Khác với năm ngoái, khi thí sinh (TS) thi xong mới đăng ký xét tuyển thì năm nay, TS được đăng ký xét tuyển ngay cùng thời điểm đăng ký thi THPT quốc gia. Như vậy, TS đã có thời gian từ trước để chuẩn bị ngành nghề nên phải hết sức thận trọng khi quyết định điều chỉnh nguyện vọng (NV).

Cần tìm hiểu thật kỹ

Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa - thành viên Ban Chỉ đạo kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, Phó Giám đốc ĐHQG TP HCM - lưu ý có 2 phương thức điều chỉnh NV nhưng dù phương thức nào thì TS cũng chỉ được dùng một phương thức duy nhất. Nếu điều chỉnh bằng trực tuyến (từ ngày 15 đến 21-7), TS không được bổ sung NV mà chỉ có thể thay đổi NV với điều kiện số lượng không được nhiều hơn số NV đã đăng ký trước đó với tài khoản đã được cung cấp trong kỳ thi THPT quốc gia.

Nếu dùng phiếu thay đổi NV (từ ngày 15 đến 23-7) thì TS có quyền bổ sung nhiều hơn hoặc bỏ bớt NV. "Vì chỉ được điều chỉnh một lần nên TS phải hết sức thận trọng và theo đúng quy định thì việc điều chỉnh mới có hiệu quả" - ông Nghĩa cho biết.

Chỉ được điều chỉnh nguyện vọng 1 lần - Ảnh 1.

Thí sinh, phụ huynh tìm hiểu thông tin tuyển sinh 2017 tại Trường ĐH Bách khoa TP HCM Ảnh: TẤN THẠNH

Ông Nguyễn Quốc Cường, Phó Ban Đào tạo Hội Giáo dục Nghề nghiệp TP HCM, lưu ý TS cần tìm hiểu rõ những trường, ngành mà mình đã đăng ký và có ý định đăng ký mới để xem với mức điểm hiện có của mình có đủ điều kiện xét tuyển của trường hay không bởi năm nay có nhiều trường đưa ra các mức xét tuyển trên sàn.

"Đối với những trường này, TS đăng ký có mức điểm thấp hơn điểm xét tuyển thì coi như mất 1 NV vì nếu tuyển không đủ chỉ tiêu các trường cũng không hạ điểm ở đợt xét tuyển này" - ông Cường nhấn mạnh.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP HCM, cũng cho rằng trên cơ sở ngành nghề các em yêu thích dựa vào kết quả thi THPT quốc gia vừa qua và tham khảo thêm xu hướng điểm hiện nay, TS nên tham khảo các ngành mà mình yêu thích ở các trường và các tổ hợp môn xét tuyển của ngành đó ở từng trường (vì có thể cùng một ngành nhưng có 1 hoặc nhiều mức điểm chuẩn khác nhau tùy tổ hợp môn). Dựa vào các tổ hợp môn xét tuyển của các trường, TS ráp điểm của mình vào. Nếu tổ hợp môn nào mình có điểm cao nhất thì chọn tổ hợp môn đó để đăng ký xét tuyển nhằm tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành và trường mà các em yêu thích. Đối với những ngành xét tuyển mà có môn nhân hệ số 2 thì TS quy đổi theo công thức của các trường hướng dẫn.

"TS cần hết sức lưu ý điều kiện xét tuyển phụ đối với tổ hợp môn mình đăng ký như điều kiện về điểm, điểm nhân hệ số..." - tiến sĩ Hà nói.

Không giới hạn NV

Vì năm nay các em được đăng ký không giới hạn NV nên TS đăng ký ở nhiều trường khác nhau để tăng cơ hội trúng tuyển.

Theo tiến sĩ Lê Chí Thông, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Bách khoa TP HCM, mức điểm xét tuyển cho các NV là bình đẳng nên TS cứ đặt nhiều NV vào những ngành ở những trường mà mình yêu thích.

Tiến sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Nông Lâm TP HCM, nhấn mạnh năm nay, phổ điểm thi THPT cao hơn năm ngoái nên khả năng điểm chuẩn của nhiều trường, ngành sẽ nhích lên. Do vậy, TS có điểm thi từ bằng đến cao hơn điểm chuẩn năm 2016 của ngành đã đăng ký mới nên giữ nguyên NV.

Theo thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Quan hệ doanh nghiệp - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM, trong trường hợp cần điều chỉnh NV và để có cơ hội trúng tuyển cao nhất, TS nên sắp xếp các NV theo thứ tự. Cụ thể, khi đã chắc chắn chọn được ngành phù hợp, TS cần phải biết những trường nào đang đào tạo ngành đã chọn. Dựa vào điểm chuẩn năm 2016, TS chọn trường nào có điểm chuẩn bằng hoặc gần bằng với điểm thi hiện có của mình để đặt NV1, sau đó đặt các NV tiếp theo vào những trường có điểm chuẩn thấp hơn dần.

Một vấn đề khác mà TS cũng hết sức lưu ý là hiện nay, nhiều trường đã công bố mức điểm xét tuyển. Đây không phải là điểm trúng tuyển nên TS tuyệt đối không gửi phiếu báo điểm đến các trường - coi như thủ tục nhập học để tránh thất lạc. Ngày 1-8, các trường ĐH mới đồng loạt công bố điểm chuẩn, lúc đó TS mới gửi phiếu báo điểm cho trường đã trúng tuyển . 

Cần giữ nguyên lập trường

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga lưu ý hiện TS đã biết được điểm, phổ điểm và ngưỡng điểm đầu vào có nhích lên một chút nên những trường ở top giữa cũng không thay đổi điểm chuẩn cao lắm. Vậy nên, TS đã đăng ký NV phù hợp, đã dự báo được điểm chuẩn thì không cần phải thay đổi gì nhiều. Trường hợp kết quả thi quá xa so với dự kiến, có thể các em cần điều chỉnh lại nhưng không phải tất cả. "TS cần nghiên cứu việc đổi NV có cần thiết không. Với TS đã có chiến lược đăng ký phù hợp cần giữ nguyên lập trường" - ông Ga khuyên.

Nhóm Phóng viên