Ngày 21-5, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết bà Lê Thị Bích Thuận – Phó Giám đốc sở này - vừa có công văn gửi Ngô Văn Minh – Giám đốc Công ty Cổ phần Giáo dục Mitnapha Việt Nam - yêu cầu ngừng việc tổ chức dạy ngoại ngữ của ông này.

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cho biết qua kiểm tra, ông Ngô Văn Minh chưa cung cấp được hồ sơ năng lực chuyên môn đảm bảo tiêu chuẩn giáo viên theo quy định Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cũng chưa cấp phép giảng dạy tiếng Anh tại địa chỉ nhà của ông Minh trên đường Lê Văn Hưu, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng: Yêu cầu chuyên gia luyện 3 ngày lấy chứng chỉ TOEFL ngừng dạy - Ảnh 1.

TP Đà Nẵng quyết định bỏ thi môn ngoại ngữ trong năm học này và sẽ tiến hành thi lại vào năm sau

Trước đó, 3-2019, nhiều học sinh và giáo viên các trường THCS ở Đà Nẵng đã phản ánh ông Ngô Văn Minh tự xưng là chuyên gia luyện thi TOEFL. Trong khi quảng cáo việc dạy học của mình, ông Minh cam kết, chỉ cần luyện thi 3 ngày là có thể lấy chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét điểm 9, 10 – miễn thi môn tiếng Anh trong kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập mà không phân biệt trình độ tiếng Anh hiện tại của học sinh. 

Nhiều học sinh nhận được tờ rơi chiêu sinh luyện thi TOEFL cam đoan đậu 100% với danh nghĩa Trung tâm New Sun do "thầy giáo – soạn giả Anh ngữ Ngô Văn Minh, Chủ tịch Viện Giáo dục Mitnapha Việt Nam. Thầy là một chuyên gia về TOEFL, được Viện Khảo thí Hoa Kỳ huấn luyện và đạo tạo" đứng lớp trực tiếp.

Ngày 20-4, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã thành lập đoàn kiểm tra việc tổ chức dạy học tiếng Anh của ông Minh. Sau đó, sở đã yêu cầu ông này chấm dứt việc dạy học tiếng Anh tại nhà.

Ngoài ra, Sở GD-ĐT Đà Nẵng còn gửi công văn đến Trung tâm Ngoại ngữ New Sun – nơi được ông Minh thuê cơ sở để mở lớp chiêu sinh luyện thi TOEFL trong một thời gian ngắn. Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng yêu cầu trung tâm nghiêm túc thực hiện việc tổ chức hoạt động đào tạo ngoại ngữ theo các quy định có liên quan đồng thời chấm dứt việc cho các cá nhân, đơn vị khác thuê cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học của trung tâm để tổ chức dạy ngoại ngữ; chấm dứt tuyển sinh các chương trình đào tạo khi chưa được sở cho phép. 

Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng cũng yêu cầu trung tâm này, có văn bản báo cáo xin phép sở khi có sự thay đổi liên quan đến nhân sự, chương trình đào tạo của trung tâm.

Báo Người Lao Động đã nhiều lần phản ánh, ngày 15-5, ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, đã ký công văn, ban hành quy chế kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập trên địa bàn. Theo đó, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, diễn ra vào ngày 2-6 sẽ chỉ thi hai môn văn và toán, không áp dụng thi môn ngoại ngữ.

Trong khi trước đó, 12-2018, Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã ban hành quy chế thi tuyển sinh lớp 10, trong đó ngoài áp dụng thi ngoại ngữ còn cho phép học sinh lớp 9 có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế được miễn thi, quy đổi sang điểm 9,10. Đến đầu 5-2019, khi các trường THCS bắt đầu nhận chứng chỉ tiếng Anh quốc tế để xét miễn thi ngoại ngữ cho học sinh thì phát hiện vấn đề bất cập và phản ánh với Sở GD-ĐT.

Qua rà soát, sở này nhận thấy gần 2.400 chứng chỉ tiếng Anh quốc tế nộp về, có đến 60% điểm tổng kết tiếng Anh chỉ ở mức khá, trung bình, trong đó có nhiều học sinh yếu. Sở đã họp các trường, Phòng GD-ĐT và sau đó đề xuất phương án bỏ môn thi ngoại ngữ. Lãnh đạo sở này cho hay đó là phương án "có thể chấp nhận" được để đảm bảo công bằng cho tất cả học sinh tham dự kỳ thi này.

Tin-ảnh: B.Vân