Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam - cho biết theo quy định sau khi biết điểm thi, thí sinh (TS) sẽ được điều chỉnh, thay đổi, bổ sung các nguyện vọng (NV) đã đăng ký. Nhưng lưu ý, chỉ có TS đã đăng ký xét tuyển trong đợt từ ngày 1-4 đến 20-4 thì đợt này mới được thay đổi, điều chỉnh NV của mình, chứ không được đăng ký mới.

Điều chỉnh căn cứ điểm từng môn

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa lưu ý cần thay đổi căn cứ vào phổ điểm từng môn thi và đặc biệt là phổ điểm tổ hợp các môn thi xét tuyển các trường ĐH thì TS sẽ cân nhắc xem mình có cần thay đổi, điều chỉnh NV hay không cho phù hợp với điểm thi thực tế của mình.

Từ ngày 16 đến 18-7 cổng thông tin điện tử của Bộ GD-ĐT mở để cho TS có thể thực hành điều chỉnh, thay đổi thử NV, các kết quả điều chỉnh thử này sẽ được xóa sau ngày 18-7 để TS bước vào đợt điều chỉnh chính thức.

TS có thể thực hiện việc điều chỉnh, bổ sung NV theo 2 cách: phương thức trực tuyến từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 29-7. Theo cách này thì TS được thay đổi, điều chỉnh NV chứ không được bổ sung số lượng NV, phương thức trực tiếp bằng phiếu thay đổi NV thì TS phải đến nơi đã đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trước đây (thường là tại trường THPT) để thực hiện việc điều chỉnh trên phiếu điều chỉnh NV và TS có thể đóng lệ phí xét tuyển để bổ sung các NV, việc điều chỉnh trên phiếu bắt đầu từ ngày 22 đến 17 giờ ngày 31-7.

Cẩn trọng vì chỉ được đổi nguyện vọng một lần - Ảnh 1.

Thí sinh thi THPT quốc gia 2019. Ảnh: Hoàng Triều

Cô Vũ Thị Ngọc Dung, Hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân - TP HCM, cho rằng thay đổi NV hay không là tùy theo mỗi TS, TS nên xem kỹ lại trường ĐH đã đăng ký. Thứ nhất, TS theo đúng ngành nghề đó mức điểm có phù hợp hay không, có bao nhiêu khối có thể nộp vào ngành đó, coi lại điểm của từng khối của mình. Thứ hai, TS nên chọn NV theo 3 cấp độ theo sức học, lực học của mình: trên sức, vừa sức, dưới sức. Phải suy nghĩ thật kỹ NV đó bây giờ có còn phù hợp hay không, nên đặt NV1 ở đâu, NV2 ở đâu. TS cứ đăng ký nhiều tổ hợp nếu điểm mình thấy thích hợp, cũng nên xem xét nhiều trường có ngành nghề mình muốn. Thời gian thay đổi NV cũng dài nên TS cân nhắc kỹ, vì đây là tương lai của mình, không nên vội, chỉ được thay đổi một lần.

Chỉ được học một ngành tại một trường

Trong khi đó, tiến sĩ Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Kiểm định chất lượng ĐHQG TP HCM, cho biết vài năm gần đây các phương thức xét tuyển được mở rộng, đa dạng và một TS có khả năng tham dự tất cả phương thức xét tuyển vào nhiều ngành hoặc là nhiều trường. Tuy nhiên, TS cần lưu ý là khi học, TS chỉ được chọn học một ngành, tại một trường. Do đó, mặc dù ứng tuyển nhiều nơi nhưng phải chọn ngành phù hợp nhất với mình và nộp hồ sơ đăng ký học vào đúng ngành đó. Khi lựa chọn cần lựa chọn thật chính xác để bảo đảm điều lựa chọn là đúng.

Tiến sĩ Đặng Thị Ngọc Lan, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính Marketing, chia sẻ sau khi có kết quả thi, rất nhiều TS hỏi có nên điều chỉnh NV hay không. "Tôi nghĩ các em phải hết sức bình tĩnh, thận trọng. Về nguyên tắc chọn, nên ưu tiên chọn ngành. Sau đó, tìm những trường có đào tạo ngành đó và khi tìm được trường TS quan tâm xem trường đó có chất lượng hay không? Trường đó đã được kiểm định chưa… Kiểm định là một yếu tố để xác định tiêu chí chất lượng nhà trường. Và trong trường ĐH có nhiều chương trình đào tạo, cần xem xét học phí mỗi chương trình, TS có đủ khả năng để tham gia chương trình hay không" - tiến sĩ Ngọc Lan.

Nộp hồ sơ phúc khảo tại nơi đăng ký thi

Theo tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, trong 10 ngày sau khi công bố kết quả thi, TS có NV chấm phúc khảo các môn thi, bài thi, phải nộp hồ sơ tại nơi mình đã nộp đăng ký dự thi và kết quả sẽ được công bố trước ngày 4-8. Kết quả cũng sẽ được công bố trên mạng để các trường ĐH có thể xét các điểm phúc khảo thay đổi nếu có. Với NV chấm phúc khảo sẽ là giải pháp cho những TS có những thắc mắc về điểm số và cải thiện kết quả của mình.

Ng.Trinh

Nguyễn Thuận - Mỹ Anh