Ngày 11-10, Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) huyện Bảo Lâm (Lâm Đồng) xác nhận nhiều ngày qua người dân không cho con em đến Trường Mẫu giáo Lộc Tân (xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm) nhằm gây sức ép lên chính quyền địa phương và yêu cầu hiệu trưởng giải thích rõ những khuất tất liên quan đến các quỹ đóng góp xã hội hóa (XHH) và quỹ hội phụ huynh (HPH) của nhà trường.

Trường Mẫu giáo Lộc Tân có 8 lớp với tổng số học sinh là 277 học sinh được chia thành nhiều điểm trường. Nhiều ngày nay có đến 147 em thuộc các điểm trường các thôn 1, 2, 3 không được đến lớp. Điểm trường vẫn mở cổng nhưng vắng lặng. Phụ huynh ở đây buộc con nghỉ học để phản đối việc hiệu trưởng trường này là bà Nguyễn Thị Ngọc Hoa ra nhiều quy định bắt buộc đóng tiền quỹ XHH và quỹ HPH không hợp lý. Họ cũng đã có đơn cầu cứu gửi đến Phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm và các cơ quan chức năng để vào cuộc làm rõ.


Phụ huynh làm đơn phản ánh về việc hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Lộc Tân thu tiền nhiều

Phụ huynh làm đơn phản ánh về việc hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Lộc Tân thu tiền nhiều

Ông K’Win, phụ huynh ở thôn 2, cho biết người dân ở đây chủ yếu làm nông, trong khi hiệu trưởng ra quy định bắt buộc phải đóng tiền quỹ XHH là 70.000 đồng/cháu/năm, tiền quỹ HPH là 100.000 đồng/cháu/năm. “Qua nhiều cuộc họp phụ huynh, chúng tôi đã ý kiến nhiều lần xin giảm những khoản trên nhưng không được cô hiệu trưởng chấp nhận”.

Theo cô giáo Ka Híp, chủ nhiệm lớp Chồi 1 Trường Mẫu giáo xã Lộc Tân, lớp cô có tổng cộng 30 học sinh nhưng nhiều ngày nay chỉ có 5-7 em đến lớp. “Chúng tôi đến từng nhà, gặp từng phụ huynh vận động cho các em đến lớp nhưng họ nêu lý do quá bức xúc với những quy định của cô Hoa nên không cho con em tới trường” - cô Ka Híp chia sẻ. Các giáo viên ở đây đã gửi văn bản kiến nghị lên UBND xã Lộc Tân và Phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm để kéo học sinh trở lại lớp nhưng vẫn không có kết quả.

Ông Lê Đức, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm, cho biết trước tình trạng hàng loạt con em nghỉ học, ngày 3-10, Phòng GD-ĐT huyện đã có buổi làm việc với các bậc phụ huynh nhưng bất thành. Sắp tới sẽ có những cuộc làm việc tiếp theo nhằm trấn an, động viên người dân bình tĩnh và ý thức rõ việc nên cho con em đến trường học tập.

Theo ông Đức, việc bà Hoa ra những quy định buộc 100% phụ huynh phải đóng các loại quỹ XHH và quỹ HPH là không hợp lý. Phòng GD-ĐT huyện đã có chủ trương năm nay Trường Mẫu giáo Lộc Tân không được phép thu tiền quỹ XHH của phụ huynh. Còn số tiền các năm trước nhà trường thu từ các phụ huynh thì Phòng GD-ĐT sẽ xem xét và có hướng xử lý.

Ông Đức cũng cho rằng trong công tác quản lý, chỉ đạo điều hành, bà Hoa chưa mềm dẻo, có phần độc đoán. “Sau khi sự việc được xử lý sáng tỏ, Phòng GD-ĐT huyện Bảo Lâm sẽ tham mưu UBND huyện Bảo Lâm có hướng xử lý phù hợp đối với cô Hoa” - ông Đức cho biết thêm.

Bài và ảnh: Gia Hưng