Các thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2011 tại hội đồng thi Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM)

Thí sinh không theo học hết chương trình THPT hiện hành hoặc ở khu vực gặp khó khăn về điều kiện dạy và học ngoại ngữ thì được thi thay thế bằng môn vật lý. Học viên trung tâm giáo dục thường xuyên thi môn toán, văn, lý, hóa, sử và địa lý.
Các môn vật lý, hóa, ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm, các môn còn lại thi theo hình thức tự luận.
 
Nội dung đề thi tốt nghiệp THPT năm nay dựa theo yêu cầu chuẩn kiến thức kỹ năng của chương trình giáo dục bậcTHPT, chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12 và dành 50% điểm số cho yêu cầu thông hiểu, vận dụng kiến thức.
Đối với phần tự chọn của đề thi (nếu có), Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh chỉ được làm một trong hai phần tự chọn, nếu làm cả hai phần tự chọn thì bị coi là phạm quy và không được chấm điểm cả hai phần.
Như vậy, so với năm 2011, các môn thi tốt nghiệp năm nay nghiêng về khối khoa học xã hội (văn, sử, địa, ngoại ngữ). Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố các môn thi, nhiều học sinh khối 12 Trường THPT
 6 môn thi tốt nghiệp năm 2011
 
Năm 2011, học sinh hệ THPT thi 6 môn gồm toán, văn, ngoại ngữ, vật lý, sinh học, địa lý. Môn thi thay thế ngoại ngữ là môn lịch sử.
 
Đối với thí sinh hệ giáo dục thường xuyên, 6 môn thi bao gồm toán, văn, vật lý, sinh học, địa lý, lịch sử.       
Marie Curie (TPHCM) tỏ ra rất bất ngờ khi phải thi tốt nghiệp cả sử lẫn địa.
Thậm chí cả học sinh một trường THPT nổi tiếng về thành tích dạy và học ở TPHCM như Trường THPT Bùi Thị Xuân, nhiều học sinh cũng than thở do phải ôn thi nhiều môn học thuộc bài.

Ông Nguyễn Đình Thịnh, Hiệu trưởng Trường THPT Hoàng Hoa Thám (quận Bình Thạnh - TPHCM), cho rằng việc phải thi cả môn sử lẫn địa khiến học sinh vất vả hơn trong ôn thi vì yêu cầu các em phải nhớ từng sự kiện.

Một giáo viên Trường THPT DL Nguyễn Khuyến cho rằng tổng điểm thi tốt nghiệp 6 môn năm nay nhiều khả năng sẽ thấp hơn năm ngoái vì có nhiều môn học thuộc bài.

Theo bà Phùng Thị Nguyệt Thu, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận 6 -TPHCM), với những môn thi tốt nghiệp này, học sinh có định hướng thi ĐH, CĐ vào khối A sẽ bất lợi hơn vì từ nay đến ngày thi chỉ còn khoảng 2 tháng. Do đó, bên cạnh các môn thi ĐH, các em sẽ phải dành nhiều thời gian cho việc ôn tập môn sử và địa.  
Tin-ảnh: H.Lân