Chiều 1-10, tại buổi họp báo, đài quý 3-2019 do UBND TP Cần Thơ tổ chức, nhiều phóng viên của các cơ quan báo chí đặt câu hỏi liên quan đến việc Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) không quan tâm thí sinh Nguyễn Bá Vinh tham dự vòng chung kết (VCK) cuộc thi "Đường lên đỉnh Olympia" vào ngày 15-9 vừa qua.

Ông Nguyễn Phúc Tăng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, cho biết: "Chủ tịch UBND TP ban hành công văn giao giám đốc sở chủ trì, phối hợp với Đài Truyền hình Việt Nam và các cơ quan có liên quan để tổ chức chương trình truyền hình trực tiếp đảm bảo chất lượng, hiệu quả, an toàn. Thực hiện chỉ đạo này, giám đốc sở đã phân công Phó Giám đốc Nguyễn Văn Hồng tham gia vào tất cả các cuộc họp từ khâu chuẩn bị đến triển khai cho VCK".

Chủ tịch Cần Thơ nói về vụ Giám đốc Sở GD-ĐT không quan tâm thí sinh Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Phúc Tăng trả lời tại buổi họp báo

Ông Tăng cũng nói thêm, thông qua trang Fanpage và các trang thông tin nội bộ, sở tích cực tuyên truyền chương trình đến toàn thể giáo viên học sinh, kết quả có hơn 10.000 lượt truy cập ủng hộ cho Bá Vinh. Đồng thời cũng chỉ đạo Trường THPT chuyên Lý Tự Trọng hỗ trợ, động viên Vinh. Sở này cũng liên hệ với các cơ quan, ban ngành trang trí sân khấu, chọn trang phục, đạo cụ phục vụ tiết mục đầu giờ; ban hành công văn điều động 3.000 học sinh và cán bộ, quản lý, giáo viên tham dự cầu truyền hình trực tiếp diễn ra vào ngày 15-9 ở công viên Lưu Hữu Phước … Tổng cộng, sở đã chi khoảng 133 triệu đồng cho các hoạt động này.

Chủ tịch Cần Thơ nói về vụ Giám đốc Sở GD-ĐT không quan tâm thí sinh Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 2.

Nhiều học sinh cổ vũ cho Bá Vinh tại VCK

"Đơn vị tổ chức phối hợp chưa kịp thời với sở dẫn đến thời gian tiếp nhận thông tin và chuẩn bị tổ chức của sở rất ngắn. Ngoài ra, đơn vị tổ chức cũng không thực hiện việc căng dù đôi kích thước 18 x 25 m để che mưa, che nắng cho học sinh như đã thông báo và thống nhất với sở. VCK tổ chức giữa mùa mưa bão rất nguy hiểm cho học sinh. Việc căng dù là đảm bảo tối thiểu cho các em che mưa, che nắng nhưng đơn vị tổ chức không biết vì lý do nào đó đã không thực hiện vấn đề này", ông Tăng phản ánh.

Nói về cuộc thi này, ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, cho rằng lãnh đạo TP luôn ủng hộ và đánh giá cao các chương trình truyền hình đẩy mạnh khuyến khích học sinh, sinh viên (HSSV) tích lũy kiến thức, đem lại niềm vui và động lực học tập như chương trình "Đường lên đỉnh Olympia". Đây là chương trình có ý nghĩa đối với giới trẻ, HSSV và còn của xã hội.

Chủ tịch Cần Thơ nói về vụ Giám đốc Sở GD-ĐT không quan tâm thí sinh Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 3.

Nhiều lãnh đạo TP, sở, ban ngành ở Cần Thơ đội mưa cổ vũ cho Bá Vinh trong sáng 15-9

"Về phía TP Cần Thơ, việc Nguyễn Bá Vinh tham dự chương trình và xuất sắc lọt vào VCK, là niềm tự hào, niềm vui, vinh dự của học sinh TP. Sau sự kiện này phát sinh một số thông tin, gây ra những dư luận trái chiều, đây là điều đáng tiếc. Công chức TP cũng lưu ý việc tương tác trên mạng xã hội", ông Mạnh nhấn mạnh. 

Ông Mạnh đề nghị ngành giáo dục TP tiếp tục quan tâm, chăm sóc tốt hơn cho HS để trong tương lai có nhiều em HS nữa đạt thành tích cao trong học tập, trong các kỳ thi và các chương trình thi kiến thức trên truyền hình. 

Ông Tăng cũng thông tin thêm, sở sẽ tuyên dương, khen thưởng em Bá Vinh trong lễ tuyên dương học sinh giỏi tiêu biểu năm học 2019-2020 sắp tới.

Chủ tịch Cần Thơ nói về vụ Giám đốc Sở GD-ĐT không quan tâm thí sinh Đường lên đỉnh Olympia - Ảnh 4.

Ông Lê Quang Mạnh, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ trao đổi tại cuộc họp với báo, đài

VCK "Đường lên đỉnh Olympia 2019" vào sáng 15-9 chứng kiến phần tranh tài của 4 thí sinh gồm: Trần Thế Trung (THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Nguyễn Hải Đăng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa), Nguyễn Bá Vinh (THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) và Đoàn Nam Thắng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đăk Lăk). Kết thúc cuộc thi, Thế Trung vô địch đứng đầu với số điểm 245; Hải Đăng về nhì với 210 điểm, tiếp theo là Nam Thắng đạt 200 điểm và Bá Vinh đạt 120 điểm.

Trong sáng 15-9, tại điểm cầu Cần Thơ có mưa, nên nhiều lãnh đạo TP, các sở, ngành và HS, giáo viên… phải "đội mưa" cổ vũ cho Bá Vinh. Sau cuộc thi này, dư luận đặt vấn đề rằng tại sao Giám đốc Sở GD-ĐT không có mặt cổ vũ Bá Vinh tham dự VCK cũng như đón em tại sân bay Cần Thơ.

Tin - ảnh: Ca Linh