Năm nay, để hạn chế tối đa tình trạng tiêu cực trong khâu chấm thi trắc nghiệm, Bộ GD-ĐT đã đưa ra nhiều giải pháp kỹ thuật. Đáp án các môn thi trắc nghiệm THPT quốc gia năm 2019 chỉ được công bố sau khi các sở GD-ĐT quét xong bài thi trắc nghiệm và gửi dữ liệu gốc về Bộ GD-ĐT.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, cho biết phần mềm chấm thi trắc nghiệm đã được cải tiến tối ưu nhất có thể, việc chấm thi trắc nghiệm có quy trình rất rõ ràng. Ông Trinh cho biết thêm các bài thi trắc nghiệm của thí sinh sẽ được đánh phách điện tử. Người chấm nếu nhìn thấy bài thi thì không nhìn thấy phách, còn nhìn thấy phách thì không thấy bài của thí sinh.

Phiếu trả lời trắc nghiệm được quét theo từng phòng thi. Thư ký cắt miệng túi bài thi, kiểm điểm phiếu trả lời trắc nghiệm đối chiếu với số phiếu trả lời trắc nghiệm ghi trên túi bài thi và phiếu thu bài, chuyển phiếu trả lời trắc nghiệm cho cán bộ kỹ thuật nạp vào máy quét. Quét xong phiếu trả lời trắc nghiệm của túi nào, phiếu trả lời trắc nghiệm được thư ký kiểm đếm, đóng lại túi đó và niêm phong theo quy định. Phần mềm chấm thi cũng chỉ cho phép người dùng sửa ở những chỗ bị lỗi, còn những chỗ không bị lỗi thì không thể tác động vào.

Bộ GD-ĐT cho hay camera an ninh giám sát sẽ ghi hình tại các phòng bảo quản bài thi, phòng chấm bài thi trắc nghiệm. Các hội đồng chấm phải có bộ lưu điện dự phòng đảm bảo hoạt động liên tục kể cả khi mất điện lưới. Ngay sau khi kết thúc công tác chấm thi, thiết bị lưu trữ của camera được niêm phong và lưu giữ ít nhất một năm.

Ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, cho biết Bộ GD-ĐT đã thành lập các đoàn thanh tra chấm thi đến tất cả 63 hội đồng thi với số lượng nhiều hơn năm ngoái. Bên cạnh 2 cán bộ từ trường đại học, thành phần các đoàn thanh tra sẽ có thêm 1 thanh tra nữa là cán bộ địa phương. Đặc biệt, thanh tra sẽ không làm việc tại địa phương mình.

Báo Người Lao Động đăng đáp án các môn thi trắc nghiệm kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, mời bạn đọc xem ở link dưới đây:

- Môn toán tại đây

- Môn vật lý tại đây

- Môn hóa học tại đây

- Môn giáo dục công dân tại đây

- Môn lịch sử tại đây

- Môn sinh học tại đây

- Môn địa lý tại đây

- Môn tiếng Anh tại đây

- Môn tiếng Pháp tại đây

- Môn tiếng Nhật tại đây

- Môn tiếng Nga tại đây

- Môn tiếng Trung Quốc tại đây

- Môn tiếng Đức tại đây.

Yến Anh