Một phần trong Hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân của học sinh được phát cho học sinh tiểu học

Một phần trong Hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân của học sinh được phát cho học sinh tiểu học

Nhiều phụ huynh có con theo học tại một số trường tiểu học trên địa bàn quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) phản ánh nhà trường yêu cầu phụ huynh khai Hồ sơ quản lý sức khoẻ cá nhân của học sinh với những câu hỏi “không bình thường” với học sinh tiểu học.

Theo đó, hồ sơ có các câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn như: "Có hút thuốc lá, lào không?", "Uống rượu bia thường xuyên không?", "Sử dụng ma túy không?”…, thậm chí ở mục 7 về sức khoẻ và các biện pháp kế hoạch hoá gia đình, còn có các câu học sinh không hề biết như "Biện pháp tránh thai đang dùng?", "Kỳ có thai cuối cùng?", "Số lần có thai?", "Số lần sảy thai?", "Số lần phá thai?"...

Hiệu trưởng một trường tiểu học cho hay đây là văn bản do Phòng Y tế quận Cầu Giấy phát hành, yêu cầu nhà trường phối hợp để điền thông tin, sau đó cử cán bộ lên quận nhập dữ liệu. Hiệu trường này cũng cho hay, khi thắc mắc về nội dung câu hỏi không phù hợp với học sinh tiểu học thì được giải thích là mẫu số chung dành cho học sinh từ tiểu học đến THPT.

Trao đổi với báo chí, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trịnh Thị Dung cũng thừa nhận những câu hỏi trên là chưa hợp lý đối với các em học sinh. Bà Dung cho biết đây là những câu hỏi theo mẫu ở Quyết định 831/QĐ-BYT ngày 11-3-2017 của Bộ Y tế về ban hành Mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu. “Với những câu hỏi không liên quan, các bậc phụ huynh không cần phải trả lời. Đối với những điểm bất hợp lý, hiện tại, UBND quận đã có báo cáo gửi các đơn vị chức năng sửa chữa bổ sung cho phù hợp với từng lứa tuổi” - bà Dung cho biết.

Ngày 11-4, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cũng đã ký văn bản về vấn đề phiếu điều tra sức khỏe của nhà trường khai thác thông tin liên quan đến sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình đối với học sinh tiểu học đang được dư luận quan tâm. Theo đó, mẫu phiếu khai để cập nhật thông tin hồ sơ sức khoẻ cá nhân do Bộ Y tế ban hành kèm theo Quyết định 831/QĐ-BYT. Do sơ suất, Phòng Y tế các quận, huyện đã không có hướng dẫn cụ thể, chi tiết cách khai phiếu cho từng nhóm đối tượng theo yêu cầu của Sở Y tế trước đó. Vì vậy, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị trong việc thu thập thông tin tiền sử sức khỏe của nhân dân trong việc lập hồ sơ sức khỏe cần có hướng dẫn cụ thể theo từng loại đối tượng cho phù hợp, bảo đảm chất lượng và tránh sự hiểu lầm của người dân.

Yến Anh - Ngọc Dung