Ngoài đam mê hóa học, Phạm Kim Quốc Cường còn có sở thích sưu tầm nước hoa. Thế nhưng, Cường lại dị ứng với chất cồn có trong nước hoa, mỗi lần sử dụng đều cảm thấy chóng mặt. Nhận thấy nhiều người cũng dị ứng giống mình, Cường bắt đầu tìm hiểu về nước hoa nhũ nano - loại nước hoa không cồn.
Cường (áo đen) và những cộng sự của mình tại phòng thí nghiệm
Tháng 7-2022, Cường cùng các bạn lên ý tưởng và nghiên cứu về nước hoa phủ nano. Sau 1 năm nghiên cứu, nhóm dùng phương pháp nhiệt độ đảo pha (PIT method), thêm một lượng nước vào hỗn hợp chất hoạt động bề mặt và tinh dầu thiên nhiên, sau đó khuấy liên tục để hình thành nhũ nano. Công nghệ này hòa tan nước và tinh dầu thơm dưới sức ép cực đại, khiến phân tử trở nên siêu nhỏ. Khi các phân tử đạt đến kích cỡ nano, công thức trở nên ổn định mà không cần đến cồn.
Khi xịt lên da, nước và tinh dầu ngấm vào, tạo cảm giác dưỡng ẩm. Do không chứa cồn nên nước hoa không có cấu trúc tầng hương đầu, hương giữa hay hương cuối. Người dùng cũng không cần lắc trước khi xịt do sự phân bố đồng đều của các phân tử tinh dầu và nước.
Nhóm sinh viên nghiên cứu nước hoa nhũ nano
Chia sẻ về những khó khăn, chàng sinh viên cho biết nhóm gặp thất bại liên tục. Bài toán đặt ra là làm sao bảo đảm độ ổn định của các hạt tinh dầu nano trong thời gian dài. "Những sản phẩm ban đầu hay xuất hiện nhớt và có màu đục. Khoảnh khắc điều chế thành công lọ nước hoa nhũ nano đầu tiên khiến cả nhóm vỡ òa cảm xúc vì hạnh phúc" – Cường nhớ lại.
Khác với nước hoa thông thường, nước hoa nhũ nano do nhóm Cường nghiên cứu điều chế không gây kích ứng da, khô da, không có cảm giác đau đầu. Hiện tại, nhóm đang bán thử nghiệm trên thị trường với 2 bộ sưu tập và có 9 mùi hương, trung bình mỗi lọ nước hoa có giá dao động từ 100.000 - 200.000 đồng.
Sản phẩm nước hoa mang tên Naroma do sinh viên nghiên cứu
Trò chuyện về start-up của Cường, PGS-TS Nguyễn Đình Quân, Trưởng Phòng Thí nghiệm nhiên liệu sinh học và Biomass (Biomass Lab), cho biết dù không phải là sinh viên top đầu của lớp nhưng Cường đã trở thành "ông chủ nhỏ" rất nghiêm túc và trưởng thành, cùng các cộng sự nỗ lực không ngừng để có được sản phẩm nước hoa tốt.
Giải thích lý do không nghỉ lễ như các sinh viên khác, Cường vui vẻ: "Phòng thí nghiệm như ngôi nhà thứ hai của em. Vì đã có những sản phẩm đầu tiên bán ra thị trường nên em cần tập trung nghiên cứu hơn nữa, tay nghề cứng thì sản phẩm mới đạt chất lượng và xứng đáng với giá tiền mà khách hàng đã bỏ ra".
Bình luận (0)