Cần lắm tư vấn học đường !

Tin mới

25/12/2012 22:49

“Đang giữa giờ học, một học sinh (HS) nữ khật khưỡng giữa sân trường với chai rượu trên tay. Tôi hỏi đi hỏi lại đến 6 lần, em vẫn không nói. Mãi sau đó, em mới òa khóc nức nở, cho biết em vừa chứng kiến phiên tòa xử ly hôn giữa ba mẹ em nhưng cuối cùng không ai chịu nuôi em cả… Em nói xong, cô và trò cùng ôm nhau khóc…”.

Câu chuyện của bà giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quận 12 - TPHCM  kể trong hội thảo về tư vấn trường học mới đây khiến nhiều người có mặt tại hội trường hôm đó lặng đi vì xúc động. Nhiều băn khoăn, bất cập về công tác tư vấn trong trường học được đưa ra phân tích nhưng ai cũng thống nhất rằng muốn tư vấn cho HS trước hết hãy là những người bạn của các em với tấm lòng chân thành.

Sự việc một em HS lớp 2 ở Trường Tiểu học Trung Lập Thượng (huyện Củ Chi - TPHCM) bị giáo viên nghi lấy trộm tiền, rồi bị đưa đến công an xã giải quyết… gây sốc dư luận.
Điều đáng nói là theo giải thích của bà hiệu trưởng, chính giáo viên (GV) làm công tác tư vấn học đường của trường này đã “tham mưu” cho bà hành xử như vậy! Đó là cách tư vấn phản giáo dục và nguy hiểm hơn, nó gây sốc tâm lý thực sự với một em mới học lớp 2. Đáng buồn hơn là cách hành xử phản sư phạm ấy lại là của một GV tư vấn!

Cú sốc xảy ra ở Trường Tiểu học Trung Lập Thượng là lời cảnh báo về đội ngũ GV tư vấn trường học hiện nay đang thiếu cả tâm lẫn tầm.

Theo thống kê của Sở GD-ĐT TPHCM, toàn TP hiện có hơn 5.000 trường tiểu học và THCS nhưng chỉ có 51 GV tư vấn chuyên trách, 157 GV kiêm nhiệm. Khối các trường THPT có 105 trường cũng chỉ có 53 GV chuyên trách tư vấn, 141 GV kiêm nhiệm.
Cá biệt, như ông Hồ Tấn Hóa, Phó Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thường xuyên quận 8, cho biết ông vừa phụ trách theo dõi nền nếp, kỷ luật HS vừa kiêm thêm nhiệm vụ của một GV  tư vấn. “Chẳng HS nào dám tìm đến người phụ trách kỷ luật của trường để nhờ… tư vấn tâm lý cả nên phòng tư vấn của tôi vắng như chùa bà đanh!” - ông Hóa phát biểu.

Thực trạng ấy cho thấy công tác tư vấn trong trường học hiện nay đa phần chỉ là hình thức để đối phó và không thiết thực.

TS Đinh Phương Duy, Hiệu phó Trường Cán bộ TPHCM, nhìn nhận: Các vấn đề tâm lý của HS ngày càng phức tạp, đòi hỏi phải có người tư vấn chuyên nghiệp mới giúp đỡ các em hiệu quả.

Muốn vậy, không còn cách nào khác là phải chuẩn hóa đội ngũ GV tư vấn học đường. Nếu không, những chuyện đau lòng như ở Trường Tiểu học Trung Lập Thượng sẽ còn tiếp tục xảy ra.

Đặng Trinh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI