Với việc thiết kế và chế tạo 4 dãy động cơ điện đồng bộ nam châm vĩnh cửu, khởi động trực tiếp công suất 2,2 KW; 5 KW; 7,5 KW và 11 KW đạt tiêu chuẩn hiệu suất IE2, các nhà khoa học đã chuyển giao kết quả nghiên cứu để sản xuất một loại động cơ điện mới hiệu suất cao và tăng sức cạnh tranh cao hơn trên thị trường. Động cơ đồng bộ nam châm vĩnh cửu hoàn toàn đáp ứng được việc thay thế cho các động cơ nhập ngoại của các hãng khác tại Việt Nam.

Chế tạo thành công động cơ điện mới hiệu suất cao - Ảnh 1.

Tiến sĩ Bùi Minh Định

TS Bùi Minh Định cho hay sau khi hoàn tất luận án TS tại Trường ĐH Tổng hợp Berlin (Đức), ông luôn trăn trở làm sao có thể làm ra các sản phẩm động cơ có hiệu suất cao hơn động cơ hiện nay đang sử dụng. "Các nước châu Âu từ lâu đã sử dụng các động cơ có hiệu suất cao và rất tiết kiệm năng lượng nhưng ở Việt Nam vấn đề này chưa được chú trọng nhiều. Nếu như tất cả các động cơ điện chỉ cần nâng lên một cấp hiệu suất thì có thể tiết kiệm được 2%-3%, thậm chí với động cơ tiết kiệm tốt hơn có thể tới 5% lượng điện tiêu thụ của cả nước" - TS Định cho hay. Ông khẳng định đồng loạt các động cơ điện nâng cao hiệu suất từ cấp 1 đến cấp 2, thậm chí lên cấp 3 thì sản lượng điện của Việt Nam hiện nay đang sử dụng sẽ tiết kiệm được 3% của 60% sản lượng điện quốc gia.

Theo đánh giá của PGS-TS Phạm Hoàng Lương, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, chủ nhiệm chương trình đề tài, các sản phẩm của đề tài đã đạt được hàm lượng khoa học rất là tốt, có tính ứng dụng cao. "Với việc phối kết hợp với Công ty Điện cơ Hà Nội, trong thời gian tới những sản phẩm nghiên cứu của đề tài sẽ được thị trường chấp nhận và có thể sản xuất thương mại hóa nhằm nâng cao tính cạnh tranh, giảm được chi phí nhập khẩu các trang thiết bị về động cơ điện" - ông Lương nói.

Theo ông Nguyễn Duy Trinh, Giám đốc Công ty Ánh Dương, đơn vị đưa nghiên cứu vào thực tế cũng cho hay việc sản xuất stator và rotor, động cơ điện dành cho mô tơ hiệu suất cao đã đạt kết quả rất tốt. Thời gian tới, công ty sẽ hoàn thiện các sản phẩm và sẽ ứng dụng đưa ra sản xuất đại trà và đưa vào thị trường. 

Tin-ảnh: Y.Anh