Chỉ ĐH Quốc gia TPHCM có nguyện vọng 1B

Tin mới

13/03/2011 22:57

Nguyện vọng 1B chỉ áp dụng riêng tại ĐH Quốc gia TPHCM. Thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia TPHCM sẽ được xét tuyển nguyện vọng 1B nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1.

* Xin cho biết thông tin về nguyện vọng 1B của một số trường ĐH  năm nay.
Nguyễn Thị Hồng Phượng (Trường THPT Vũng Tàu, TP Vũng Tàu)
 
- TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM, trả lời: Nguyện vọng 1B chỉ áp dụng riêng tại ĐH Quốc gia TPHCM. Thí sinh dự thi vào ĐH Quốc gia TPHCM sẽ  được xét tuyển nguyện vọng 1B nếu không trúng tuyển nguyện vọng 1. Thí sinh dự thi vào các trường thành viên của ĐH Quốc gia TPHCM nếu không trúng tuyển vào ngành đăng ký dự thi và có nguyện vọng (đăng ký nguyện vọng 1B khi làm thủ tục dự thi) thì sẽ được chuyển vào ngành cùng khối thi còn chỉ tiêu và có điểm chuẩn thấp hơn tại các trường.

Ví dụ, thí sinh dự thi vào ngành công nghệ thông tin và có đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1B vào ngành quản lý công nghiệp. Nếu không trúng tuyển vào ngành công nghệ thông tin trong khi ngành quản lý công nghiệp vẫn chưa tuyển đủ chỉ tiêu, điểm thi của thí sinh phù hợp với điểm chuẩn ngành này thì trường sẽ tự xét tuyển thí sinh trúng tuyển vào ngành quản lý công nghiệp. Bên cạnh đó, nếu đăng ký nguyện vọng 1B nhưng không đủ điểm để xét tuyển, thí sinh vẫn được trường cấp giấy chứng nhận kết quả tuyển sinh để xét tuyển nguyện vọng 2, nguyện vọng 3.

* Em dự định sẽ thi khối B nhưng khả năng điểm thi chỉ trong khoảng 17-18. Em nên học ngành nào tốt nhất để sau khi tốt nghiệp sẽ kiếm được việc làm?
Trần Nhã Lan (Trường THPT Vũng Tàu, TP Vũng Tàu)
 
- Thạc sĩ Trần Đình Lý, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, trả lời: Điểm thi khoảng 17-18 là ở mức điểm chuẩn của khá nhiều ngành thuộc trường tốp giữa. Để chọn ngành dễ kiếm việc làm, em nên chọn ngành mình thích trước. Sau đó, em rà xem ngành này có ở trường nào và nhu cầu ra sao? Các ngành thuộc nhóm nông, lâm, ngư, khoa học công nghệ có thể đáp ứng được yêu cầu chính đáng của em. Đặc biệt, các ngành quản lý môi trường, lâm sinh, sư phạm kỹ thuật nông nghiệp, kỹ thuật trắc địa, thủy lợi, nuôi trồng thủy sản, thiết kế cảnh quan, nông học, ngư y, nông lâm kết hợp, quản lý môi trường và du lịch sinh thái, kỹ thuật thông tin lâm nghiệp, bảo quản chế biến thực phẩm và vi sinh thực phẩm đang trong tình trạng “thiếu người dư việc”.
* Em muốn thi vào ngành ngữ văn Anh của Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM nhưng không biết ra trường sẽ làm việc gì? Em có thể làm giáo viên dạy tiếng Anh không? So với sinh viên tốt nghiệp Trường ĐH Sư phạm TPHCM, em có gặp khó khăn nhiều hơn lúc đi xin việc?
Nguyễn Thanh Tuấn (Trường THPT Tánh Linh, tỉnh Bình Thuận)
 
- Tiến sĩ Phạm Tấn Hạ, Phó Phòng Đào tạo Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TPHCM, trả lời: Học ngành ngữ văn Anh, em có thể làm công tác nghiên cứu hoặc giảng dạy. Hiện tại, ngành học này được phát triển theo ba chuyên ngành, gồm: giảng dạy, phiên dịch, văn hóa - văn học. Nếu muốn đi dạy, người học ngành này cần thêm chứng chỉ giáo dục sư phạm và có thể học tại khoa giáo dục học của trường.
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI