Gần 1 tháng bước vào năm học mới trên máy vi tính, điện thoại, nhiều phụ huynh lo lắng vì việc học online của con không như mong muốn.

Đa phần học sinh tiểu học, các em vẫn chưa có thói quen chủ động trong học tập, nhanh mất tập trung khi dùng điện thoại, laptop và hay chuyển hướng sang chơi điện tử. Đặc biệt ở độ tuổi bước vào lớp 1, trẻ cần có sự chỉ bảo, uốn nắn từng nét chữ, chỉnh từng tư thế… nhưng vì học qua truyền hình và trực tuyến, nên cần sự hỗ trợ của bố mẹ ở nhà rất nhiều.

Con học online như vịt nghe sấm, phụ huynh nháo nhào hỏi nhau cách dạy con - Ảnh 1.

Để học online hiệu quả, phụ huynh nên có cách giúp con giải tỏa căng thẳng bằng các hoạt động thể chất đan xen hay hướng dẫn con một số bài tập thư giãn - Ảnh minh hoạ

Ở bậc học THCS và THPT, học sinh đã có nhận thức và chủ động hơn, nhưng việc học online cũng không hề dễ dàng. Với những học sinh đã có nền tảng kiến thức tốt và ý thức tự giác thì việc học online không quá ảnh hưởng. Nhưng với những học sinh bị hổng kiến thức, hoặc ý thức học chưa tốt thì gặp khá nhiều khó khăn, nhất là khi sự tương tác giữa giáo viên và học sinh qua màn hình bị hạn chế.

Chị Hoàng Thanh Hà, có con đang học lớp 7, cho hay dù cô giáo đã trao đổi với phụ huynh về việc chương trình được giảm tải, các con học 1 buổi/ngày. Tuy nhiên, vì thời gian học trực tuyến trên lớp hạn chế nên học sinh phải tự học khá nhiều. "Tất nhiên là tự học cũng tốt vì hình thành năng lực tự học của học sinh, nhưng không phải học sinh nào cũng có khả năng tự học. Chưa nói đến một số trường hợp học sinh gặp lỗi mạng, đường truyền kém, bị thoát tài khoản học online... làm gián đoạn buổi học"- chị Hà cho hay.

Trên các diễn đàn của cha mẹ, chủ đề học online thu hút được rất nhiều quan tâm của các phụ huynh. Không ít phụ huynh nháo nhào hỏi nhau kinh nghiệm dạy học cho con.

Chị Nguyễn Hằng, ở quận Hà Đông, Hà Nội, cho biết bản thân gần đây cố gắng đầu tư thời gian nhiều hơn cho việc học của con. Chị chọn cho con một góc học tập yên tĩnh để học bài, ngồi học cùng con để hướng dẫn con những phần con chưa hiểu, uốn cho con từng nét chữ đầu tiên dưới sự hướng dẫn của cô giáo.

Tuy nhiên, không phải phụ huynh nào cũng có thời gian hay kiến thức để dạy học cho con như chị Hằng. Đối với học sinh lớp cuối cấp chuẩn bị thi vào 10 hay tốt nghiệp THPT, không ít phụ huynh lựa chọn cho con học thêm 1-1 với các giáo viên có kinh nghiệm, một số khác thì tìm thêm cho con những nguồn học liệu uy tín, các bài giảng online thu hình trước để con có thể xem đi xem lại nhiều lần.

Chị Vũ Thị Hồng Minh, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, chia sẻ thông qua giới thiệu của đồng nghiệp, chị đã đăng ký một khóa học online tại trang web học tập uy tín.

"Cũng muốn kèm thêm con nhưng giờ nghe con học online mình như "vịt nghe sấm". Cuối cùng đắn đo mãi thì mình theo cách cho con học trực tuyến qua Zoom theo lịch học nhà trường, trước đó xem video bài giảng đã thu hình trước. Cách này có vẻ đang giúp con hiểu bài trên lớp hơn" - chị Minh cho hay.

Dưới góc độ một giáo viên, cô Nguyễn Hương Thảo, Trường THCS-THPT Nguyễn Tất Thành, Hà Nội, cho rằng phụ huynh nên cách giúp con giải tỏa căng thẳng khi học online bằng cách bố trí cho con những hoạt động thể chất đan xen, hướng dẫn con một số bài tập thư giãn hoặc tạo cho con một vài trò chơi trí tuệ, vừa học vừa giải trí…

Bộ GD-ĐT tập huấn dạy học trực tuyến cho 9.000 giáo viên

Từ ngày 21 đến 30-9, Bộ GD-ĐT tổ chức 5 khoá tập huấn trực tuyến về tổ chức dạy học trực tuyến cho gần 9.000 cán bộ, giáo viên cấp THCS và THPT của 63 tỉnh, thành. Phần lớn thời gian được dành để hướng dẫn những phương pháp, kỹ năng chuẩn bị - tổ chức - kiểm tra, đánh giá, ôn tập trực tuyến theo Hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông ứng phó với dịch Covid-19 mới được Bộ GD-ĐT ban hành.

Bộ GD-ĐT cho biết chỉ giữ lại yêu cầu tối thiểu cần đạt với mỗi môn học/lớp học, không yêu cầu học sinh thực hiện các nội dung học tập nâng cao, trùng lặp giữa các môn học, các nội dung đã quá cũ so với kiến thức khoa học hiện đại.

Yến Anh