Phát minh này căn cứ vào một dạng vật liệu mới được gọi là metascreens được chế tác từ những mảnh dây đồng chỉ dày 66 micromét gắn vào một bản phim polycarbonate dẻo dày 100 micromét. Cả hai được kết hợp để trở thành một mẫu lưới chéo phủ ngoài khiến vật thể bên trong không được nhìn thấy, có tác dụng giống như chiếc áo choàng tàng hình của nhân vật Harry Porter.
Áo tàng hình giúp Harry Potter di chuyển mà không bị phát hiện. Ảnh cắt từ phim

Thí nghiệm cho thấy ông Alu và cộng sự đã dùng lớp phủ bằng chất liệu nói trên để che giấu thành công hình dạng của một ống hình trụ dài 18 cm trong môi trường ánh sáng vi sóng. Chất liệu này cũng có thể giúp vật thể có hình dạng không đối xứng khác “tàng hình”.

Những ý định chế tác áo tàng hình trước đây nhằm uốn cong các tia sáng xung quanh vật thể sao cho chúng không thể phát tán và phản chiếu. Áo tàng hình lần này nhằm xóa đi sóng ánh sáng phủ ngoài vật thể để nó không đến được mắt của người quan sát.

Ông Alu giải thích: “Khi trường phát tán của lớp áo phủ ngoài và vật thể giao thoa, chúng triệt tiêu lẫn nhau và hiệu ứng tổng thể là trong suốt và không thể nhìn thấy từ mọi góc độ”. Hiệu ứng này hiện chỉ xảy ra trong môi trường ánh sáng vi sóng nhưng các nhà khoa học hy vọng những nghiên cứu tiếp theo tạo điều kiện sáng chế áo tàng hình trong môi trường ánh sáng bình thường.

Nghiên cứu nói trên được công bố trên tạp chí New Journal of Physics hôm 26-3.

 

Tr. Lâm (Theo Live Science)