Cơ hội nào cho thí sinh rớt NV 1?

Tin mới

14/08/2012 08:21

(NLĐO)- Đáp ứng nhu cầu thông tin rất lớn nhằm tìm cơ hội trúng tuyển vào ĐH, CĐ của thí sinh, Báo Người Lao Động tiếp tục tổ chức buổi tư vấn trực tuyến “Cơ hội chọn nguyện vọng” vào 8 giờ 30 ngày 14-8.

Khách mời gồm có:

- Tiến sĩ Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM
- Thạc sĩ Nguyễn Văn Long Giang, Phó Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
- Thạc sĩ Trần Đình Lý, Trưởng Phòng Công tác sinh viên - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp Trường Đại học Nông Lâm TPHCM.
- Thạc sĩ Lâm Thành Hiển, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Lạc Hồng
 
Tham gia buổi trực tuyến, phụ huynh, thí sinh sẽ được tư vấn về thủ tục nộp hồ sơ xét tuyển, chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng bổ sung của các trường. Đồng thời, các chuyên gia tuyển sinh sẽ tư vấn, định hướng cho thí sinh vào những ngành học có cơ hội trúng tuyển cao, phù hợp với năng lực và tài chính.
 
 
Ngay bây giờ, bạn đọc có thể đặt câu hỏi tại đây.
 

  Em rớt NV 1 Trường Đại học Quốc tế và đã đăng kí NV 1B của trường. Nếu em đậu NV 1B thì có được xét tuyển NV 2 vào trường khác không? Nếu không thì em có thể rút NV 1B được không? Em xin cảm ơn thầy!
Thu - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
NV1 B là nguyện vọng hoàn toàn tự nguyện. Những thí sinh được xét trúng tuyển theo NV 1B sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển chứ không được cấp giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu báo điểm). Như vậy có nghĩa là những thí sinh trúng tuyển theo NV 1B không thể đăng ký xét NV bổ sung vào trường khác được. Các thí sinh đủ điều kiện nhưng không đăng ký NV 1B hoàn toàn có thể dùng phiếu báo điểm để đăng ký xét tuển NV bổ sung.
 

Các bác cho cháu hỏi một câu ạ. Năm nay cháu thi khối C của Trường Sĩ quan Chính trị phía Nam. Vừa qua cháu biết được điểm thi của cháu là 15,5 điểm mà điểm chuẩn của trường là 16,5. Vậy cháu xin hỏi với số điểm như vậy cháu có khả năng đậu không ạ? Và cháu được biết điểm cao nhất của trường là 15,5. Cháu mong các bác cho cháu xin ý kiến. Cháu xin cám ơn!
Bùi Minh Sang - buiminhsang885@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Điểm chuẩn của trường là 16,5; em đạt 15,5. Như vậy, nếu em thuộc khu vực 2NT hay KV1 hoặc thuộc nhóm đối tượng ưu tiên 1, ưu tiên 2 thì em đã trúng tuyển. Các em cần lưu ý điểm chuẩn thông báo là điểm dành cho thí sinh khu vực 3,và nhóm ưu tiên 3. Các khu vực ưu tiên cách nhau 0,5 điểm và các nhóm ưu tiên cách nhau 1 điểm.
 

Em của em mới thi đại học xong, tổng điểm 3 môn là 9 điểm. Em có nghe nói ĐH Lạc Hồng có chính sách ưu tiên con em Quảng Trị, vậy những chính sách đó là gì?
Hồ Nguyễn Sỉ Nguyên - wonbinoxdh@gmail.com - 21 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em thi được 9 điểm nhưng không nói là khối nào và em ở khu vực nào. Do vậy, Trường ĐH Lạc Hồng tư vấn như sau: Nếu bạn ở KV2-NT và thi khối A, A1 thì tổng điểm của em là 9+1 KV2-NT = 10 điểm, vậy em đạt điểm sàn xét tuyển CĐ.
 
Đối với hệ CĐ này, nhà trường có các ngành kỹ thuật, kinh tế... để em lựa chọn. Đây là link thông báo xét tuyển NV2 hệ ĐH, CĐ http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616.
 
Còn nếu em ở KV3 tức tổng là 9 điểm thì em không thể theo học hệ chính quy, tuy nhiên em có thể theo học hệ cao đẳng thực hành của Trường ĐH Lạc Hồng, cụ thể em có thể xem thông báo xét tuyển CĐ thực hành ở link này: http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16615.
 
Mọi thắc mắc về các hệ, ngành học tập em có thể liên lạc số (061) 3.952.188 - Phòng tuyển sinh để được tư vấn.
 

Kính chào ban tư vấn! Trong kỳ thi đại học vừa rồi em thi khối A với số điểm là 12 (đã cộng điểm ưu tiên). Em có dự định nộp hồ sơ NV 2 ngành tài chính - ngân hàng nhưng vẫn chưa chọn được trường phù hợp vì em không chắc chắn mình có đủ tiêu chuẩn trúng tuyển hay không? Và cơ hội trúng tuyển có cao không? Vì năm nay chỉ có 2 phiếu chính chứng nhận kết quả thi mà đa số các trường yêu cầu nộp phiếu chính nên em rất mong nhận được sự tư vấn của Ban tư vấn!
Trần Mỹ Phụng - xie.stupid@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Với số điểm của em thì chỉ có thể nộp xét tuyển nguyện vọng 2 cao đẳng ở các trường có đào tạo ngành tài chính - ngân hàng. Với phiếu báo điểm sử dụng nộp NV 2 là bản photo và có thể nộp nhiều trường cùng lúc. Chúc em may mắn!
 

Thưa thầy! Cho em hỏi điểm thi của em dưới điểm sàn ĐH nhưng lại hơn điểm sàn cao đẳng 1 điểm. Em xét tuyển vào Trường ĐH Tôn Đức Thắng hệ cao đẳng ngành công nghệ kỹ thuật điện điện tử. Như vậy khả năng đậu của em có cao không thầy? Em được 11,5; điểm ngành của em điểm chuẩn 10,5. Trường em không nêu chỉ tiêu nên em thấy rất lo.
Thạch Lê Hoàng Ngọc - theraisdj@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Với kết quả đểm của em thì em có thể nộp xét tuyển ở nhiều trường có ngành công nghệ kỹ thuật điện - điện tử như: Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Kỹ thuật Công nghệ, ĐH Tôn Đức Thắng ... Chúc em may mắn!
 

Xin cho hỏi: Trường nào đăng ký xét tuyển NV 2, 3 đối với ngành mới mở sẽ có nhiều cơ hội hơn phải không ạ? Ngành nào là ngành mới năm nay của Trường Đại học Nông Lâm?
Nguyễn Minh Thành - thanhnguyenthanh@gmail.com - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Nhận định của em khá hay và có cơ sở thực tiễn. Theo thống kê cho thấy các ngành mới (chưa có nhiều người biết) đón nhận hồ sơ xét tuyển NV 2, 3 trước đây (nay là NV bổ sung) không nhiều. Cũng có lý do là các em còn dè dặt chưa biết ngành mới này thế nào? Chọn ngành ccũ/truyền thống cho chắc ăn. Cũng có khi có quá nhiều người cùng suy nghĩ như em nên ngành đó lại .. quá tải, sau đó thì tỉ lệ chọi rất cao.

Năm 2012, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM tuyển sinh 5.000 chỉ tiêu cho các nhóm ngành: Khoa học công nghệ - nông lâm ngư – kinh tế, quản trị, kế toán, tài chính, đất đai và bất động sản – ngoại ngữ, sư phạm… Trong đó, trường mở thêm ngành học mới là địa chính và quản lý đô thị.
 
Cũng năm trong 2012, được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo cử nhân quốc tế gồm 5 ngành hợp tác với Đại học Newcastle, Úc: thương mại, kinh doanh, công nghệ sinh học, khoa học & quản lý môi trường, công nghệ thông tin; 2 ngành hợp tác với Đại học Van Hall Larenstein, Hà Lan: thương mại & kinh doanh nông nghiệp quốc tế, công nghệ sản xuất rau hoa quả & tiếp thị quốc tế. Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp PTTH, đạt điểm sàn kỳ thi tuyển sinh đại học của Bộ GD-ĐT;  điểm IELTS >=4.5 hoặc vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Anh đầu vào của  Trường Đại học Nông Lâm TPHCM.
 

 

Các thầy cho em hỏi năm nay em thi 13 điểm ban A vào Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Em rớt nguyện vọng 1 và giờ em muốn hỏi rằng em xét nguyện vọng 2 vào hệ cao đẳng của trường được không và phải làm như thế nào?
Lưu Đỗ Hoàng Sơn - hoang_son_1994@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Em liên hệ và nộp đơn xét NV 2 tại Trường Tôn Đức Thắng hoặc có thể nộp NV 2 tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM với các ngành và chỉ tiêu như sau:

 

TT

Ngành đào tạo CĐ (khối xét tuyển)

Mã ngành

Điểm XT

Chỉ tiêu

1

Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông (A/A1)

C510302

10,00/10,00

50

2

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử (A/A1)

C510301

10,00/10,00

40

3

Công nghệ chế tạo máy (A/A1)

C510302

10,00/10,00

45

4

Công nghệ kỹ thuật ôtô (A/A1)

C510205

10,00/10,00

35

5

Công nghệ may (A/A1)

C540204

10,00/10,00

50

6

Cộng220


Em thi khối A được 17 điểm, em nên chọn nguyện vọng 2 ở trường nào tại TPHCM?
nguyễn Đức Thông - thanhloanann@vnn.vn - 18 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Theo tôi, em nên đăng ký xét tuyển NV 2 của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM vì các lý do như sau:

Cơ sở vật chất đầy đủ, chất lượng đào tạo tốt, học phí theo quy định của Bộ GD-ĐT. Em có thể tham quan và nộp hồ sơ xét tuyển NV 2 tại  số 01 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức - TPHCM. Chúc em thành công.

Em ở KV2 nông thôn? Em thi khối C được 14 điểm? Em muốn nguyện vọng vào học ngành Hàn Quốc của Trường Đại học Lạc Hồng. Vậy xin thầy cho em biết em có khả năng trúng tuyển hay không?
Lê Thị Thoa - boiroimotlan@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em được 14 điểm, thi khối C và ở KV2-NT, tổng điểm của em là 14+1=15. Vậy em có thể xét tuyển vào Khoa Đông phương, ngành Hàn Quốc học của nhà trường. Đợt này, điểm xét tuyển của nhà trường lấy bằng điểm sản (khối C là 14,5), do đó cơ hội trúng tuyển của em là khá cao.
 

Con tôi thi khối B được 13 điểm, có thể xét tuyển vô ĐH Lạc Hồng được không và có thể học những ngành nào? Nếu không đủ điểm tôi có thể xin sang ngành học khối khác được không?
Huỳnh Văn Hiệp - 55 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Điểm sàn khối B là 14 điểm, con của anh (chị) được 13, như vậy có thể xét tuyển vào hệ cao đẳng của Trường ĐH Lạc Hồng với các ngành sau: công nghệ hóa thực phẩm, công nghệ hóa, công nghệ sinh học, khoa học môi trường. Chi tiết có thể xem ở link sau:http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616.
 
Con của anh (chị) thi khối B thì phải xét tuyển vào các ngành có cùng khối, không thể xét tuyển các ngành khác khối. Xin trả lời cùng anh (chị).
 

Em tôi thi trường ĐH KHXH&NV TPHCM khối C được 14 điểm, chưa tính điểm ưu tiên KV2-NT và thuộc diện chính sách đối tượng 06. Vậy khi xét NV 2 có được cộng dồn điểm ưu tiên không? Bao nhiêu điểm? Và em tôi nộp NV 2 vào khoa xã hội học của trường ĐH KHXH&NV TPHCM thì có cơ hội trúng tuyển không? Với số điểm trên thì em tôi có cơ hội xét tuyển NV 2 khối C ở TPHCM? Xin chân thành cảm ơn!
Lê Thị Tuyết Mai - tuyetmailt@yahoo.com.vn - 28 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Khi đăng ký xét tuyển theo NV bổ sung, các thí sinh vẫn được tiếp tục hưởng điểm ưu tiên do khu vực và đối tượng. Thí sinh học và thi tốt nghiệp THPT tại các địa phương thuộc KV2-NT và thuộc đối tượng 6 (nhóm đối tượng 2) sẽ được hưởng ưu tiên tổng cộng là 2 điểm. Trong những năm tuyển sinh trước, để có cơ hội trúng tuyển NV 2 cao, điểm thi của thí sinh thường phải cao hơn điểm thông báo xét tuyển khoảng 2 điểm (chưa nhân hệ số).

Cho em hỏi em vừa rồi thi khối B ĐH Y và Dược Huế, em được 18 điểm nhưng bị hỏng cả hai, em không biết phải đăng ký nguyện vọng nào để đi học tai TP được. Rất mong các thầy cô giúp đỡ cho em có hướng để đăng ký nguyện vọng vào các ngành, các trường phù hợp với khối của em đã thi. Em xin cám ơn các thầy cô ạ!
Nguyễn Văn Tín - tinnguyenvan@gmail.com - 19 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Trường hợp của em cũng không quá khó để được học đại học. Tuy nhiên, vấn đề là nên chọn ngành nào của trường nào vừa phù hợp với nguyện vọng sở trường của em và vừa... đạt điểm đậu. Với 18 điểm khối B, em có thể đăng ký vào một số ngành mà em yêu thích. Em có thể tham khảo thông tin về điểm tối thiểu để xét tuyển của các trường có tuyển khối B để đăng ký. Chúc em thành công!
 
 

Em năm nay thi vào Trường ĐH Lạc Hồng khối A được 12 điểm, em ở KV2-NT. Vậy em có trúng tuyển vào trường không? Và trường có ký túc xá cho sinh viên xa nhà không? Em ở xa nên gia đình muốn em ở KTX cho an toàn. Học phí năm nay là bao nhiêu?
nguyễn thị huyền trang - nguyentrang121086@gmail.com - 26 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em thi khối A và ở KV2-NT thì điểm sẽ là 12+1=13. Như vậy là em đã trúng tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng. Hiện tại nhà trường đang tiến hành gửi giấy báo trúng tuyển và giấy báo điểm về cho thí sinh, do đó em có thể nhận được trong thời gian tới.
 
Về KTX, hiện tại nhà trường có KTX với 1.500 chỗ dành cho sinh viên ở xa, giá tiền ở KTX là 150.000 đồng/tháng. Đối với học phí năm học 2012-2013, trường thu là 5.000.000 đồng/học kỳ.
 
 

Em thi khối A được 13,5 điểm vậy có thể xét tuyển vào ngành nào của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCm ạ, cơ hội của em cao không ạ?
Việt Thành - thanhviet@gmail.com

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Với điểm số trên thì em chỉ có thể chắc chắn nếu nộp xét NV 2 cao đẳng các ngành sau:

TT

Ngành đào tạo CĐ (khối xét tuyển)

Mã ngành

Điểm XT

Chỉ tiêu

1

Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông (A/A1)

C510302

10,00/10,00

50

2

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử (A/A1)

C510301

10,00/10,00

40

3

Công nghệ chế tạo máy (A/A1)

C510302

10,00/10,00

45

4

Công nghệ kỹ thuật ôtô (A/A1)

C510205

10,00/10,00

35

5

Công nghệ may (A/A1)

C540204

10,00/10,00

50

6

Cộng220


Sau khi tốt nghiệp có thể liên thông lên ĐH với thời gian đào tạo 1,5 năm.

 

Tôi muốn cho em tôi học NV2 Trường Đại học Lạc Hồng. Xin hỏi trường có chính sách miễn giảm học phí? Các điều kiện nào thì được miễn giảm?
nguyễn thị huyền trang - nguyentrang121086@gmail.com - 26 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Các chính sách về miễn giảm học phí của Trường ĐH Lạc Hồng như sau :  Sinh viên được vay vốn để học tập số tiền tối đa là 860.000 đồng/tháng (có thể hơn nếu địa phương có chính sách ưu tiên giáo dục) .
 
Sinh viên học khá và học giỏi được học bổng học khá và học giỏi, sinh viên có học lực từ trung bình trở lên có hoàn cảnh khó khăn (được địa phương xác nhận và lớp xác nhận)  sẽ được nhận học bổng vượt khó (mức học bổng từ 2 triệu - 10 triệu/năm, hàng năm nhà trường dành khoảng 5 tỉ để trao học bổng cho sinh viên) .
 
Sinh viên thi vào trường đạt từ 21 điểm sẽ được nhận học bổng đầu vào điểm cao nếu các năm sau tiếp tục học khá thì tiếp tục được nhận học bổng. Ngoài ra trường còn có trung tâm quan hệ doanh nghiệp và hỗ trợ sinh viên  có thể giới thiệu sinh viên làm việc ngoài giờ học để có thêm thu nhập trang trải cho việc học và tích lũy kỹ năng mềm.
 
Trường còn có lớp chính qui ban đêm dành cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn ban ngày đi làm học vào buổi tối.
 

Dạ thưa thầy cho em hỏi em thi khối D1 được 16,5 ngành tài chính ngân hàng và khối A1 được 14,5 ngành công nghệ thông tin đều của ĐH Sài Gòn nhưng không trúng tuyển NV1. Với số điểm như vậy em có cơ hội vào NV2 của Trường ĐH Công nghiệp TPHCM không ạ?Hoặc các trường ĐH công lập hệ chính quy của nhà nước nào mà em có khả năng vào được ạ? Dạ còn 1 vấn đề nữa ạ các trường xét tuyển NV2 các ngành còn chỉ tiêu như vậy nếu em muốn vào trường em có thể chuyển ngành được không thưa thầy. Xin cho em biết ạ? Xin cảm ơn thầy!
Huỳnh Cát Long - devilkingno1@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Với 16,5 điểm khối D1 và 14,5 điểm khối A, em có nhiều cơ hội học theo nhóm ngành mà em yêu thích. Riêng Trường Đại học Nông Lâm TPHCM có một số ngành mà em có thể đăng ký như: công nghệ thông tin (điểm tối thiểu A=13, D1=14); nhóm ngành kinh tế: kinh tế nông lâm kinh tế tài nguyên môi trường (A, D1= 14), kinh doanh nông nghiệp (A=13, D1=14). Thường thì điểm chuẩn các năm trước đây từ sàn trở lên 1-2 điểm.
 
Riêng về việc chuyển ngành thì phải sau học kỳ đầu tiên mới có cơ sở (về sức học, bối cảnh ngành nghề...) để xem xét. Ngoài ra các trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ thì việc học cùng lúc 2 chương trình sẽ tạo hướng mở rất tốt cho các em có nhu cầu thay đổi hoặc.. bổ sung lĩnh vực ngành nghề trong tương lai.
 

Thưa thầy! Em yêu và thích chế tạo Robocon. Vậy em phải tham gia khối thi nào và học ngành nào trong Trường Đại học Lạc Hồng?
dương ngọc minh - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Nếu em yêu thích robocon thì chắc chắn em đã biết ĐH Lạc Hồng là một trường rất mạnh về lãnh vực này. Đã 3 năm liên tiếp chúng tôi đạt chức vô địch robocon Việt Nam và đạt giải nhì, giải ba khi tham gia thi đấu tại giải robocon Châu Á Thái Bình Dương năm 2010 và 2011. 
 
Em có thể tham gia thi khối A,A1, D1 và vào học các ngành công nghệ thông tin, điện tử, cơ điện tử, tự động hóa... là những ngành có thể tham gia làm robot thi robocon.
 

Cháu xin hỏi nếu cháu đăng kí NV 2 thì có 2 giấy báo điểm thì cháu nên lấy phiếu số 1 hay phiếu số 2 ạ? Cháu muốn đăng kí nhiều trường thì cháu photo nhiều bản rồi đi công chứng ạ. Mà nếu phiếu số 1 và 2 có giá trị ngang nhau thì cháu lấy phiếu nào đi xét đều được ạ? Cách ghi trong phiếu có khó không ạ? Lỡ ghi sai có được tẩy xoá không ạ?
Đỗ Thị Thuỳ Dung - bupbexinh_936744@yahoo.com.vn - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Các thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng có điểm thi từ điểm sàn cao đẳng của khối thi trở lên sẽ được cấp hai giấy chứng nhận kết quả thi tương đương nhau.
 
Phía sau của các giấy chứng nhận kết quả thi có những khoản, mục giúp thí sinh điền vào để đăng ký xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Tùy theo qui định của nhà trường, thí sinh có thể nộp bản chính (có đóng dấu đỏ) hay bản sao photocopy. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết các trường có xét tuyển NV bổ sung đều thông báo chỉ nhận phiếu điểm gốc để tránh tình trạng thí sinh trúng tuyển ảo.
 
 

Em muốn học ngành cơ điện Tử của Trường ĐH Lạc Hồng. Em thi được 11,5 điểm thi khối A, em có thể xét tuyển vào trường được không? Thầy có thể cho em biết thêm thông tin về ngành cơ điện tử và sau khi tốt nghiệp em có thể làm việc ở những vị trí nào, với mức lương là bao nhiêu?
Trần Văn Sơn - tbsfinal@gmail.com - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Ngành cơ điện tử của Trường ĐH Lạc Hồng năm nay xét tuyển với mức điểm bằng điểm sàn, ĐH = 13 điểm, CĐ = 10 điểm. Do đó, em có thể xét tuyển vào hệ CĐ.
 
Đối với ngành này, trong quá trình học em được học các môn học liên quan đến cơ khí, tiện phay, gia công CNC, điện tử, truyền động điện, robot và tham gia các cuộc thi robocon do Việt Nam tổ chức.
 
Sau khi tốt nghiệp, em có thể làm việc tại các công ty có dây chuyền máy móc với công việc như thiết kế, vận hành, bảo trì... các hệ thống này, với mức lương dành cho sinh viên mới ra trường dao động từ 5,5 triệu đến 6,5 triệu.
 

Cùng lúc em có thể nộp hồ sơ nguyện vọng 2 vào hai trường em thích được không như ĐH Sư phạm Kỹ thuật và Trường ĐH Nông lâm chẳng hạn?
Thánh An - minhhung@yahoo.com.vn

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Năm nay, thí sinh được phép nộp NV 2 vào nhiều trường khác nhau vì vậy em có thể nộp vào cả 2 trường em yêu thích. Chúc em lựa chọn chính xác.

 

Quê em ở tận Lào Cai nên vào TPHCM chắc chắn sẽ phải ở trọ. Vậy Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có ký túc xá cho sinh viên ở xa không ạ? Có dễ xin vào không? Tiền đóng mỗi tháng là bao nhiêu?
Mai Phương - ngoaicoo@yahoo.com.vn

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Hiện nay nhà trường đang có gắng hoàn thiện va đưa vào sử dụng KTX sinh viên khoảng 2.000 chỗ, do đó các em sẽ có cơ hội ở trong KTX trường. Ttuy nhiên cũng không thể giải quyết hết 100%  sinh viên nên trường sẽ ưu tiên với các đối tượng chính sách.

 

Các thầy cô cho em hỏi em năm nay thi ĐH Mỏ Địa chất nhưng em không trúng tuyển. Em chỉ được 12 điểm cộng thêm điểm vùng nữa là 13,5. Em dự định gửi hồ sơ vào Trường ĐH Lạc Hồng và theo học ngành điện-điện tử. Theo các thầy, em học ngành đó có khả năng đậu không? Học phí như thế nào ạ? Với lại sau này học xong cơ hội xin việc có cao không? Mong các thầy cô giáo giúp đỡ cho em với!
Mai Trọng Mẫn - changtraidungcam_9x@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Với 13,5 điểm thì em hoàn toàn có thể xét tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng và theo học ngành điện- điện tử, do trường lấy điểm xét tuyển bằng điểm sàn của bộ.
 
Học phí là 5 triệu đồng/học kỳ. Sau khi tốt nghiệp thì em có thể làm việc tại các công ty có hệ thống điện, hệ thống máy móc, các công ty viễn thông như Viettel, Mobifone, Vinafone...  Lương khởi điểm đối với kỹ sư mới ra trường thường là 5 triệu đến 6,5 triệu.
 

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM năm nay tuyển NV 2 ngành nào, điểm chuẩn bao nhiêu? Em xin cảm ơn!
Thanh Bình An - thanhbinha@gmail.com

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Thông tin về tuyển NV 2 của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM em có thể xem web của Báo Người Lao Động tại http://nld.com.vn/20120808105339608p0c1017/truong-dh-su-pham-ky-thuat-tphcm-cong-bo-diem-chuan.htm
 
Mến chào em.
 

Em đọc báo và xem trên web đăng điểm chuẩn thì thấy em đã đậu Trường ĐH Nông lâm TPHCM ngành môi trường và Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật ngành cơ điện tử. Em thì thích học cơ điện tử nhưng bố em bảo nên học ngành môi trường, ra làm cảnh sát môi trường sẽ có nhiều tiền hơn. Em đang phân vân lắm, không biết làm sao. Thầy cô ơi! Em nên chọn ngành nào ạ?
Ngọc Mai - ngocminhanh@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Câu hỏi của em rất hay. Nó nâng tầm lên thành một vấn đề lớn là "định hướng nghề nghiệp".
 
Các lời khuyên của phụ huynh, đặc biệt là lời khuyên của bố mẹ luôn rất có ý nghĩa. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất, cốt lõi nhất trong việc lựa chọn ngành nghề là phải theo năng lực bản thân, nghĩa là theo sở trường.
 
Em còn phải tự trả lời câu hỏi rất quan trọng tiếp theo là "Ngành em đang thích liệu có phù hợp với em hay không?" Có nhiều ngành học mình cảm thấy thích nhưng nó lại không hợp với mình, rất nguy hiểm. Về câu hỏi này, em nên trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp xem bản thân mình phù hợp với lĩnh vực nào. Có thể mời em tham khảo website sau đây trong số rất nhiều trang web về trắc nghiệm nghề nghiệp: http://www2.hcmuaf.edu.vn/tracnghiem/huongnghiep/
 
Em cố gắng khoảng 15 phút để làm bài trắc nghiệm này để góp phần quyết định cho việc định hướng cho cả sự nghiệp của mình. Biết đâu 15 phút này sẽ làm thay đổi em?!    
 

Em thi Trường ĐH KHXH&NV TPHCM khối D ngành Nhật Bản học được 18 điểm, rớt nguyện vọng 1. Em muốn rút hồ sơ trước khi có giấy báo điểm để nộp vào trường khác có được không?
Phạm lê đan uyên - ty_ty0101@yahoo.com - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Hiện tại Trường ĐH Lạc Hồng cũng có ngành Nhật Bản học, do đó em có thể xét tuyển vào ngành này với mức điểm xét tuyển là 13,5.
 
Ngoài ra, nhà trường còn có các ngành thuộc khoa Đông Phương như: Trung Quốc học và Hàn Quốc học. Chi tiết các ngành xét tuyển em có thể xem ở link này: http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616.
 
Sau khi trường ĐH KHXH&NV gửi giấy báo điểm thì em có thể xét tuyển vào ĐH Lạc Hồng, thời gian xét tuyển của chúng tôi đến 30-8. Để biết thêm thông tin em có thể liên lạc số (061) 3.952.188 - Phòng Tuyển sinh để được tư vấn.
 

Thưa thầy. Con tôi thi khối A được 15 điểm, cộng điểm ưu tiên rồi, cháu không đậu NV 1. Cháu có thể xét NV2 trường công nào? Tại TPHCM,cháu thích ngành cơ khí. Xin cảm ơn!
Nguyễn văn Thanh - vanthanh869@ovi.com - 46 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Chào anh, anh có thể nộp đơn xét tuyển vào các ngành đào tạo của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, ĐH Công nghiệp... Tuy nhiên anh cũng nên quan tâm đến mức học phí của từng trường vì khác nhau khá lớn. Có thể tham quan và nộp NV 2 tại ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM số 01 Võ Văn Ngân, quận Thủ Đức - TPHCM.
 


 

Em thi ĐH được 7 điểm. Thế em có đậu nguyện vọng bổ sung của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật Vinh không ạ?
Nguyen van anh - 19 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Em dưới điểm sàn quy định của bộ nên không thể xét tuyển vào các hệ ĐH, CĐ. Tuy nhiên, em vẫn còn cơ hội với các trường TCCN, cao đẳng nghề, trung cấp nghề... Chúc em may mắn!

 

Em ở Cà Mau, bố mẹ em không có nhiều tiền nên em thi vào Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và đã đậu rồi. Nhưng trường mình có phòng nào giới thiệu việc làm cho sinh viên không thầy?
Nguyễn Thanh - thanhnguyen@hotmail.com

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Em nhập học tại trường, nhà trường cũng có nhiều chính sách hỗ trợ cho nhưng sinh viên nghèo học giỏi  hoặc giới thiệu các việc làm thêm cho sinh viên thông qua Trung tâm tư vấn và hỗ trợ sinh viên của trường. Hẹn gặp em ở ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM ngày 10-9.
.

Cho em hỏi trường ĐH Lạc Hồng: Năm nay em thi khối B cộng thêm điểm ưu tiên 1 điểm là được 13 điểm, vậy em có học được ngành công nghệ hóa thực phẩm không? Nếu không thi em xin chuyển qua các ngành khối A để đủ điểm đậu có được không?
nguyễn thị huyền trang - nguyentrang121086@gmail.com - 26 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em thi khối B được 13 điểm thì em chỉ có thể xét tuyển vào hệ CĐ của nhà trường với ngành công nghệ hóa thực phẩm. Đồng thời, em không thể lấy điểm khối B để chuyển qua khối A được. Chúc em thành công!
 

Em được biết Trường ĐH Lạc Hồng rất mạnh về robocon. Em thi ĐH Bách khoa được 17 điểm vào ngành công nghệ thông tin nhưng trượt rồi. Nếu em vào ĐH Lạc Hồng thì điều kiện nào để được vào đội robocon? Em xin cảm ơn!
Thanh Hoài - hoaithanh@yahoo.com

Ths Lâm Thành Hiển:
Em thi được 17 điểm thì em hoàn toàn tự tin để xét tuyển vào ngành CNTT của Trường ĐH Lạc Hồng. Năm nay trường lấy điểm xét tuyển bằng điểm sàn (khối A, A1=13). Tuy nhiên, nếu em quan tâm đến robocon thì em có thể xem xét thêm các ngành như cơ điện tử, điện công nghiệp, điện - điện tử và tự động hóa với mức điểm sàn xét tuyển cũng là 13.
 
Chi tiết các ngành xét tuyển em có thể xem ở link này: http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616. Các sinh viên Ttrường ĐH Lạc Hồng đều có thể tham gia robocon, không hề có một giới hạn nào. Hẹn gặp em tại ĐH Lạc Hồng.
 

Tôi nghe nói là Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật đã bỏ tuyển sinh các ngành sư phạm. Điều này có đúng không thưa thầy Giang? Và nếu đúng vì sao lại bỏ ạ? Tôi được biết ĐH Sư phạm Kỹ thuật là trường đào tạo có tiếng, trước đây rất nổi tiếng về vừa đào tạo nghề vừa đào tạo phương pháp giảng dạy.
Trần Tiến Đoàn - Dddoannguyen@gmail.com

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Hiện nay nhà trường vẫn đào tạo giáo viên kỹ thuật (sư phạm kỹ thuật) với 10 ngành đào tạo (500 chỉ tiêu/3.500 chỉ tiêu mỗi năm), sau khi các em trúng tuyển thì nhà trường sẽ thông báo phân ngành cho thí sinh sau khi nhập học. Đây là thương hiệu của ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

 

Con tôi thi khối A được 12 điểm, KV 3 nên không được cộng thêm điểm nào. Vậy có thể vào trường Lạc Hồng để học ngành quản trị được không hay có thể nộp vào đâu được thưa thầy?
thanh loc - locorgan@gmail.com - 43 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Cháu thi khối A được 12 điểm thì có thể xét tuyển vào hệ cao đẳng của Trường ĐH Lạc Hồng với ngành quản trị kinh doanh. Hiện tại ngành này xét tuyển 3 khối thi đó là A, A1 và D1. Cụ thể thông tin xét tuyển, cháu có thể vào link sau:http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616.  
 

Cho em hỏi cơ hội việc làm khi học ở Trường Đại học Nông lâm? Trường có giới thiệu việc làm sau khi ra trường không?
Nguyễn văn báo - Loiyeukhonoithesaoem_9x - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Em có nick email rất ấn tượng!
 
Hiện nay nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ với trường và cả các doanh nghiệp khác đều thường xuyên được nhà trường thông qua Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên và Quan hệ Doanh nghiệp (www.NLS.hcmuafe.du.vn) đăng tải để sinh viên, ứng viên tham khảo.
 
Nhà trường cũng đăng tải nhu cầu tuyển dụng, xu hướng tuyển dụng lao động (phối hợp Trung tâm Dự báo nhu cầu Nhân lực và thông tin thị trường lao động TPHCM và các địa phương) trong hiện tại và tương lai để người học, thí sinh biết và có định hướng đúng. Nhu cầu một số ngành nghề liên quan đến nhóm ngành này rất cao.
 

Thưa thầy Nguyễn Văn Long Giang với điểm thi 17 điểm khối A cộng điểm ưu tiên được 17,5 điểm (KV2) em nên chọn nguyện vọng 2 ngành nào tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM?
nguyễn Đức Thông - thanhloanann@vnn.vn - 18 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Em có rất nhiều cơ hội NV 2 tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và hẹn gặp em tại giảng đường của nhà trường.
 

Em thi được 10 điểm khối A. Muốn học ở Lạc Hồng thì em phải làm thủ tục vào lúc nào và có thể học ngành quản trị được không?
thanh loc - locorgan@gmail.com - 43 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Với điểm số trên em phải thuộc nhóm ưu tiên 1 và thuộc khu vực 2NT hay KV1 thì mới có thể xét tuyển vào hệ đại học ngành quản trị của Trường ĐH Lạc Hồng. 
 
Nếu không phải như vậy em có thể xét tuyển vào hệ cao đẳng ngành quản trị của trường  chúng tôi. Hồ sơ xét tuyển gồm bản chính giấy chứng nhận kết quả thi, phong bì có dán tem ghi địa chỉ liên lạc. Thời gian xét tuyển đợt 1 đến hết ngày 30-8 và nhập học vào ngày 4-9. Địa chỉ của trường: Số 10 Huỳnh Văn Nghệ, P. Bửu Long. TP Biên Hòa. Đồng Nai.
Bạn có thể nộp trực tiếp tại trường (nếu ở gần) hoặc qua đường bưu điện.
 

Em thi khối D được 13,5, rớt nguyện vọng 1, nguyện vọng 2 em muốn đăng ký học ngành tiếng Nhật ở Trường Lạc Hồng. Vậy xin cho em hỏi ngành này khi ra trường cơ hội tìm việc như thế nào?
Phan Cao Thủy Trúc - thuytruc2605@gmail.com - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Với mức điểm như trên em có thể nộp hồ sơ vào chyên ngành tiếng Nhật của trường chúng tôi khả năng trúng tuyển của em rất cao vì hằng năm mức điểm trúng tuyển của trường cũng chính là mức điểm xét tuyển.
 
Trường ĐH Lạc Hồng đang xét tuyển nguyện vọng bổ sung với chỉ tiêu là 1200 sinh viên. Mức điểm xét tuyển khối A, A1:  13 điểm ; B: 14; C: 14,5 và D1: 13,5.  Lưu ý đây là mức điểm dành cho thí sinh thuộc KV3 và không ưu tiên bảng chi tiết có ưu tiên khu vực và đối tượng ưu tiên các bạn xem tại đây :http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616.
 
Khi ra trường, em có thể làm phiên dịch, thư ký, quản lý trong các doanh nghiệp Nhật Bản, làm giáo viên dạy tiếng Nhật, làm việc trong các cơ quan văn hóa Việt - Nhật, công ty du lịch, ... Nói chung những nơi cần người hiểu biết về văn hóa, con người, ngôn ngữ của Nhật Bản mà như em biết thì rất nhiều công ty của Nhật đang có mặt tại Việt Nam.
 

Con tôi thi khối A1 được 17,5 điểm, rớt ĐHBK TPHCM ngành quản lý công nghiệp. Được biết Trường ĐH SPKT TPHCM cũng có ngành quản lý công nghiệp, không biết con tôi có nộp xét tuyển NV 2 được không? Nếu được thì khả năng đậu có cao không? Xin cảm ơn.
HoangHa - decon090903@yahoo.com - 48 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Trường không xét tuyển nguyện vọng 2 ngành QLCN, tuy nhiên có thể nộp xét tuyển vào chương trình đào tạo chất lượng cao của nhà trường hoặc các ngành nghề khác thì khả năng trúng tuyển rất cao. Chúc thành công!

 

Em không đạt điểm sàn cao đẳng nhưng em muốn tiếp tục đi học. ĐH Lạc Hồng vui lòng cho em hỏi là em có thể học hệ gì, gồm những ngành gì?
Hùng Anh - hunganh@yahoo.com - 19 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em không đạt điểm sàn CĐ nhưng em vẫn có thể tiếp tục con đường học tập bằng hình thức học cao đẳng thực hành. Các ngành học bao gồm:
 
- Công nghệ thông tin
- Cơ điện tử
- Điện công ngiệp
- Kỹ thuật xây dựng
- Kế toán
- Quản trị doanh nghiệp
- Phiên dịch tiếng Anh
 
Thời gian học là 2,5 năm. Sau đó em có thể liên thông lên ĐH chính quy với thời gian 2 năm nữa. Chi tiết em có xem ở link sau: http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16615. Mọi thắc mắc em có thể liên lạc số (061) 3.952.188 - Phòng Tuyển sinh để được tư vấn.
 
 

Cho em hỏi về thông tin tuyển sinh năm 2012. Em không hiểu Bộ có thông báo là không xét tuyển NV2 và 3 vậy thì tại sao sau khi có điểm sàn, các trường lại công bố điểm trúng tuyển NV2? Em thi ĐH được 19 điểm, rớt NV1 vậy thì em có thể nộp đơn xét tuyển vào những trường đại học nào khác không? Mong giải đáp khẩn cấp giúp em với! Xin cảm ơn!
snowflower - anhsao_b39@yahoo.com - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Trước đây gọi là NV 2, 3 nhưng năm nay đổi lại là nguyện vọng bổ sung. Chỉ thay đổi cách gọi thôi. Em được 19 điểm, cơ hội vào đại học theo ngành mình thích là rất cao. Tuy nhiên, em cần xem kỹ ngành đó của trường đó tuyển khối nào để đăng ký cho đúng quy định. Em tham khảo ngành để đăng ký trên thông tin của các báo, các trường để chọn lựa.
 

Thầy Giang ơi! Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật năm nay tuyển nguyện vọng 2 bao nhiêu sinh viên ạ? Ngành nào có cơ hội dễ đậu vậy thầy?
Tiến Hùng - hungtiengg@yahoo.com.vn

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Trường xét tuyển 230 chỉ tiêu nguyện vọng 2 vào các ngành của hệ đại học và 220 chỉ tiêu vào các ngành của hệ cao đẳng. Em nên xem thông tin chi tiết để lựa chọn cho phù hợp với kết quả thi của em.
 

Em thi khối D đuợc 15 điểm, em muốn học khoa quản trị kinh doanh. Giờ em có thể nộp nguyện vọng vào trường nào? Em xin chân thành cảm ơn!
doan thi ly - doannuong11@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em thi khối D được 15 điểm thì em có thể xét tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng. Năm nay, nhà trường lấy điểm xét tuyển bằng với điểm sàn (khối D=13,5 điểm). Chi tiết các ngành xét tuyển em có thể xem ở link này: http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616. Chúc em lựa chọn được ngành như mong muốn.
 

Em đã trượt rồi các thầy ơi! Chán lắm nhưng biết làm sao bây giờ. Em muốn hỏi thầy bên Trường Sư phạm Kỹ thuật TPHCM là trường có tuyển nguyện vọng 2 ngành nào khối A không ạ? Em được 15 điểm nhưng vẫn rớt.
Thành Hưng - thanhung@yahoo.com.vn

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Em vẫn còn rất nhiều cơ hội để và trường đại học. Hãy lựa chọn những ngành xét NV 2 phù hợp với kết quả của em nhé! Chúc em thành công!

 

Em nghe nói cơ hội vào cao đẳng nghề sẽ cao hơn với các thí sinh điểm thấp. Như vậy cao đẳng nghề và cao đẳng khác nhau như thế nào? Khi học xong sinh viên có được học liên thông hay không? Nếu được thì có khó khăn gì trong quá trình học liên thông so với sinh viên hệ cao đẳng không?
Hồ Thị TT - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Đối với thí sinh có điểm thi tuyển dưới điểm sàn cao đẳng của kỳ thi tuyển sinh, các em vẫn còn cơ hội tiếp tục con đường học vấn bằng cách vào học cao đẳng nghề (các trường hay gọi là cao đẳng thực hành).  Hệ này chỉ xét tuyển học sinh tốt nghiệp cấp 3. 
 
Cao đẳng nghề thuộc hệ đào tạo nghề, do đó trong chương trình học thời lượng thực hành của các em chiếm 70%,  ra trường các em có thể làm việc được ngay với tay nghề khá tốt. Chương trình cao đẳng thực hành gồm 6 học kỳ học trong 2,5 năm.
 
Sau khi tốt nghiệp cao đẳng nghề, các em có cơ hội học liên thông lên đại học theo thông tư liên tịch 27/2010 giữa Bộ Lao động Thương binh Xã hội và Bộ Giáo dụcvà Đào tạo.
 
Hiện tại Trường ĐH Lạc Hồng có đào tạo hệ  này ở các chuyên  ngành sau : công nghệ thông tin, cơ điện tử, điện công nghiệp, kỹ thuật xây dựng, kế toán doanh nghiệp, quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ, phiên dịch tiếng Anh thương mại. Trong quá trình học liên thông không có gì khác biệt và khó khăn so với sinh viên hệ cao đẳng.
 

Em rớt NV1 Trường ĐH Quốc tế và đã đăng kí NV 1B của trường. Nếu em đậu NV 1B thì có được xét tuyển NV2 vào trường khác không? Nếu không thì em có thể rút NV 1B được không? Em xin cảm ơn thầy!
Thu

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
NV 1B là nguyện vọng hoàn toàn tự nguyện. Những thí sinh được xét trúng tuyển theo NV 1B sẽ được cấp giấy báo trúng tuyển chứ không được cấp giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu báo điểm). Như vậy có nghĩa là những thí sinh trúng tuyển theo NV 1B không thể đăng ký xét NV bổ sung vào trường khác được. Các thí sinh đủ điều kiện nhưng không đăng ký NV 1B hoàn toàn có thể dùng phiếu báo điểm để đăng ký xét tuển NV bổ sung.
 

Em thi đại học được 11,5 điểm, đã cộng điểm ưu tiên. Vậy NV 1 em nên nộp trường nào (hệ Cao đẳng) thì tỉ lệ đậu cao ạ? Em học ngành điện dân dụng hoặc điện tử.
Nguyễn Sỹ Tiển - catnam_nga@yahoo.com - 18 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Điểm xét NV 2 hệ cao đẳng phải cao hơn điểm sàn từ 2 - 3 điểm thì mới hy vọng trúng tuyển, vì vậy em nên chọn trường khác phù hợp hơn. Chúc em thành công !

 

Ngành công nghệ ô tô của Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM có xét nguyện vọng 2 không, bao nhiêu chỉ tiêu? Em thi ĐH Sư phạm TPHCM ngành toán đạt 17 điểm có cơ hội vào ngành nào của trường nữa không ạ?
Minh Ánh - hoaithanh@yahoo.com

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Em có thể nộp đơn xét tuyển nguyện vọng 2 vào ngành công nghệ kỹ thuật ô tô với điểm xét tuyển NV 2 là 15,5 điểm (A) và 15 điểm (A1) chỉ tiêu xét tuyển là 20. Ngoài ra nhà trường còn xét tuyển ngành công nghệ kỹ thuật ô tô của khoa chất lượng cao với  khoảng 30 chỉ tiêu. Ngoài ra còn rất nhiều ngành khác nữa. em xem thông báo tại web: www.hcmute.edu.vn


 

Em thi khối D được 14 điểm, đã cộng điểm khu vực. Bây giờ em muốn nộp hồ sơ vào ĐH Nông Lâm TPHCM khoa kế toán được không? Và em muốn biết học phí của trường như thế nào?
N.T.T - thuychung_210294@yahoo.com - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Khoa Kinh tế của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM có tuyển sinh nhiều ngành, chuyên ngành, trong đó có ngành kế toán. Ngành kế toán không tuyển NV bổ sung (tại trường) nhưng có tuyển tại các Phân hiệu (Gia Lai và Ninh Thuận) với điểm tối thiểu A=13 và D1=13,5. 
 
Còn ở trường thì chỉ tuyển NV bổ sung với các ngành: kinh tế nông lâm, kinh tế tài nguyên môi trường, kinh doanh nông nghiệp, hệ thống thông tin địa lý, hệ thống thông tin môi trường..
 
Học phí của trường công lập thì không cao đâu em. Trường đào tạo theo tín chỉ với mức học phí  103.000 đồng/1 tín chỉ.
 

Bố của em là thương binh, em có những giấy tờ cần thiết gì để được hưởng ưu tiên theo quy định tuyển sinh ĐH, CĐ? Em là con bệnh binh thuộc diện chính sách mất sức lao động 61%. Vậy nếu em học đại học dân lập Lạc Hồng thì có phải đóng học phí và được hưởng chế độ chính sách như thế nào trong quá trình học? Con thương binh mất sức lao động 81% được hưởng mấy điểm ưu tiên? Em thi khối D được 9,5 điểm KV1.
Lê Đình Đình - hoaico1402@yahoo.com.vn - 20 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Đối với trường hợp của em, em cần biết là mình thuộc đối tượng ưu tiên nào. Nếu ưu tiên 1 thì được cộng 2 điểm, còn nếu ưu tiên 2 thì được cộng 1 điểm. Sau đó, em lấy điểm thi khối D là 9,5 cộng với điểm ưu tiên. Cụ thể xét tuyển thì em có thể vào trang này để biết cụ thể: http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616.
 

Cho em hỏi là bao giờ có điểm phúc khảo ạ? Nếu có điểm phúc khảo trễ quá thì có nộp đơn xét tuyển vào trường mình thích được không ạ?
Đỗ Vy Hạ - piggy_angle1811@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Nguyễn Văn Long Giang:
Theo thông báo phúc khảo thi khoảng 15-8 sẽ có kết quả phúc khảo, vì vậy em vẫn còn 10 ngày để nộp NV 2 tại trường và những trường khác.

 

Cho em hỏi nếu nộp hồ sơ ở trường ĐH dân lập sẽ dễ trúng tuyển hơn so với trường ĐH công lập. Điều này có đúng không?
van - vippro508@yahoo.com - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em nói có phần đúng bởi các trường dân lập thường lấy điểm xét tuyển bằng điểm sàn của bộ do đó cơ hội trúng tuyển thường cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay cũng khá nhiều trường công lập cũng lấy điểm xét tuyển bằng điểm sàn. Đo đó, đôi khi nộp vào trường công lập thì cơ hội trúng tuyển cũng cao. Đối với trường chúng tôi - ĐH Lạc Hồng, chi tiết các ngành xét tuyển em có thể xem ở link này: http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616.
 

Kính chào ban tư vấn! Cho em hỏi khi nào bản điểm gửi về trường THPT, các trường ĐH-CĐ xét tuyển đợt 2 từ ngày nào và lệ phí xét tuyển là bao nhiêu hay phải xem website từng trường?
Trần Đông Khang

TS Nguyễn Đức Nghĩa:

Sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm sàn xét tuyển cho từng khối thi, các trường ĐH-CĐ đã lần lượt công bố điểm chuẩn trúng tuyển NV 1, in và gửi các giấy chứng nhận kết quả thi, phiếu báo điểm cho các đối tượng thí sinh tương ứng với mức điểm sàn. Thí sinh đã nộp hồ sơ ĐKDT ở đâu thì nay có thể nhận giấy chứng nhận kết quả thi (phiếu báo điểm) ở đó.

Theo qui định, thời hạn xét tuyển các NV bổ sung do nhà trường qui định. Do vậy, thí sinh cần theo dõi và cập nhật các thông tin cần thiết cho việc xét tuyển trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc trên website của nhà trường. Thí sinh cũng có thể đến liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo của nhà trường để được hướng dẫn cụ thể.
 

Cháu tôi năm nay thi vào trường ĐH khối A được 12 điểm và ở khu vực 2. Với số điểm trên, cháu có thể xét tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng không? Và trường có ký túc xá cho sinh viên xa nhà không? Học phí năm nay trường là bao nhiêu?
Huỳnh Thái Hòa - 50 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Với điểm số và khu vực như vậy em có thể xét tuyển vào hệ cao đẳng của Trường ĐH Lạc Hồng. Sau khi học xong cao đẳng (3 năm), các em thể học hoàn chỉnh kiến thức (1,5) để được nhận bằng đại học. Trường có ký túc xá với 1500 chỗ dành cho sinh viên ở xa, trong ký túc xá có bếp ăn sinh viên được trợ giá để sinh viên có thể ăn với giá thấp mà vẫn đủ dinh dưỡng. Học phí của trường là 5 triệu/học kỳ.
 

Con tôi thi vào Trường ĐH Nông lâm TPHCM khối B ngành công nghệ sinh học môi trường. Điểm thi đạt được 15,5 (kể cả điểm khu vực). Rà soát về điểm chuẩn của trường thì chỉ có điểm chung của ngành công nghệ sinh học (không có điểm cụ thể của ngành công nghệ sinh học môi trường). Vậy điểm chuẩn của ngành công nghệ sinh học môi trường là bao nhiêu? Với điểm thi đạt được nêu trên, con tôi có thể đăng ký nguyện vọng 2 ngành nào của trường? Xin cám ơn.
Nguyễn Phùng Trung - nguyenphungtrung@gmail.com - 56 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Năm nay điểm chuẩn chung cho cả 2 ngành này là A=15, B=18. Như vậy con anh có thể đăng ký NV bổ sung các ngành sau đây:
 
Chúc con anh có sự lựa chọn phù hợp và đăng ký đúng quy định.
 

Em thi đại học khối A1 được 11 điểm (đã cộng điểm ưu tiên). Như vậy, nếu đăng ký nguyện vọng bổ sung, em có thể trúng tuyển hệ cao đẳng, ngành công nghệ thông tin của đại học Khoa học Tự nhiên - Đại học Quốc gia không ?
Trần Đông Khang

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Hệ cao đẳng CNTT của Trường ĐH KHTN (ĐHQG TPHCM) thông báo điểm xét tuyển NV bổ sung là 10 điểm. Tùy thuộc vào số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển mà nhà trường nhận được khi kết thúc thời hạn nộp hồ sơ, Hội đồng tuyển sinh trường sẽ ấn định điểm chuẩn trúng tuyển của hệ này sao cho tuyển được đủ chỉ tiêu. Do vậy, trước thời điểm kết thúc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV bổ sung, không thể biết được điểm chuẩn trúng tuyển của NV bổ sung sẽ là bao nhiêu.
 

Thưa thầy! Em yêu và thích chế tạo Robocon. Vậy em phải tham gia khối thi nào và học ngành nào trong Trường Đại học Lạc Hồng?
dương ngọc minh - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em thích robocon thì em có thể theo học các ngành như là công nghệ thông tin, cơ điện tử, điện công nghiệp, điện tử viễn thông, điện - điện tử, tự động hóa... Mỗi ngành có một thế mạnh riêng. Các ngành này đều có thể góp phần thiết kế, xây dựng robot và dĩ nhiên là sinh viên ngành này đều có thể tham cuộc thi robocon. Chúc em sẽ đạt được đam mê robocon của mình!
 

Em thi đại học khối A được 12,5 điểm, tính cả điểm ưu tiên. Trong khi bồ em đã đậu đại học rồi. Em băn khoăn nên học cao đẳng rồi sau này liên thông hay bỏ 1 năm thi lại đại học. Xin thầy Hiển cho em lời khuyên, em nghĩ nát óc mà không ra giải pháp. Vì theo em tính thì cách nào em cũng tốt nghiệp đại học sau bồ em 1 năm. Giờ em phải làm sao? Ở Trường Lạc Hồng có cách nào học vượt nhanh 1 năm không?
Châu Long Vân

Ths Lâm Thành Hiển:
Em nên vào học cao đẳng rồi sau này liên thông vì nếu ôn luyện 1 năm thì gây  tốn kém và lãng phí và biết đâu không may lại đỗ cao đẳng năm sau nữa nên thời gian còn lại tiếp tục trễ hơn nữa thì sao? Việc em học cao đẳng xong và đi làm trước bạn ấy một năm cũng là lợi thế đó vì trong lúc bạn em còn miệt mài học thì em đã đi làm rồi. Sau này, em có thể học liên thông để nhận bằng đại học và có trình độ ngang bạn em. Như vậy không mặc cảm gì em nhé! Trường ĐH Lạc Hồng đào tạo theo tín chỉ nên việc em học vượt là có thể được.
 

Thưa thầy với mức điểm 16,5 ở ban D1 em có cơ hội được xét vào NV2 ngành tài chính ngân hàng của ĐH Công nghiệp TPHCM không ạ? Nếu như em học ở ngành công nghệ thông tin của ĐH Nông Lâm thì khi tốt nghiệp cơ hội việc làm cao không ạ? Xin cảm ơn thầy!
Nguyễn Tâm Huy - devil_king2704@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Khả năng trúng tuyển vào ngành công nghệ thông tin là rất cao và cơ hội việc làm cũng khá cao. Theo kết quả điều tra của Trường Đại học Nông Lâm TPHCM thì tỉ lệ ra trường có việc làm của nhóm ngành này trên 92%. Em yên tâm.
 

Cho em hỏi em ở KV2 nông thôn. Em thi khối D của một trường khác được 12,5 điểm. Em muốn nguyện vọng vào học ngành kế toán - kiểm toán của Trường Đại học Lạc Hồng. Vậy xin thầy cho em biết em có khả năng trúng tuyển hay không?
thanh loc - locorgan@gmail.com - 43 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em thi khối D và ở KV2-N thì tổng điểm của em là 12,5 + 1 = 13,5. Với mức điểm này thì em có thể xét tuyển vào hệ đại học ngành kế toán - kiểm toán của Trường Đại học Lạc Hồng. Năm nay, nhà trường lấy điểm xét tuyển bằng với điểm sàn của bộ. Thời gian xét tuyển đến 30-8.
 

Em muốn hỏi tại sao mấy tháng trước bảo rớt NV 1 photo bao nhiêu bản điểm cũng được vào các trường để xét NV2 nhưng hầu hết 90% các trường công đều chỉ nhận phiếu điểm gốc. Nếu được xin hồi âm lại giùm em ạ. Xin cám ơn!
vũ xuân mai - annaxuanmai94@gmail.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Việc nhận phiếu báo điểm gốc hay bản photocopy phiếu báo điểm do trường xét tuyển qui định. Trên thực tế, để tránh tình trạng “trúng tuyển ảo” do thí sinh nộp bản photocopy xin xét tuyển NV bổ sung vào nhiều trường khác nhau, các trường thường yêu cầu thí sinh nộp phiếu báo điểm bản chính. Tuy nhiên, thí sinh cần lưu ý rằng nếu không được xét trúng tuyển theo NV bổ sung vào trường này thì thí sinh có thể rút hồ sơ đăng ký xét tuyển để nộp sang những trường khác còn thời hạn xét tuyển.
 

Cháu tôi năm nay thi ĐH khối A được 12 điểm, cháu ở KV2-NT. Vậy cháu có thể xét tuyển vào Trường Lạc Hồng không, hệ cao đẳng hay đại học? Và trường có ký túc xá cho sinh viên xa nhà không? Cháu ở xa nên gia đình muốn cháu ở KTX cho an toàn. Học phí năm nay là bao nhiêu?
Nguyen Thuy Trang - agata@yahoo.com.vn - 35 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Thi khối A và ở KV2-NT thì tổng điểm là 12+1=13, như vậy cháu có thể xét tuyển vào các ngành khối A của Trường ĐH Lạc Hồng. Cụ thể, các ngành khối A có thể xem ở link này: http://tuyensinh.lhu.edu.vn/?CID=169&NewsID=16616. Nhà trường có KTX 1500 chỗ dành cho sinh viên ở xa, chi phí phòng ở 1 tháng là 150.000 đồng. Học phí năm nay là 5 triệu/học kỳ.
 

Em thi khối B Trường ĐH Công nghiệp TPHCM được 16 điểm, cộng điểm ưu tiên được 16,5 điểm ngành công nghệ thực phẩm. Nếu không đậu trường này em nên chọn nguyện vọng 2 vào trường nào, ngành gì?
nguyễn Đức Thông - thanhloanann@vnn.vn - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Em có thể chọn được một số ngành sau đây: (để tham khảo)
 
 

Cho em hỏi Trường ĐH Quốc tế ĐH Quốc gia có tuyển ngành quản trị kinh doanh và công nghệ sinh học hay không? Học phí của trường thế nào ạ? Em thi đại học khối A được 21 điểm và khối B được 23 điểm (đã cộng điểm ưu tiên của KV-2NT) thì em nên chọn xét tuyển NV 2 vào trường nào là phù hợp nhất (ngành quản trị kinh doanh hoặc công nghệ sinh học)?
Lê Thị Phương Anh - thienthan_hocduong_94@yahoo.com.vn - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM) chỉ xét tuyển bổ sung 3 ngành đào tạo cấp bằng của Trường ĐH Quốc tế là kỹ thuật điện tử, truyền thông (điện tử - viễn thông), quản lý nguồn lợi thủy sản, kỹ thuật xây dựng.
 
Đối với chương trình đào tạo cấp bằng của trường đối tác liên kết với nước ngoài, trường tuyển sinh NV bổ sung cho tất cả các ngành với mức điểm nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV 2 từ điểm sàn các khối thi do Bộ GD-ĐT qui định, trong đó có cả ngành quản trị kinh doanh và công nghệ sinh học mà thí sinh đang quan tâm.
 
Thời gian nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển NV 2 đến 23-8-2012. Thí sinh liên hệ trực tiếp với nhà trường để có thông tin chi tiết về học phí.
 

Cháu tôi năm nay thi khối D1, được 13,5 điểm (Đã cộng điểm ưu tiên khu vực). Muốn nộp hồ sơ xét tuyển bổ xung vào Trường Lạc Hồng ngành công nghệ thông tin. Xin hỏi cơ hội xét tuyển vào Trường Lạc Hồng của cháu có khả năng đậu không? Xin cảm ơn!
Bùi Văn Huy - buivanhuy2002@yahoo.com

Ths Lâm Thành Hiển:
Với điểm số trên cháu có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào vào Trường ĐH Lạc Hồng ngành công nghệ thông tin. Khả năng trúng tuyển của cháu rất cao vì hàng năm điểm trúng tuyển của ĐH  Lạc Hồng cũng chính là điểm xét tuyển.
 

Thầy cho con hỏi. Con thi khối A được 11 điểm, như vậy con phải nộp hồ sơ xét tuyển vào những trường nào và ngành gì ạ? Con khối B thì được 9,5 điểm, vậy nên nộp hồ sơ vào trường nào để có thể xét tuyển học chuyển ngành được. Và cơ hội trúng tuyển có cao không ạ?
le thi luong duyen - 19 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Với điểm số khối A như trên thì phải thuộc nhóm ưu tiên 2 và khu vực 2NT hay khu vực 1 hoặc thuộc nhóm ưu tiên 1 và khu vực 3 hay khu vực 2 hay khu vực 2NT hay khu vực 1 thì mới đủ điểm xét tuyển vào các hệ đại học của các trường ngoài công lập hoặc các ngành khó tuyển của các trường công lập.
 
Ngược lại, em chỉ có thể xét tuyển vào hệ cao đẳng của các trường. Với điểm số khối B thì em phải thuộc Khu vực 1 hoặc thuộc nhóm ưu tiên 2, ưu tiên 1 thì mới có thể xét tuyển vào hệ cao đẳng ngành dược, ngược lại em chỉ có thể học trung cấp hoặc cao đẳng nghề ngành dược. 
 

Em làm công nhân ca đêm, nay em muốn học hệ cao đẳng thực hành của Trường ĐH Lạc Hồng. Xin thầy giới thiệu cho em biết các ngành mà nhà trường đào tạo, học phí 1 học kỳ là bao nhiệu ạ?
Lê Thị Thoa - boiroimotlan@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Hệ cao đẳng thực hành của nhà trường bao gồm 7 ngành:
 

STT

NGÀNH ĐÀO TẠO

1

Công nghệ thông tin

2

Cơ điện tử

3

Điện công nghiệp

4

Kỹ thuật xây dựng

5

Kế toán doanh nghiệp

6

Quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ

7

Phiên dịch tiếng Anh thương mại

 
Học phí 1 học kỳ là 4,5 triệu đồng. Thời gian học là 2,5 năm. Sau khi tốt nghiệp có thể liên thông lên đại học chính quy với thời gian là 2  năm.
 

Tôi không biết có bao nhiêu phụ huynh cùng quan điểm khi có con thi khối D6 ĐH Ngoại ngữ ĐN. Khi con tôi là lớp học tiếng Nhật đầu tiên tại ĐN. Do đó những hoài bão và hy vọng con tôi để hết vào khối thi D6. Vừa qua con tôi đạt được 12,5 điểm nhưng điểm sàn thì 13,5 nên con tôi không đậu NV 1. Nhưng điều trớ trêu là nhóm D6 thì không có NV 2 (cao đẳng hay trung cấp). Cho tôi hỏi quý thầy cô thì con tôi sẽ làm gì với điểm 12,5 của cháu và sang năm có nên thi D6 nữa hay không? Và ai còn dám đưa con mình ra làm trò thí điểm như chúng tôi nữa hay không? Xin cảm ơn!
Vũ xuân Mai

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Theo qui định chung, thí sinh đã dự thi theo khối thi nào sẽ tham gia xét tuyển NV bổ sung theo khối thi đó (trừ khối thi A và A1 sẽ do từng trường qui định). Hiện nay các khối thi D5, D6 chỉ có ít thí sinh đăng ký dự thi và cũng có ít ngành tuyển sinh theo các khối này.
 
Thí sinh cần theo dõi các thông tin về việc xét tuyển NV bổ sung. Ví dụ cho đến thời điểm này, Trường ĐH Sư phạm có xét tuyển NV bổ sung khối D6 (tiếng Nhật), nhưng với điểm thi của thí sinh không thể đăng ký xét tuyển NV bổ sung vào những ngành này.
 

Quý thầy cô vui lòng cho em hỏi ạ. Em dự định xét nguyện vọng 2 vào Trường Đại học Lạc Hồng với chuyên nghành công nghệ nhún, công nghệ nano hay nghiên cứu tin học. Vậy quý thầy cô vui lòng cho em hỏi là trường mình có ngành nào liên quan đến lĩnh vực này không ạ và trường mình có đào tạo thạc sĩ hay tiến sĩ đối với các ngành liên quan thế này không ạ?
Hoàng Minh

Ths Lâm Thành Hiển:
Các ngành công nghệ thông tin, điện tử, cơ điện tử, công nghệ hóa ... là những ngành có liên quan. Trường được phép đào tạo thạc sĩ các ngành công nghệ thông tin, quản trị kinh doanh, kế toán, tài chính ngân hàng.
 

Tôi có em thi vào Trường ĐH Nông lâm. Tổng điểm đạt được là 12, cộng điểm ưu tiên KV2NT thì đạt điểm sàn đại học (13 điểm khối A). Xin phép cho tôi hỏi khi nào em tôi có thể nhận được giấy báo điểm để có cơ hội xét tuyển nguyện vọng 2. Có thể tôi trực tiếp đến Trường ĐH Nông lâm để xin giấy báo điểm hay không? Nếu được thì tôi phải liên hệ ở phòng ban nào và khi đi tôi cần mang theo giấy tờ gì? Và nhờ các thầy các bạn tư vấn: Với số điểm như trên thì em tôi nên chọn trường nào cho phù hợp. Do điều kiện kinh tế gia đình nên chúng tôi hy vọng được vào trường công. Xin chân thành cảm ơn!
phạm khánh trình - trinhphamkhanh@gmail.com - 25 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Em của anh đủ điều kiện đăng ký NV bổ sung. Khả năng cao hơn (rất cao) rơi vào nhóm ngành cơ khí và kinh doanh nông nghiệp, bản đồ học, lâm nghiệp, sư phạm kỹ thuật nông nghiệp...
 
Trường sẽ gửi chứng nhận kết quả về theo địa chỉ đã đăng ký. Mọi chi tiết liên hệ Phòng Đào tạo của trường để được hướng dẫn thêm.
 
 

Chào thầy Hiển! Em thi đại học công lập được 16 điểm nhưng rớt, em định đăng ký NV 2 vào ĐH Lạc Hồng nhưng không biết điều kiện ăn, ở tại khu vực của trường có tốt không? Giá có cao không? Nhà em ở xa, em muốn đăng ký ở tại KTX của trường có được không ạ?
Lê Quang - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Em đủ điều kiện xét tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng. Trường có ký túc xá trên 1000 chỗ dành cho sinh viên ở xa. Giá chỗ trọ hoặc ăn uống ở TP Biên Hòa thì không cao như ở TPHCM nên các em có thể tiết kiệm được rất nhiều chi phí ăn ở so với việc học tại TPHCM.
 

Cho em hỏi, em thi đại học khối B được 19 điểm. Rớt NV 1, em rất buồn, bây giờ em không biết nên nộp đơn xin xét tuyển vào trường đại học nào nữa.
snowflower - anhsao_b39@yahoo.com - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
19 điểm là kết quả khá tốt nhưng có thể em chọn ngành nào đó của trường có điểm chuẩn cao. Em đừng quá buồn mà nên ngồi lại chọn nguyện vọng cho phù hợp với bản thân. Cơ hội đang ở phía trước em nhé!
 

Xin hỏi thầy Hiển hiện nay ngành kỹ thuật nào dễ tìm việc ở Đồng Nai? Tôi định cho con xét tuyển vào Trường Lạc Hồng, nhờ thầy tư vấn cháu nên chọn ngành nào? Cháu thi đại học khối A được 13 điểm liệu có trúng tuyển vào trường thầy không?
Đỗ Vạn Tường

Ths Lâm Thành Hiển:
Với nhu cầu hiện nay về nhân lực của tỉnh Đồng Nai thì các ngành kỹ thuật đều có cơ hội việc làm tốt như nhau. Tuy nhiên, vấn đề còn lại là cháu có sở thích với ngành nào và sở trường là gì, thì lúc này việc lựa chọn ngành học mới phù hợp. Với việc thi ĐH khối A và được 13 điểm thì cháu hoàn toàn có thể gửi hồ sơ xét tuyển vào Trường ĐH Lạc Hồng, thời gian nhận hồ sơ xét tuyển đến 30-8.
 

Học ngành Trung Quốc học em có được đi thực tập hay không? Nếu được đi thì nhà trường sẽ phân đi hay em tự tìm công ty thực tập? Sau khi tốt nghiệp ra trường em có được tiếp tục học lên cao học ngành tiếng Trung hay không? Em cảm ơn Ban tư vấn tuyển sinh!
Phan Anh Kiên - phananhbhqt@gmail.com - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Ngành nào của Trường ĐH Lạc Hồng sinh viên cũng được thực tập 5 tháng trước khi tốt nghiệp. Ngoài ra, sinh viên còn được đi tham quan và kiến tập trong quá trình học. Trường sẽ tìm nơi thực tập cho sinh viên và sinh viên đi thực tập có thể được nhận lương hoặc được nhận vào làm chính thức nếu làm tốt. Tốt nghiệp ra trường em có thể học lên cao học tiếng Trung.
 

Em thi khối D1 ngành quản trị kinh doanh được 15,5 điểm, rớt nguyện vọng 1. Em xin hỏi các thầy em đăng ký nguyện vọng 2 trường công lập tại TPHCM thì nên chọn trường nào ngành QTKD thì khả năng đậu cao ạ? Cám ơn các thầy!
Nguyễn Thanh Thanh - hoahongden_hoa2007 - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Ngành này có tỉ lệ chọi khá cao nên em cần có sự cân nhắc kỹ để đăng ký. Cũng may là Bộ GD- ĐT đã linh động cho phép sau khi nộp hồ sơ có thể rút ra để... suy nghĩ lại, cân nhắc thêm. Chúc em thành công!
 
 

Thưa thầy! Em thi ĐH khối A được 14 điểm (đã cộng điểm vùng cao). Em có khả năng đậu vào ngành nào của Trường ĐH Nông Lâm TPHCM bậc ĐH hoặc CĐ? Học phí của trường 1 năm khoảng bao nhiêu? Em xin chân thành cảm ơn!
B.T.T

Ths Trần Đình Lý:
Em xem phần trả lời trên đây và tham khảo thêm thông tin xét tuyển NV bổ sung của các trường: Khối A = 14 có thể vào được một số ngành của trường.
 
Học phí của trường công lập khoảng 3-4 triệu/năm. Mỗi năm có thể điều chỉnh tăng 10 - 15% theo Nghị định Chính phủ.
 

Thưa thầy cho em hỏi mỗi trường bắt buộc 2 phong bì có dán tem ghi địa chỉ người nhận và lệ phí xét tuyển là mình bỏ kèm vào trong hồ sơ xét NV 2 rồi mình gửi phải không thầy?
ánh nguyệt - babygirl_iloveyou_262@yahoo.com - 18 tuổi

TS Nguyễn Đức Nghĩa:
Việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển được thực hiện trong thời gian do nhà trường thông báo chính thức. Trong thời hạn quy định, hàng ngày nhà trường nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển của thí sinh và công bố công khai thông tin về hồ sơ của thí sinh trên trang web của trường.
 
Hồ sơ xét tuyển là Giấy chứng nhận kết quả thi do trường tổ chức thi cấp. Việc nhận bản chính hoặc bản photo có công chứng do trường xét tuyển qui định (những thí sinh nộp bản photo nếu trúng tuyển thì phải nộp thêm bản chính); lệ phí xét tuyển cũng do trường xét tuyển qui định, thường từ mức 15.000 đồng/1 hồ sơ trở lên.
 
Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển qua đường bưu điện chuyển phát nhanh, chuyển phát ưu tiên hoặc trực tiếp tại trường theo thời gian qui định.
 

Em muốn hỏi về Khoa Đông phương ngành Trung Quốc học. Ngành Trung Quốc học là ngành đào tạo về lĩnh vực gì? Em học ngành này ra trường thì sẽ làm ở lĩnh vực nào và có thể xin việc ở đâu? Xin cảm ơn!
Trần Quốc Anh - anhquangtri@gmail.com - 18 tuổi

Ths Lâm Thành Hiển:
Ngành này đào tạo về văn hóa Trung Quốc, tiếng Trung Quốc cho sinh viên. Sau quá trình đào tạo, sinh viên sẽ có khả năng nói tiếng Trung, phiên dịch tiếng Trung và làm việc tại các công ty có nhu cầu về tiếng Trung. Thời gian đào tạo của ngành này là 4,5 năm.
 

Tôi muốn vào nhà bà con ở Đồng Nai lập nghiệp nên định xét tuyển vào Trường Đại học Lạc Hồng. Xin hỏi tổng chi phí 4 năm học khoảng bao nhiêu? Tôi có được ở ký túc xá không? Tôi định học ngành điện thì có dễ xin việc trong ấy không? Ngành này có thể đi làm thêm trong quá trình học để trang trải chi phí không thầy?
Huy Tiến

Ths Lâm Thành Hiển:
Xin được trả lời như sau:
- Học phí 1 năm khoảng 10 triệu.
- Chi phí ở KTX 1 tháng là 150.000 đồng, 1 năm có 10 tháng đi học.
- Ngoài ra còn tiền photo sách vở khoảng vài trăm ngàn mỗi học kỳ.
 
Như vậy gia đình cứ nhân lên. Ngành điện là ngành không bao giờ thất nghiệp. Đồng thời đây cũng chính là ngành mà trong quá trình đi học có thể đi làm thêm bên ngoài để trải nghiệm và kiếm thêm thu nhập.
 

Thưa thầy cho em hỏi em thi khối D1 được 16,5 của ngành tài chính ngân hàng của ĐH Sài Gòn nhưng không đậu. Với mức điểm đó em có cơ hội vào NV 2 trường công nào hệ chính quy của nhà nước không ạ? Xin thầy hãy cho em ý kiến. Dạ em cảm ơn ạ!
Huỳnh Cát Long - devilkingno1@yahoo.com.vn - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Cơ hội vào trường công lập của em cũng rất cao. Với D1 = 16,5 điểm, em có thể chọn một số ngành gần hoặc tương đương.
 
Em có thể tham khảo thêm các thông tin trên các báo, Bộ GD-ĐT và các trường để nắm chi tiết về điểm tối thiểu, ngành học và khối tuyển phù hợp.
 
 
Em lưu ý ngành đó của trường đó tuyển khối nào nhé!
 

Cho em hỏi ĐH Nông Lâm xét tuyển cao đẳng như thế nào? Các ngành nào? Em được 12,5 điểm và định đăng ký ngành kế toán liệu có dễ đậu không? Bạn của em được 16,5 điểm đăng ký vào ngành quản trị kinh doanh của Trường Nông lâm có được không? Em hỏi thêm ngành nào có cơ hội việc làm cao trong vài năm sau? Làm việc trong lĩnh vực nông lâm ngư, cơ khí, thực phẩm... chắc vất vả lắm?
Đỗ Thanh Hải - haidodo@gmail.comm - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Nhà trường xét tuyển cao đẳng từ kết quả thi tuyển sinh đại học. Các ngành: công nghệ thông tin, quản lý đất đai, kế toán (A,D1), công nghệ kỹ thuật cơ khí (A) và nuôi trồng thủy sản (B) theo mức điểm sàn của Bộ.
 
Nếu 12,5 điểm (A, D1) thì chắc chắn vào được ngành kế toán. Với 16,5 điểm (A, D1) thì có thể đăng ký vào ngành kinh tế nông lâm, kinh tế tài nguyên môi trường, kinh doanh nông nghiệp... còn ngành quản trị kinh doanh và quản trị kinh doanh thương mại thì không tuyển NV bổ sung.
 
Cơ hội việc làm cũng khá cao (xem chi tiết: www.hcmuaf.edu.vn)
 
Làm việc trong lĩnh vực nông lâm ngư, cơ khí, thực phẩm.. cũng có vất vả nhưng cũng rất thích, đặc biệt là những ai yêu thích thiên nhiên. Nó cũng rất vinh quang vì nó gắn liền với nhu cầu thiết yếu của cuộc sống.
 
 

Em thi đại học vừa rồi dù cố gắng hết sức cũng chỉ đạt 12,5 điểm, tính luôn điểm ưu tiên. Em chán nản quá, không biết làm gì bây giờ? Học hệ nào, xét tuyển ngành nào, trường nào em rối tung chẳng biết làm gì, ba mẹ em thì không đoàn kết nội bộ nên em bị dằn xé lung tung. Xin thầy Hiển cho em một lời khuyên. Khi thấy chán nản thầy thường làm gì cho hết chán?
Hoàng Văn Long

Ths Lâm Thành Hiển:
Nếu thi được 12,5 thì em có thể xét tuyển vào hệ cao đẳng với các ngành mà mình yêu thích. Với mức điểm 12,5 thì em đã thành công hơn rất nhiều bạn, do đó em không có gì phải chán nản.
 
Việc học giống như 1 cuộc chạy đua đường trường, có thể ban đầu mình xuất phát chậm, nhưng về sau nếu mình cố gắng thì thành công chắc chắn sẽ đến với em. Nhìn lên có thể em không bằng nhiều bạn nhưng nhìn xuống thì điểm của em hơn rất nhiều bạn.
 
Theo thống kê hàng năm chỉ có khoảng 30% thí sinh thi ĐH, CĐ có kết quả trên điểm sàn CĐ, ĐH còn lại khoảng 700.000 thí sinh là dưới điểm sàn. Do đó, với 12,5 đã là một thành công. Chúc em sẽ thành công trong cuộc sống.
 

Em thi vào ngành công nghệ sinh học của Trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh, kết quả điểm thi là 14 điểm (khối B), chưa cộng điểm vùng và em đã rớt NV 1. Với kết quả này, em có khả năng chuyển sang xin xét tuyển NV 2 vào ngành chăn nuôi của trường này không? Xin cảm ơn các thầy!
Nguyễn Võ Thu Trúc - nguyenvothutruc.0205@gmail.com - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Em đủ điều kiện để xét tuyển ngành chăn nuôi. Em xem thêm chi tiết: http://ts.hcmuaf.edu.vn/contents.php?ids=15257&ur=ts
 
 

Thưa thầy Trần Đình Lý! Em nghe tin Trường ĐH Nông Lâm TPHCM có đào tạo liên kết hay tiên tiến với một số trường của Mỹ, Anh? Cho em hỏi chi tiết về chương trình này, cám ơn thầy!
Nguyễn Thanh Hải - hainguyenthanh@gmail.com - 18 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
Trường có 2 chương trình tiên tiến liên kết đào tạo với nước ngoài là  “khoa học và công nghệ thực phẩm” (thiết kế trên cơ sở chương trình của trường đối tác là Đại học California Davis (UC Davis), Hoa Kỳ) và ngành thú y (thiết kế trên cơ sở 80% chương trình của trường đối tác là Đại học Queensland).
 
Cũng năm trong 2012, Trường Đại học Nông Lâm TPHCM tuyển sinh các chương trình liên kết đào tạo cử nhân quốc tế (được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép) gồm 5 ngành hợp tác với Đại học Newcastle, Australia: thương Mại, kinh doanh, công nghệ sinh học, khoa học & quản lý môi trường, công nghệ thông tin; 2 ngành hợp tác với Đại học Van Hall Larenstein, Hà Lan: thương mại & kinh doanh nông nghiệp quốc tế, công nghệ sản xuất rau hoa quả & tiếp thị quốc tế.
 
Điều kiện xét tuyển: Tốt nghiệp PTTH, đạt điểm sàn kỳ thi tuyển sinh đại học của Bộ GD-ĐT;  điểm IELTS >=4.5 hoặc vượt qua kỳ kiểm tra tiếng Anh đầu vào của  trường Đại học Nông lâm TPHCM.
 
.Chi tiết có trên website sau đây : http://ts.hcmuaf.edu.vn/contents.php?ids=15257&ur=ts
 

Con tôi thích chế tạo robot, vậy nên xét tuyển vào ngành nào của Trường Đại học Lạc Hồng để cháu có thể thực hiện ước mơ của mình. Con tôi thi khối A, đạt 14 điểm nhưng không trúng tuyển. Liệu 14 có đậu vào trường thầy không. Xin cám ơn thầy.
Chiêu Lan - chieulan@yahoo.com

Ths Lâm Thành Hiển:
Với điểm số như vậy cháu đủ điểm xét tuyển vào các ngành công nghệ thông tin, điện tử, cơ điện tử, công nghệ tự động... Khả năng trúng tuyển của cháu rất cao.
 

Cho em hỏi em thi ĐH khối B được 20,5 điểm (chưa cộng điểm khu vực) nhưng rớt NV 1. Bây giờ em nên xét tuyển vào trường nào? Cám ơn!
nguyen thi thu tuyet - tieuthuxinhdep2009_xuthantien@yahoo.com.vn - 17 tuổi

Ths Trần Đình Lý:
"Tieuthuxinhdep" có kết quả khá tốt và có nhiều cơ hội vào học ngành mà em yêu thích. Vấn đề quan trọng là ngành em chọn có phù hợp với em hay không?  Cũng có một số ngành em thích và điểu kiện làm việc sau này sẽ không làm xấu đi tieuthuxinhdep.
 
Em có thể đưa ra vài tiêu chí để lựa chọn ngành học phù hợp với bản thân với điều kiện kinh tế xã hội, năng lực sở trường cá nhân..
 
Nếu em đăng ký NV bổ sung vào ngành mà em đã rớt NV 1 thì sẽ rất tốt và được đánh giá cao.
 
Trong hơn 3 giờ tổ chức buổi trực tuyến, các chuyên gia tuyển sinh đã trực tiếp giải đáp hơn 200 câu hỏi của phụ huynh, thí sinh liên quan đến việc chọn trường, chọn ngành và thủ tục xét tuyển nguyện vọng bổ sung. Do thời lượng chương trình có hạn nên Báo Người Lao Động dừng buổi tư vấn trực tuyến tại đây. Mọi thắc mắc của bạn đọc, chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp trong chương trình tư vấn "Cơ hội chọn nguyện vọng" tiếp theo.

NLĐO
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI