Chiều 13-8, Báo Nhân Dân tổ chức buổi họp báo chương trình trao học bổng "Quỹ Hạt giống Việt" cho các em học sinh nghèo hiếu học 13 tỉnh, thành ĐBSCL. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), tỉ lệ học sinh bỏ học năm 2017 của ĐBSCL còn khá cao: cấp tiểu học là 0,45%, cấp THCS 3,26% và cấp THPT 3,94%. So với 2 vùng miền núi có nhiều khó khăn là Tây Nguyên và Tây Bắc, tỉ lệ học sinh bỏ học ở ÐBSCL vẫn cao hơn nhiều lần. Ở các vùng nông thôn ÐBSCL, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng hoặc học chỉ để "biết chữ" rồi nghỉ để đi làm thuê, làm mướn… diễn ra khá phổ biến.

Nguyên nhân chính là do đời sống người dân trong vùng còn nghèo, chi phí học tập của con cái luôn là gánh nặng, là nỗi lo cánh cánh. Để gia đình có đủ cái ăn, cái mặc, nhiều em học sinh đã phải rời khỏi ghế nhà trường, lao vào những cuộc mưu sinh, làm thuê, làm mướn khi tuổi đời còn rất trẻ. Vì thế, để góp phần nâng cao dân trí và chất lượng nguồn nhân lực, Báo Nhân Dân tổ chức chương trình trao học bổng "Quỹ Hạt giống Việt" tặng học sinh nghèo hiếu học, có thành tích học tập xuất sắc năm học 2017-2018.

Công bố danh sách 1.300 học sinh nghèo nhận học bổng để người dân giám sát - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi họp báo

"Chương trình được tổ chức với mục tiêu khuyến học, khuyến tài, kịp thời động viên, hỗ trợ kinh phí học tập cho hàng ngàn trẻ em, học sinh nghèo hiếu học, có thành tích học tập xuất sắc của khu vực ĐBSCL, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, vì một xã hội tri thức để ươm mầm cho những "hạt giống Việt" sinh sôi, phát triển vững bền", ông Nguyễn Hồng Sâm, Vụ trưởng, Trưởng Cơ quan Thường trực Báo Nhân Dân tại TP Cần Thơ, cho biết.

Chương trình trao cho 1.300 học sinh nghèo hiếu học, mỗi suất trị giá 3 triệu đồng. Toàn bộ kinh phí học bổng do Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt tài trợ. Lễ trao học bổng dự kiến diễn ra vào tối 18-8 tại Trường ĐH Cần Thơ.

Danh sách các đối tượng nhận học bổng sẽ được lập thông qua Hội Khuyến học và sở GD-ĐT các tỉnh; đồng thời được thẩm định, xác minh để bảo đảm đúng đối tượng. Toàn bộ danh sách các học sinh nhận học bổng sẽ được công bố trên Báo Nhân Dân điện tử www.nhandan.com.vn để người dân giám sát.


Tin-ảnh: Ca Linh