Chiều tối 5-5, trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM đã có văn bản khẩn về hoàn tất chương trình năm học 2020-2021. Ngay lập tức, hàng loạt trường học thay đổi thời gian thi học kỳ II, dồn ngày thi và môn thi.

Trắng đêm ôn thi

Phụ huynh và học sinh (HS) TP HCM đã có một kỳ thi kết thúc năm học đáng nhớ khi được "lệnh" kết thúc các bài kiểm tra theo hình thức trực tiếp trước ngày 9-5 trước diễn biến của tình hình dịch Covid-19.

Theo Sở GD-ĐT TP HCM, trước tình hình dịch Covid-19 và kế hoạch giáo dục trung học năm học 2020-2021, các cơ sở giáo dục phổ thông điều chỉnh kế hoạch và kết thúc kiểm tra định kỳ học kỳ II với hình thức kiểm tra trực tiếp tại lớp, tại trường trước ngày 9-5. Sở GD-ĐT TP HCM yêu cầu nhà trường áp dụng thêm các hình thức kiểm tra định kỳ (bài thực hành, dự án học tập... nếu có) để thay thế, giảm áp lực cho HS do điều chỉnh thời hạn hoàn thành kiểm tra đánh giá.

Chị Thanh Trúc, phụ huynh Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (quận Bình Thạnh), cho biết chiều 5-5, gia đình nhận được thông báo của giáo viên chủ nhiệm dồn nhiều môn thi trong cùng một ngày. "Cả nhà bỏ cơm tối để dành thời gian ôn tập với con" - chị Trúc nói. Nhiều phụ huynh còn chia sẻ vì thời gian gấp gáp, giáo viên chủ nhiệm nhắn luôn cho phụ huynh cần ôn với con theo những chủ đề gợi ý sẵn. "Giáo viên nhắn tin cả nhà có thể ôn bài "Mùa em thích" là mùa hè vì được nghỉ hè, được về quê thăm gia đình nội..." - chị Minh Hương, phụ huynh Trường Tiểu học Huỳnh Văn Ngỡi (TP Thủ Đức), cho biết.

Tương tự, một phụ huynh khác tại Trường Tiểu học Phan Văn Trị (quận Bình Thạnh) cho hay ngay khi có thông báo khẩn của Sở GD-ĐT TP HCM, phụ huynh cũng nhận được thông báo khẩn của giáo viên chủ nhiệm lớp, thay vì chỉ thi 2 môn trong một buổi sáng, HS thi lên 3 môn buổi sáng gồm: khoa học, sử, địa. Chiều thi tiếng Anh. Sáng thứ sáu thi tiếng Việt và chiều cùng ngày thi toán.

"Giáo viên dặn dò thêm rằng HS chỉ còn duy nhất buổi tối 5-5 để ôn khoa học, sử, địa và tối 6-5 nhằm ôn toán, tiếng Việt nên phụ huynh cùng học với các con để kết quả thi cuối cấp được tốt như mong đợi. Vì là HS cuối cấp nên hầu như nhà nào cũng phải thức đến khuya để ôn tập với con" - phụ huynh này thông tin. Tại Trường THCS - THPT Đào Duy Anh (quận Tân Phú), theo lãnh đạo nhà trường, nhiều HS nội trú cần mẫn đến 23 giờ để ôn bài.

Cấp tốc thi học kỳ để kết thúc năm học - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (TP HCM) gấp gáp kiểm tra học kỳ II

Học đến đâu, thi đến đó

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Hà Thanh Hải, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Thị Định (quận 7), cho biết tuy hơi gấp gáp về thời gian nhưng nội dung chương trình và ma trận các đề thi đã được thầy cô làm quen và có sự chuẩn bị từ đầu năm học. Hơn nữa, hiện các trường đã thay đổi nhiều về cách dạy, cách học, kể cả cách kiểm tra theo hướng ghi nhận kiến thức thực tế của HS, đề kiểm tra do các trường chủ động theo hướng đánh giá chuẩn kiến thức, kỹ năng của HS và học đến đâu, thi đến đó nên cũng nhẹ nhàng.

Nhà trường cũng động viên để đội ngũ yên tâm, bởi quan trọng là sức khỏe, tinh thần của HS. "Kết quả không chỉ là điểm số. Hơn nữa, sau khi có kết quả thi, nhà trường sẽ có tổng kết, những em nào còn hổng kiến thức thì giáo viên sẽ tổ chức dặm lại, trước hết là thông qua hình thức trực tuyến và tùy theo chỉ đạo tiếp theo của ngành. Với những em muốn luyện thi vào lớp 6 Trường chuyên Trần Đại Nghĩa, các thầy cô cũng ôn tập miễn phí" - ông Hà Thanh Hải nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn An, Hiệu trưởng Trường THCS Chi Lăng (quận 4), cho biết nếu theo lịch thi cũ, HS được nghỉ ngày thứ bảy (8-5) và ngày thứ hai tuần sau thi tiếp. Nhưng khi dồn lịch thi thì HS thi cả ngày thứ bảy. Đề thi cũng sẽ bám sát theo văn bản chỉ đạo của Sở GD-ĐT TP HCM, học đến đâu thi đến đó. Cũng theo ông An, đối với HS lớp 9 cuối cấp, để phục vụ cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 sắp tới, sau khi kiểm tra học kỳ II thì nhà trường sẽ có phương án là tiếp tục dạy trực tuyến cho 3 môn thi lớp 10. Với những em không có điều kiện về máy móc, có thể đến học tại phòng máy của trường. "Trường mới xây và có 2 phòng máy hiện đại, đủ đáp ứng nhu cầu học của các em và cũng sẽ bố trí HS ngồi theo hình thức giãn cách nếu học tại trường" - ông An thông tin.

Cho kiểm tra lại nếu chưa hoàn tất kiểm tra học kỳ II

Chiều 6-5, UBND TP HCM đã có công văn khẩn, chỉ đạo tạm ngưng các hoạt động dạy và học, hoạt động giáo dục trực tiếp tại các đơn vị, cơ sở giáo dục, giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn TP từ ngày 10-5 cho đến khi có thông báo mới.

Theo đó, HS mầm non dừng đến trường từ ngày 10-5. Các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giảng dạy theo hình thức dạy và học trên mạng internet, bảo đảm đủ thời lượng, kiến thức, kỹ năng để hoàn tất chương trình năm học 2020-2021 theo quy định. Riêng đối với HS lớp 9 và lớp 12, để bảo đảm chất lượng cho kỳ thi cuối cấp và kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, tùy theo điều kiện cụ thể, hiệu trưởng các trường có thể cân nhắc, xây dựng phương án duy trì tổ chức học tập trực tiếp, báo cáo Sở GD-ĐT (đối với các trường THPT và trường liên cấp) hoặc phòng GD-ĐT (đối với các trường THCS) và chịu trách nhiệm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho HS và các cán bộ - giáo viên - nhân viên, tuân thủ đầy đủ các tiêu chí được quy định tại Bộ Tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 đối với các cơ sở giáo dục mầm non và cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TP; các quy định về phòng chống dịch bệnh của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch Covid-19, của Bộ Y tế và các văn bản chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP HCM, đặc biệt là yêu cầu "5K".

Đối với các hoạt động dạy học không thể tổ chức trên mạng internet như thí nghiệm, thực tập... tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục ĐH và CĐ, thủ trưởng các đơn vị này có thể cân nhắc chủ động quyết định và chịu trách nhiệm lựa chọn hình thức, cách thức triển khai phù hợp nhưng phải bảo đảm thực hiện đầy đủ theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng chống dịch Covid-19.

Cho phép các cơ sở giáo dục tổ chức kiểm tra lại, kiểm tra bổ sung đối với các trường hợp HS, sinh viên chưa hoàn tất kỳ kiểm tra định kỳ học kỳ II năm học 2020-2021...

Đ.Trinh - P.Anh

Bài và ảnh: Đặng Trinh