Chính thức lắp đặt định vị phóng xạ

Tin mới

17/04/2015 08:31

(NLĐO) - Sáng nay, ngày 17-4, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế Vi mạch (ICDREC) bắt đầu tiến hành lắp đặt hệ thống giám sát và quản lý nguồn phóng xạ đầu tiên tại Công ty Apave, số 42K, đường 30/4, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu.

 

Lắp đặt hệ thống định vị, giám sát phóng xạ vào thiết bị chụp ảnh phóng xạ model 880

Lắp đặt hệ thống định vị, giám sát phóng xạ vào thiết bị chụp ảnh phóng xạ model 880

Do đây là thiết bị chứa nguồn phóng xạ tại TP HCM nhưng đang trong quá trình di chuyển, sử dụng tại Vũng Tàu nên các cơ quan quản lý phải tiến hành lắp đặt tại địa nói trên.

Tại hiện trường, Công ty Apave ở Vũng Tàu các chuyên gia của ICDREC đã tiến hành lắp đặt hệ thống giám sát, quản lý phóng xạ vào một máy chụp ảnh phóng xạ model 880 để giám sát, định vị thiết bị này.

Hệ thống giám sát và quản lý được lắp đặt tại công ty Apave gồm 2 bộ phận: Phần khung thép do Trung tâm nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao thiết kế (tùy kích cỡ) bo quanh thiết bị chứa chất phóng xạ và một hộp định vị hình chữ nhật (kích thước 5x12 cm) bằng nhựa chứa các vi mạch điều khiển.

"Hệ thống giám sát, quản lý nguồn, thiết bị phóng xạ này có giá thành khoảng 5 triệu đồng (chỉ có tính năng định vị), còn hệ thống có thêm tính năng vừa định vị vừa đo liều lượng phóng xạ sẽ có giá là 10 triệu đồng" - Ông Ngô Đức Hoàng, giám đốc ICDREC, cho biết tại hiện trường lắp đặt.

Khu vực chứa thiết bị chụp ảnh phóng xạ bị cách ly

Khu vực chứa thiết bị chụp ảnh phóng xạ bị cách ly

Thiết bị định vị phóng xạ sẽ được quản lý bởi một một phần mềm trực tuyến do Trung Trung tâm Nghiên cứu triển khai Khu Công nghệ cao thiết kế. Khi thiết bị phóng xạ đứng yên, cứ 10 giờ, định vị sẽ gởi thông tin về vị trí, nồng độ phóng xạ 1 lần. Nếu thiết bị di chuyển, cứ 10 phút, định vị sẽ gởi thông báo về trung tâm. Song song đó, khi di chuyển, phần mềm trực tuyến cũng vẽ lại hành trình của thiết bị để quản lý. Cùng một lúc, phần mềm này có thể quản lý được 10.000 hoặc thậm chí 50.000 thiết bị.

Nếu hệ thống này bị tháo rời khỏi thiết bị hoặc có tác động gỡ bỏ, hệ thống sẽ ngay lập tức gởi cảnh báo khẩn về trung tâm. Khi đó cơ quan chức năng sẽ có hướng xử lý.

Ông Ngô Đức Hoàng cho biết thêm tại TP HCM hiện có khoảng 400 thiết bị phóng xạ cần lắp đặt hệ thống giám sát, quản lý phóng xạ này nhưng trước mắt sẽ triển khai trước cho 124 thiết bị thường xuyên sử dụng di động nhất.

Việc lắp đặt hệ thống giám sát và quản lý nguồn, thiết bị phóng xạ này được kỳ vọng sẽ giúp các cơ quan chức năng kiểm soát được các thiết bị, nguồn phóng xạ một cách chặt chẽ hơn cũng như hạn chế tối đa các sự cố nguy hiểm có thể xảy ra.

C.Trung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI