Với sự tham gia của chuyên gia tư vấn, hướng nghiệp đến từ các trường ĐH đào tạo nhiều lĩnh vực khác nhau, buổi giao lưu trực tuyến  với chủ đề Tuyển sinh ĐH - CĐ 2013: Cơ hội nào cho thí sinh? do Báo Người Lao Động phối hợp với Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM (HUTECH) tổ chức chiều 24-1 đã thu hút hàng trăm câu hỏi của thí sinh (TS), trong đó hơn 150 câu hỏi đã được giải đáp.

Ngành nào nhiều cơ hội trúng tuyển?

Rất nhiều TS đặt câu hỏi về những ngành có nhiều cơ hội trúng tuyển. TS Trần Minh Vy (vyminh@...) hỏi: “Em học giỏi khối B, nên thi vào ngành nào dễ trúng tuyển vào Trường ĐH Sư phạm TPHCM?”. Thạc sĩ Tạ Quang Lâm, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm TPHCM, cho rằng có 2 ngành của trường thi khối B là sư phạm sinh học và hóa học, trong đó ngành hóa học dễ trúng tuyển hơn ngành sinh học.

Một TS quan tâm đến ngành bác sĩ đa khoa và hỏi ngành này cần có tố chất, năng khiếu gì? Học lực thế nào có thể đậu vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch? Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Hà, phó trưởng Phòng Đào tạo của trường, cho rằng bác sĩ đa khoa là ngành khoa học kỹ thuật tổng hợp đòi hỏi sức khỏe, trình độ chuyên môn, thẩm mỹ, nghệ thuật, lòng thương người...
Ban tư vấn tuyển sinh trả lời trực tuyến. Ảnh: TẤN THẠNH
 
Muốn trúng tuyển vào ngành đa khoa Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TS phải có học lực từ khá, giỏi trở lên (điểm chuẩn trúng tuyển năm 2011 là 22 điểm, năm 2012 là 21,5). Tuy nhiên, với học lực trung bình - khá (6-6,9 điểm/môn thi) thì TS có cơ hội vào ngành điều dưỡng - kỹ thuật y học vì ngành này điểm chuẩn trúng tuyển năm 2011 là 18 điểm, năm 2012 là 14,5.

 TS Nguyên An (annguyen@...) hỏi: “Khả năng của em thi được khoảng 17 điểm khối C. Vậy nên dự thi vào ngành nào của Trường ĐH Luật TPHCM?”. Phó giáo sư - tiến sĩ Trần Hoàng Hải, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Luật, giải đáp: Trường ĐH Luật TPHCM tuyển sinh 3 ngành là luật, quản trị - luật và ngành quản trị kinh doanh, TS dự thi khối C do đó chỉ có thể đăng ký dự thi vào ngành luật. Điểm chuẩn của ngành luật năm 2012 là 19.

Băn khoăn đầu ra

Không chỉ quan tâm đến điểm đầu vào các ngành học, TS cũng băn khoăn đến cơ hội việc làm sau khi ra trường. TS Mai Thanh (Đồng Nai) hỏi: “Hiện nay các ngành xã hội khó xin việc phải không? Em thi khối C (điểm tổng kết các môn khối này trên 7) mà không biết thi vào ngành nào dễ xin việc?”.

Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐH Quốc gia TPHCM, cho rằng trong nền kinh tế hội nhập hiện nay, người giỏi trong lĩnh vực xã hội, nhân văn sẽ có nhiều cơ hội thăng tiến. Các ngành xã hội thường thi tuyển khối C, D1. Với sức học trên, TS có nhiều cơ hội lựa chọn vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường ĐH Sư phạm TPHCM, ĐH Luật TPHCM...

TS Phương Chi (phuongchi@...) đặt câu hỏi khó cho ban tư vấn: “Gần đây, giáo viên mới ra trường xin được việc làm tỉ lệ bao nhiêu? Giáo viên mới ra trường tự tìm kiếm nhiệm sở hay do Sở GD-ĐT TPHCM phân công và khu vực nội thành còn có nhu cầu về giáo viên toán nữa không? Ngành nào các trường còn thiếu giáo viên?”.

Thạc sĩ Tạ Quang Lâm cho biết công việc tuyển dụng giáo viên một số bộ môn có nơi thừa, nơi thiếu. “Theo tôi được biết, việc tuyển dụng giáo viên còn phụ thuộc nhiều yếu tố như kết quả tốt nghiệp loại nào, xin tuyển về quận, huyện nào... Hiện nay, thiếu giáo viên nhiều nhất là ngành giáo dục mầm nom, giáo dục tiểu học, sư phạm tin học, quốc phòng - an ninh. Sinh viên sư phạm vẫn được miễn học phí, khi ra trường được  phân công về các sở GD-ĐT, căn cứ vào nhu cầu, các sở sẽ phân công cụ thể” - ông Lâm nói.

Nhiều cơ hội ở khối A1

Một TS hỏi: “Khối A1 mới mở và đang rất được ưa chuộng vì liên quan trực tiếp đến khối ngành kinh tế, ngoại thương. Em được biết lượng học sinh chuyển qua thi khối này rất cao. Em nên thi vào trường nào chất lượng và dễ trúng tuyển?”. Tiến sĩ Lê Thị Thanh Mai cho biết khối A1 mới được bổ sung trong kỳ thi năm 2012 cho nhiều ngành, kể cả kỹ thuật, nhằm giúp TS có sự lựa chọn ngành học phù hợp với sở thích, sức học. Mặc dù là khối thi mới nhưng A1 thu hút nhiều TS dự thi (85.445 hồ sơ, chiếm 4,7% so với tổng số hồ sơ đăng ký dự thi), phần nhiều trong số đó là các em dự thi đợt 2, khối D1. Như vậy, có thể thấy khối thi A1 đã mở ra nhiều cơ hội chọn ngành nghề cho những em giỏi tiếng Anh.

Tiến sĩ Lưu Thanh Tâm, Phó Hiệu trưởng HUTECH, cho biết năm nay, HUTECH tổ chức thi tuyển, trong đó có khối A1 vào các ngành thuộc nhóm kỹ thuật, công nghệ, kinh tế - quản trị, kế toán - tài chính. Riêng các ngành mà thí sinh quan tâm đến có tuyển khối A1, có thể tham khảo tại HUTECH ở các ngành quản trị kinh doanh, tài chính - ngân hàng, kế toán, quản trị dịch vụ du lịch lữ hành, quản trị khách sạn, quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống...


NHÓM PHÓNG VIÊN