Trong khuôn khổ chương trình Đưa trường học đến thí sinh năm 2019, sáng 12-8, Báo Người Lao Động tổ chức talk show với chủ đề: "Điểm chuẩn và cơ hội xét tuyển bổ sung", với sự tham gia của TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Chủ tịch Hiệp hội Các trường ĐH, CĐ Việt Nam; TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên, ĐHQG TP HCM; ThS Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm Tuyển sinh và Truyền thông Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM.

CNTT, du lịch, kinh doanh... lên ngôi

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết quan sát điểm chuẩn công bố những ngày qua, cho thấy điểm chuẩn vào nhiều trường tăng. Tuy nhiên, sự tăng của điểm chuẩn này cũng phân thành hai mức. Đối với các trường ĐH lớn, các ngành hấp dẫn thì điểm chuẩn tăng rất cao, nhiều ngành tăng đến 3-4 điểm so với năm trước. Ngược lại, đối với một số trường địa phương điểm chuẩn tăng không nhiều, thậm chí chỉ ở khoảng 14-15 điểm. Qua số liệu thống kê cho thấy chỉ những trường lớn mới có đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1.

Cùng quan điểm trên, TS Lê Thị Thanh Mai nêu cụ thể: nhóm ngành về công nghệ thông tin (CNTT), kinh doanh quốc tế và nhóm ngành về du lịch tăng cao, trong đó CNTT và du lịch tăng mạnh nhất vì đây là nhóm ngành có cơ chế đào tạo đặc thù cũng như cơ hội nghề nghiệp trong tương lai. Ở Trường ĐH Bách khoa TP HCM, nhóm ngành CNTT có điểm chuẩn cao thứ nhì trong cả nước. Riêng nhóm ngành về xã hội, những năm trước ngành báo chí có điểm chuẩn cao nhất trong Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn TP HCM thì năm nay nhóm ngành du lịch chiếm điểm chuẩn cao nhất.

ThS Phạm Thái Sơn cũng xác nhận rằng CNTT và du lịch đang lên ngôi. Như ở Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM - một trường chuyên về thực phẩm nhưng nhóm ngành du lịch cũng tăng khoảng 3 điểm. Điều này thể hiện nhu cầu của thí sinh rất lớn. Điểm chuẩn đã phản ánh một phần nào đó tương đối gần đối với nhu cầu tuyển dụng thực tế và xu hướng trong tương lai.

Những nhóm ngành như nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy lợi, môi trường... những năm gần đây có xu hướng giảm. Việc này do nhu cầu về lao động có xu hướng giảm nên thí sinh ít quan tâm và các trường cũng giảm chỉ tiêu.

Còn rất ít cơ hội vào đại học - Ảnh 1.

Các chuyên gia giáo dục trao đổi tại talk show ở trường quay của Báo Người Lao Động. Ảnh: Tấn Thạnh

Còn chỉ tiêu ở ngành thiếu hấp dẫn

TS Nguyễn Đức Nghĩa cho biết sau đợt xét tuyển vừa qua, có gần 30% trường tuyển dưới 50% chỉ tiêu (khoảng 80 trường ĐH). Thậm chí có khoảng 20 trường không lên được danh sách trúng tuyển. Những trường này chắc chắn phải tuyển bổ sung và ngay sau khi công bố điểm chuẩn có rất nhiều trường phải xét tuyển bổ sung chứ không chờ đến khi có kết quả thí sinh xác nhận nhập học. Khả năng ảo vẫn còn, nghĩa là các trường vẫn phải chờ đến hết ngày 15-8, kết thúc đợt xét tuyển đầu thì mới biết có thí sinh ảo hay không.

TS Nghĩa chỉ ra rằng những trường địa phương sẽ tuyển bổ sung vì học sinh địa phương có xu hướng ưu tiên xét tuyển trường ĐH ở các nơi khác. Ngoại trừ một số trường ĐH tư thục có sức thu hút thí sinh lớn thì phần lớn các trường sau đợt xét tuyển này vẫn thiếu rất nhiều thí sinh. Có thể do vấn đề học phí nên các em vẫn chưa quan tâm nhiều đến các trường tư thục trong đợt 1 này. Tiếp theo là những ngành chưa có sức hút đối với thí sinh. Như vậy, với các thí sinh chưa trúng tuyển trong đợt 1, các em cần tìm hiểu trường nào, ngành nào tuyển bổ sung với chỉ tiêu bao nhiêu bằng cách vào website của các trường. Sau đợt xét tuyển đợt 1, gần như các trường ĐH lớn, các ngành hấp dẫn đã đủ chỉ tiêu nên cơ hội của các em đã thu hẹp hơn rất nhiều.

Theo ThS Phạm Thái Sơn, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP HCM tiếp tục tuyển bổ sung các ngành mới và ưu tiên cho việc xét tuyển học bạ THPT, đó là ngành kinh doanh quốc tế, Luật Kinh doanh và khoa học thủy sản. Từ ngày 10 đến 15-8, trường sẽ nhận học bạ và phương thức xét tuyển bằng điểm thi qua các tổ hợp môn. 

Phải làm thủ tục nhập học

TS Lê Thị Thanh Mai lưu ý các thí sinh trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển điểm thi THPT quốc gia trong đợt 1 nhưng lại không đồng ý, không thích các nguyện vọng mà mình đã đăng ký phải hết sức lưu ý là nếu các em không làm thủ tục nhập học trước 17 giờ ngày 15-8 theo quy định thì sẽ bị loại khỏi danh sách trúng tuyển, phải tham gia xét tuyển lại trong các đợt bổ sung. Do đó, cần nhớ là cơ hội xét tuyển bổ sung còn rất thấp, số lượng chỉ tiêu, số ngành, số trường cũng còn rất ít nên các em cần cân nhắc có chọn các nguyện vọng mà mình đã xét và trúng tuyển hay không.

Theo TS Mai, sau ngày 15-8, dự kiến các trường sẽ công bố đợt tuyển bổ sung, đến ngày 26-8 sẽ nhận hồ sơ xác nhận nhập học. Các thí sinh cần lưu ý không nên chọn ngành không yêu thích, để bằng mọi cách vào ĐH bởi thực tế cho thấy nếu như không yêu thích ngành đó, các em có thể bỏ hoặc thi lại vào năm sau.

ĐƠN VỊ ĐỒNG HÀNH:

Còn rất ít cơ hội vào đại học - Ảnh 3.
Còn rất ít cơ hội vào đại học - Ảnh 4.

ĐƠN VỊ TÀI TRỢ:

Còn rất ít cơ hội vào đại học - Ảnh 5.
Còn rất ít cơ hội vào đại học - Ảnh 6.
Còn rất ít cơ hội vào đại học - Ảnh 7.
Huy Lân - Mỹ Anh