Cây “trò chuyện” với nhau để tăng trưởng tốt

Tin mới

07/05/2013 15:49

(NLĐO) - Nghiên cứu của hai nhà khoa học Monica Gagliano và Michael Renton tại Đại học Tây Úc được công bố trên tạp chí BMC Ecology nêu khả năng cây sinh sống gần bên nhau có thể “trò chuyện” để thúc đẩy quá trình nảy mầm.

Hạt ớt nảy mầm nhanh hơn khi có cây ớt khác bên cạnh. Ảnh minh họa từ Phys.org
 
Các nhà khoa học đã làm thí nghiệm cho hạt giống cây ớt nảy mầm trong hai trường hợp có hoặc không có cây ớt khác hoặc cây húng quế  bên cạnh. Kết quả cho thấy nếu không có cây thân quen kế bên, quá trình nảy mầm xảy ra rất chậm và khi cây có thể giao tiếp với nhau, hạt sẽ nảy mầm nhanh hơn.

Tuy nhiên, trong trường hợp hạt bị che khuất với cây bằng một màn nhựa đen để chúng không bị ảnh hưởng bới những yếu tố khác như ánh sáng hoặc hóa chat, hạt vẫn nảy mầm nhanh.

TS Gagliano giải thích: “Kết quả thí nghiệm của chúng tôi cho thấy cây có khả năng ảnh hưởng tích cực lên sự phát triển của mầm cây bằng một cơ chế chưa được giải thích rõ. Láng giềng không hợp với hạt ớt như cây thì là thường không giúp hạt nảy mầm nhanh như vậy. Chúng tôi tin rằng câu trả lời có thể liên quan tới những tín hiệu âm thanh được tạo ra từ cơ chế dao động nano bên trong tế bào cho phép cây lân cận giao tiếp với nhau”
 
Tr. Lâm (Theo Physorg, EureAlert)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI