Trường ĐH Chính trị vừa chính thức công bố điểm chuẩn tuyển sinh hệ đại học năm 2015. Theo đó, trong danh sách trúng tuyển nguyện vọng 1 ngành Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước (hệ quân sự, khối C), em Trần Đặng Ngọc Tiến của trường THPT Đức Trí (thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) đạt số điểm là 27,25 (Văn 9,25 , Sử 9, Địa 9), cao nhất toàn trường khi chưa xét đến điểm ưu tiên. Sau khi biết điểm thi, Ngọc Tiến chia sẻ: “Lúc đăng ký vào trường ĐH Chính trị, em cảm thấy rất lo lắng nhưng em luôn cố gắng để thực hiện nguyện vọng của mình. Lúc thi xong, em dự đoán mình được khoảng 24 điểm nên cảm thấy rất vui. Nhưng khi nhận được tin điểm cao hơn, em càng vui vì không ngờ mình có thể đạt được điểm số như thế....Ba mẹ đã mừng đến nỗi phát khóc ”.

Ngoài giờ học, Ngọc Tiến giúp cha mẹ chăn nuôi bò để kiếm thêm thu nhập

Gia đình em Tiến là nông dân. Tiến chia sẻ niềm tự hào lẫn ngưỡng mộ vì ba mẹ tuy không được học nhiều nhưng rất quan tâm, lo lắng cho việc học của em. “Từ khi bắt đầu học phổ thông, ba mẹ luôn tôn trọng quyết định của em. Ba mẹ cho em tự chọn trường, chọn ngành nghề miễn là thấy phù hợp với khả năng của mình là được”- Tiến bày tỏ.

Sự quyết tâm thể hiện từ trong cách học tập của Tiến. Em luôn đặt những mục tiêu cao trong việc học để làm động lực cho chính mình. Vì thế, thành tích học tập của em luôn đạt khá-giỏi. Em cho biết: “Từ năm lớp 8, em đã bén duyên với môn Văn - Sử - Địa vì thầy cô dạy trên lớp đã truyền cảm hứng khiến em rất yêu thích những môn này. Lên đến lớp 10, em bắt đầu định hướng cho mình là sẽ thi vào khối C nên luôn cố gắng học thật tốt 3 môn đó. Bí quyết của em là phải tập trung và cố gắng đến cùng. Gặp vấn đề gì khó khăn, em tự tìm hiểu để giải quyết, nếu khó quá em mới nhờ đến sự trợ giúp của thầy cô. Riêng môn Văn, em chỉ cần tập trung để hiểu cặn kẽ vấn đề trên lớp, sau đó về nhà học thật kỹ những phần trọng tâm. Ngoài ra, em còn có thói quen đọc sách tham khảo mà đa số là những sách mượn ở thư viện”.

Thành tích 12 năm học của Ngọc Tiến

Với vóc dáng cao ráo và gương mặt ưa nhìn, Ngọc Tiến còn là cái tên nổi đình nổi đám ở Trường THPT Đức Trí. Ba năm liên tiếp em đều hoàn thành xuất sắc vai trò Bí thư chi Đoàn lớp. Em còn là MC quen thuộc của các hoạt động ngoài giờ, đặc biệt là chương trình “Khi tôi 18”. Nói về em, thầy Nguyễn Quang Huy (Bí thư Đoàn trường) tỏ ra tự hào: “Tiến là một Đoàn viên gương mẫu và có tinh thần trách nhiệm cao. Em luôn được nhiều bạn bè yêu mến vì sự thân thiện, hay quan tâm, giúp đỡ bạn bè. Trong kỳ thi ĐH năm nay, Tiến đã làm rạng danh xứ lụa Tân Châu này”.

Ngọc Tiến (thứ 3 từ trái sang) còn là một bí thư chi đoàn năng nổ

Năm học qua, dù là năm cuối cấp nhưng Tiến vẫn dành thời gian tham gia các cuộc thi trong ngành giáo dục nhằm rèn luyện thêm cho mình kỹ năng sống cũng như trau dồi thêm kiến thức để học tập tốt bộ môn. Với chủ đề “Phát triển du lịch Tân Châu”, em đã đạt giải khuyến khích cấp toàn quốc trong cuộc thi “Vận dụng kiến thức liên môn giải quyết vấn đề thực tiễn”.

Ngoài giờ học ở trường, Tiến tranh thủ thời gian rỗi để phụ giúp cha mẹ chăn nuôi bò để kiếm thêm thu nhập.

Công Tuấn- Minh Tiến