Năm nay, cả nước có hơn một triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT, trong đó hơn 859.500 em thi vừa để xét công nhận tốt nghiệp, vừa xét tuyển đại học.

Đánh giá kết quả thi tốt nghiệp năm nay, Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay nhận định sơ bộ cho thấy kết quả thi của thí sinh khá tốt. Môn toán có nhiều điểm 10, các môn trắc nghiệm còn lại cũng có nhiều bài thi đạt điểm cao, môn ngữ văn có bài thi đạt 9,75 điểm. Như vậy trên toàn quốc có khá nhiều bài thi đạt điểm 9,75 đối với môn tự luận là ngữ văn, môn này cũng ghi nhận những bài thi đạt điểm tuyệt đối là 10.

Theo Bộ GD-ĐT, sau khi có điểm, thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 24-7 đến hết ngày 3-8. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày hết hạn nhận đơn phúc khảo, thí sinh sẽ được Hội đồng thi thông báo kết quả phúc khảo.

Từ ngày 22-7 đến 17 giờ ngày 20-8, thí sinh đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng không giới hạn số lần trên hệ thống chung của Bộ GD-ĐT. Để hỗ trợ thí sinh trong việc đăng ký xét tuyển, nhiều trường THPT sẽ mở cửa phòng máy tính có kết nối internet để có thể đến trường đăng ký xét tuyển.

Theo bà Nguyễn Phương Lan - Hiệu trưởng Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang) - từ nay đến hết ngày 20-8, học sinh lớp 12 của trường có thể sử dụng phòng máy với 50 máy tính có kết nối internet tốc độ cao để đăng ký nguyện vọng xét tuyển bằng hình thức trực tuyến.

Lãnh đạo Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho biết mỗi thí sinh được cấp tài khoản, mã định danh kết nối với cơ sở dữ liệu quốc gia. Khi đăng ký xét tuyển, những thông tin cá nhân sẽ hiển thị (nếu thiếu sẽ được bổ sung). Các em sử dụng tài khoản được cấp để nhập, sửa, xem thông tin của mình trên hệ thống. Nếu gặp khó khăn, các em sẽ được nhà trường tư vấn và trợ giúp.

Yến Anh