Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện EMG Education, đơn vị tổ chức chương trình tiếng Anh tích hợp, cho biết theo quyết định của UBND TP HCM, trong thời gian này, học sinh (HS) phải học trực tuyến để bảo đảm an toàn sức khỏe và tiến độ học tập. Vì thế, chương trình đã có sự điều chỉnh về thời lượng dạy đối với giáo viên nước ngoài cho phù hợp hơn với điều kiện thực tế.

Tổng thời gian thực hiện chương trình dựa theo khung thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 35 tuần (riêng tổng số tiết của chương trình tiếng Anh tích hợp là 280). Cụ thể, trong tổng số 8 tiết học/ tuần, HS bậc tiểu học và THCS sẽ học 6 tiết với giáo viên nước ngoài và 2 tiết với học vụ người Việt Nam. Mức thu học phí hiện nay chỉ tính trên 6 tiết giáo viên nước ngoài dạy; miễn phí 2 tiết do học vụ người Việt Nam tổ chức ôn tập, củng cố kiến thức. Như vậy, mức thu học phí đợt 1 của năm học này điều chỉnh từ 10,8 triệu đồng còn 8,1 triệu đồng (tính từ ngày học chính thức).

Đại diện EMG cũng cho biết mức học phí của chương trình là 3,6 triệu đồng/tháng do UBND TP HCM cho phép thu từ năm 2014 và duy trì suốt nhiều năm nay, dù chi phí tổ chức chương trình đều tăng khoảng 15% mỗi năm. Dù gặp nhiều khó khăn - như chi phí giữ chân, trả lương giáo viên nước ngoài - nhưng để việc dạy học trực tuyến đạt chất lượng, EMG vẫn đầu tư công nghệ hiện đại cho toàn bộ hệ thống hỗ trợ giảng dạy, như đường truyền, máy tính mới có cấu hình mạnh, đặc biệt là phần mềm hiện đại, các tài khoản trực tuyến có bản quyền cho HS… Để chia sẻ khó khăn với những HS học chương trình tiếng Anh tích hợp bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, EMG có chính sách hỗ trợ giảm 50% học phí cho trường hợp có cha hoặc mẹ đã mất; 100% học phí đối với trường hợp mất cả cha lẫn mẹ trong năm học 2021-2022.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM, các khoản thu chương trình tiếng Anh tích hợp là thu theo nhu cầu mà phụ huynh HS đã đăng ký và bảo đảm chi phí cho chương trình (bao gồm các chi phí liên quan đến giáo viên nước ngoài). Trong thời gian dạy học trực tuyến, mức thu này có thể điều chỉnh cho phù hợp nếu có thay đổi về thời lượng hay các nội dung đã cam kết và được tổ chức thu theo định kỳ, có thể thu theo quý, học kỳ hoặc cho cả năm học.

Trường hợp phụ huynh khó khăn về kinh tế, HS không thể tiếp tục theo học chương trình này thì các đơn vị có thể sắp xếp chuyển lớp theo nhu cầu, nguyện vọng nhưng bảo đảm phù hợp với các quy định về tổ chức lớp học chương trình tiếng Anh tích hợp.

Đ.Trinh