Dù năm học cũ vừa kết thúc nhưng việc tuyển sinh vào lớp 6 của các trường chuyên, trường chất lượng cao của Hà Nội như Hà Nội - Amsterdam, Lương Thế Vinh, Nguyễn Tất Thành, Đoàn Thị Điểm, Nguyễn Siêu đã hết sức căng thẳng.

Nóng bỏng tại các trường điểm

Thời điểm này, các trường chất lượng cao của Hà Nội đều đã bán hồ sơ tuyển sinh lớp 6. Do Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quy định không được tuyển sinh bằng thi tuyển nên các trường đều phải xét học bạ, cộng thêm các tiêu chí khác như giải thưởng từ các cuộc thi, trình độ tiếng Anh…

Tương tự, Trường THCS- THPT Nguyễn Tất Thành cũng ưu tiên tuyển sinh những học sinh đoạt các giải thưởng do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức. Trường cũng sẽ đưa ra bảng quy đổi điểm kết quả học tập của học sinh theo từng năm học, quy đổi điểm ưu tiên để xét tuyển khách quan, công bằng.

Chạy đua vào trường chất lượng cao - Ảnh 1.

Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành là một trong những trường mà nhiều phụ huynh mong muốn có được 1 suất cho con vào học

Bà Nguyễn Thị Minh Thúy - Hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Siêu - cho biết để bảo đảm chất lượng đầu ra cũng như chất lượng giáo dục ngoại ngữ, nhà trường ưu tiên tuyển chọn học sinh có năng lực ngoại ngữ. Học sinh dự tuyển vào Chương trình Cambridge (mô hình CIE và VNI) phải có chứng nhận tiếng Anh Cambridge English Flyers hoặc tham gia kỳ thi kiểm tra năng lực tiếng Anh trình độ tương đương tại Trường THCS Nguyễn Siêu. Phương thức xét tuyển thông qua chương trình giao lưu và các hoạt động trải nghiệm.

Năm nay, Trường THCS-THPT Marie Curie chỉ tuyển 360 chỉ tiêu, trong số này đã có quá nửa là học sinh đã học cấp tiểu học ở trường. Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Marie Curie, cho hay số chỉ tiêu còn lại ưu tiên cho những học sinh ở gần trường, học sinh có anh chị em đang học trong trường. Ngoài ra, nhà trường còn tuyển con em thương binh liệt sĩ, học sinh có chứng chỉ tiếng Anh ở các trung tâm tin cậy, có uy tín...

Chạy giải, xin điểm 10?

PGS Văn Như Cương, Chủ tịch HĐQT Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh, ngày 26-5, chia sẻ ông cảm thấy rất kỳ lạ và khó xử khi tiếp nhận hàng trăm hồ sơ đạt điểm 10 tuyệt đối cả 2 môn toán và tiếng Việt suốt 5 năm tiểu học trong xét tuyển vào lớp 6 vào trường mình. Theo PGS Cương, 2 mùa tuyển sinh trước đây, mỗi năm Trường THCS-THPT Lương Thế Vinh nhận được khoảng 4.000 hồ sơ xét tuyển vào lớp 6 nhưng có đến 1.000 hồ sơ được điểm 10 tuyệt đối cả 2 môn toán và tiếng Việt trong suốt 5 năm tiểu học. Năm nay, qua tiếp nhận ban đầu đã có đến hàng trăm hồ sơ như vậy.

PGS Văn Như Cương cho biết để có tổng kết cả 5 năm học đều 10 là rất khó. "Từ khi đi học rồi sau này đi dạy, tôi cũng không thấy học bạ nào được điểm 10 tuyệt đối cả toán lẫn văn từ lớp 1 đến lớp 5 như vậy cả. Ngày xưa đi học, được điểm 7, điểm 8 môn văn là đã mừng lắm, làm gì có điểm 10. Môn toán cũng vậy. Còn giờ đây, việc tháng nào cũng 10, năm nào cũng 10 trở nên phổ biến, hẳn ai cũng sẽ thấy rất vô lý" - PGS Cương ngao ngán.

Chính vì mỗi năm có đến hàng ngàn hồ sơ đạt điểm tuyệt đối, trong khi chỉ tiêu tuyển sinh chỉ 600 nên nhà trường buộc phải đưa ra tiêu chí phụ là các giải thưởng văn hóa, thể thao để lọc hồ sơ. Tuy nhiên, theo PGS Cương, cứ 10 hồ sơ đăng ký vào trường thì 3 hồ sơ có thành tích được giải thưởng các loại cấp trường, quận, thi toán, tiếng Anh qua mạng, thi thể dục thể thao…

Chuyên gia này cũng thẳng thắn cho rằng phụ huynh đã phải "chạy" để có giải này giải kia, từ việc xin điểm học bạ đến xin giấy khen các cuộc thi qua mạng, văn nghệ, thể thao... "Có phụ huynh kể với tôi con chẳng biết bơi nhưng vẫn kiếm được giải cuộc thi bơi. Việc các gia đình đua nhau kiếm giải thưởng cho con với hy vọng được ưu tiên trong quá trình xét tuyển khiến các trường khó khăn trong việc xét chọn bởi không phản ánh đúng năng lực của học sinh" - PGS Cương nói.

Hà Nội - Amsterdam tuyển từ 19 điểm trở lên

Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam cho biết sẽ tuyển 200 chỉ tiêu lớp 6 đối với những học sinh có điểm kiểm tra định kỳ cuối năm 2 môn tiếng Việt và toán phải đạt từ 19 điểm trở lên trong suốt 5 năm tiểu học. Điểm xét tuyển vào trường là tổng điểm của điểm học tập từ lớp 1 đến lớp 5, điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Nhà trường sẽ đưa ra bảng quy đổi điểm kết quả học tập của học sinh theo từng năm học, quy đổi điểm ưu tiên và khuyến khích cùng thông tin về việc chỉ được tính điểm khuyến khích cho học sinh tham gia các giải theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội. Học sinh trúng tuyển sẽ được xét điểm từ cao xuống thấp. Trường hợp học sinh đạt điểm xét tuyển trùng nhau vượt chỉ tiêu được giao, hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ xét tổng điểm khuyến khích của toàn bộ các giải thưởng học sinh đạt được từ lớp 1 đến lớp 5 và xếp thứ tự từ cao xuống đến đủ chỉ tiêu.

Bài và ảnh: Yến Anh