icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Chế phẩm từ lá bàng đoạt giải nhất Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2023

Tin-ảnh: B.Lâm

Với chủ đề "Thúc đẩy đổi mới sáng tạo mở và chuyển đổi số", cuộc thi Sinh viên với Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo năm 2023 - phát động từ ngày 12-4 - đã nhận được hơn 100 dự án đến từ hơn 30 trường ĐH, CĐ trên cả nước.

Đó là các dự án đa dạng, đa lĩnh vực như: công nghệ sinh học, chăm sóc sức khỏe, công nghệ thông tin, công nghệ thực phẩm...

Tại vòng sơ loại, ban giám khảo đã chọn ra 60 đội thi bước tiếp vào vòng bán kết và 27 đội xuất sắc bước vào vòng chung kết. Các đội vào vòng chung kết tiếp tục được tham gia các buổi huấn luyện về kỹ năng hoàn thiện sản phẩm, mô hình kinh doanh, tài chính khởi nghiệp, gọi vốn đầu tư và pitching... để nâng cao chất lượng dự án.

Chế phẩm từ lá bàng đoạt giải nhất Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2023 - Ảnh 1.

Nhóm nghiên cứu của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành với sản phẩm chế xuất từ dịch chiết lá bàng

Tại vòng chung kết tổ chức ngày 29-8, 27 đội chia thành 3 bảng, thi 2 vòng. Sau khi chấm điểm, đánh giá, xét chọn dựa trên các tiêu chí: ý tưởng đổi mới sáng tạo, tính khả thi và cạnh tranh của dự án, ứng dụng khoa học công nghệ trong mọi lĩnh vực, ban giám khảo đã trao giải quán quân cho Aquabetle Plus - sản phẩm gia tăng hiệu quả từ dịch chiết lá bàng của Trường ĐH Nguyễn Tất Thành.

Dự án này do nhóm Nguyễn Hữu Tiến, Đoàn Thị Thu Hằng nghiên cứu 2 năm qua. Chế phẩm lá bàng mang ý nghĩa hạn chế kháng sinh, giúp nâng cao chất lượng thủy sản cho Việt Nam. Sản phẩm này có thể ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế, xuất phát từ hiện trạng của nhóm nghiên cứu môi trường sau quá trình đi thực tế.

ThS Trần Thành, Viện Nghiên cứu và Phát triển bền vững - Founder, giảng viên hướng dẫn dự án, cho biết: "Định hướng kế tiếp của nhóm là không ngừng hoàn thiện sản phẩm. Nhóm đang hoàn thiện quy trình sản xuất để làm hồ sơ sở hữu trí tuệ cho sản phẩm. Việc này giúp các ý tưởng của nhóm được bảo hiểm và cũng là tiền đề để mạnh dạn mở rộng thương mại hóa".

Hai giải nhì Ý tưởng khởi nghiệp sáng tạo 2023 thuộc về gen gội đầu và dưỡng tóc từ cây ngải xanh của Trường THPT Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng và Lotusleep - phim ngậm hỗ trợ giấc ngủ tự nhiên từ tim sen và thảo mộc Việt Nam của Trường ĐH Công Thương TP HCM. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao 2 giải ba, 4 giải khuyến khích và 4 giải tiềm năng.

ThS Nguyễn Văn Ngà - Phó Tổng Giám đốc Công ty MebiFarm, Ủy viên Hội đồng Tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp phía Nam - đánh giá các dự án ở vòng chung kết rất thiết thực, giàu tiềm năng, thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và có khả năng thị trường hóa sản phẩm.


Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo