Cô thiếu trung thực, trò tổn thương

Tin mới

19/09/2017 15:11

"Bao nhiêu áp lực công việc suốt một ngày không gây phiền muộn bằng việc đi làm về mở sổ liên lạc ra thấy cô viết: Hôm qua bé tham gia các tiết mục văn nghệ khai giảng rất tốt".

"Buồn là ở chỗ, sáng qua mình tranh thủ qua trường con dự khai gảng và cả nhà chờ mãi 5-7 tiết mục trôi qua vẫn không thấy con lên sân khấu, dù ở nhà con đã tập luyện dữ dội".Các bài này con đều thuộc hết nhưng chắc con hay đi trễ nên cô không cho lên hát. Khai giảng xong thấy mẹ thì nàng tủi thân hết chịu nổi nên oà lên khóc. Lại nhớ năm ngoái, cô phê: Bé tham gia lễ hội mùa xuân rất vui, trong khi nguyên đợt đấy bé nghỉ phép về quê. Có xuề xòa đến mấy cũng nhói tim trước những ca này".

Đó là nguyên văn dòng chia sẻ của bạn tôi, một phụ huynh có con đang học tại một trường mầm non trong thành phố sau lễ khai giảng ngày 5-9 vừa qua. Có lẽ không chỉ người mẹ ấy nhói tim, mà rất nhiều phụ huynh khác cũng sẽ nhói tim trước những giọt nước mắt của tổn thương của con trẻ, tổn thương vì bị người lớn nói dối. Đau lòng hơn chính là những người thầy, người cô sẽ dạy dỗ con mình. Những bài học về sự trung thực liệu có không khi mà bản thân người dạy chưa trung thực, dù chỉ là việc rất nhỏ.

Cũng phải nói thêm rằng, lâu nay nhiều trường học tại TP HCM do điều kiện cơ sở vật chất thiếu thốn, sân trường không đủ rộng, có trường nhiều điểm lẻ mà học sinh lại quá đông. Chính vì thế đã từng có chuyện chỉ một số học sinh xuất sắc được lựa chọn để tham dự khai giảng, còn đâu được vận động… ở nhà. Cũng có trường hợp phải tổ chức lễ khai giảng ngắn gọn, tập trung cho phần "hội" nhiều hơn "lễ" nên không ít nghi thức, tiết mục phải bỏ bớt… Nhưng đó là những chuyện chẳng đặng đừng. Vấn đề là cách cư xử của người lớn làm sao để những đứa trẻ trong ngày đầu đến trường không cảm thấy bị hụt hẫng.

Bạn tôi kể thêm rằng, bạn đã không dám đưa sổ liên lạc có lời phê của cô cho con xem mà cố gắng an ủi con, rằng con đã cố gắng rất nhiều, tiết mục của con sẽ biểu diễn trong một dịp khác. "Tôi rất muốn cô giáo hãy trung thực với các con. Hãy thôi những lời phê mang tính nhân bản, sáo rỗng từ năm này qua năm khác. Học sinh bây giờ rất nhạy cảm. Nếu biết chính thầy cô nói dối mình thì các cháu còn biết tin tưởng vào điều gì?"- phụ huynh này cho biết.

Hạ Văn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI