn thực hiện đề án được hỗ trợ đào tạo, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ, kỹ năng chăm sóc trẻ và được giáo dục đạo đức lương tâm nghề nghiệp.

Đề án cũng đặt ra mục tiêu 70% trẻ dưới 36 tháng tuổi tại địa bàn triển khai đề án được gửi tại các nhóm trẻ được quản lý và bảo đảm chất lượng. 95% các bà mẹ ở khu vực KCN, KCX được truyền thông nâng cao nhận thức về chăm sóc và phát triển trẻ thơ.

Hy vọng đề án sẽ mở cánh cửa cho con em công nhân, những trẻ nghèo ở bậc mầm non có chỗ học an toàn.

Yến Anh