Chấm thẩm định lại những dự án đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ. Ảnh: PL

Ngày 19-3, tại buổi tổng kết cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia 2019 (VISEF) khu vực phía Nam tổ chức tại TP HCM, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Bộ sẽ tổ chức chấm thẩm định lại những dự án đạt giải nhất Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc bị phản ánh.

Tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia khu vực phía Bắc, ngày 12-3, ban tổ chức cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia 2019 đã trao 15 giải nhất cho các dự án tham gia cuộc thi. Trong số này, phụ huynh tố có một số dự án có dấu hiệu vi phạm quy chế, quy định của cuộc thi.

Theo phản ánh của phụ huynh, có tới 5/15 giải nhất không sáng tạo, có ý tưởng và giải pháp trùng lặp với kết quả nghiên cứu của các đề tài khoa học chuyên sâu trong và ngoài nước.

Cuộc thi này có 252 dự án với 487 học sinh tham gia 20 lĩnh vực. 15 giải nhất đã được trao, riêng tỉnh Lào Cai có tới 4 giải nhất.

Thứ trưởng Độ cho biết Bộ GD-ĐT sẽ giải quyết vụ việc theo đúng với quy định của pháp luật. Tuy nhiên, với cách làm việc minh bạch, khoa học và khách quan của các nhà khoa học, cùng với cách cho điểm rất thận trọng (qua từng sản phẩm nghiên cứu của học sinh) sẽ không thể có vấn đề đáng tiếc xảy ra.

Năm nay Bộ GD-ĐT đã có nhiều thay đổi trong công tác tổ chức cuộc thi, đặc biệt là việc đổi mới giám khảo chấm thi bằng cách chuyển thầy cô giáo, các nhà khoa học từ phía Nam ra ngoài Bắc chấm thi và ngược lại. "Việc hoán đổi trên nhằm đảm bảo tính minh bạch, khách quan trong quá trình tổ chức cuộc thi"- Thứ trưởng Độ, nói.

H. Lân