"Đám cưới" của hơn 100 học sinh mẫu giáo gây tranh cãi

Tin mới

16/01/2013 15:13

(NLĐO) - Hơn 100 học sinh tại một trường mẫu giáo ở thành phố Trịnh Châu, tỉnh Hà Nam - Trung Quốc đã “kết hôn” trong một đám cưới tập thể gây nhiều tranh cãi.

 
Các "chú rể" trao nhẫn cho các"cô dâu". Ảnh CFP

Trước khi "đám cưới" diễn ra, các bé phải tự lựa chọn “bạn đời”, thậm chí nhiều bé lôi cả đồ chơi, kẹo hoặc chocolate để “chinh phục” đối tượng.

Trong “ngày cưới”, các bé gái mặc váy cô dâu lộng lẫy, các bé trai cũng khoác lễ phục chỉnh tề. Các “cặp vợ chồng” tí hon thực hiện đầy đủ các nghi lễ đám cưới như trao nhẫn và thề nguyền. Không ít lời thề ngộ nghĩnh khiến nhiều người phì cười như “tớ hứa sẽ luôn gắn bó với bạn và bảo vệ khi bạn bị bắt nạt” hay là “tớ sẽ luôn chia sẻ những thanh kẹo ngon nhất với bạn”..., thậm chí có những cặp đôi còn hôn nhau.
 
Hiệu trưởng Li Wang cho biết nhà trường tổ chức đám cưới giả này để giúp các bé hiểu hơn về mối quan hệ và cuộc sống gia đình, từ đó hình thành sớm tính trách nhiệm ở trẻ.
 
 
"Cô dâu" thơm "chú rể" sau khi trao lời thề. Ảnh CFP

Đám cưới tập thể này được tổ chức dưới sự đồng ý và hỗ trợ từ các vị phụ huynh. Một phụ huynh tên Liu nhận xét: “Tôi nghĩ đây là một bài học tốt, giúp trẻ em nhận thức về trách nhiệm hôn nhân và gia đình”.

Một phụ huynh khác cho ý kiến: “Các cô bé, cậu bé ở độ tuổi mẫu giáo cũng thường xuyên chơi các trò chơi như cô dâu, chú rể hay bố mẹ và con cái trong gia đình. Một đám cưới như thế này để các bé nhận thức rõ hơn, có trách nhiệm hơn”.
Quang cảnh buổi đám cưới giả

Hiệu trưởng Li nói: “Từ 3-6 tuổi là độ tuổi nhạy cảm, trẻ em bắt đầu thắc mắc về hôn nhân. Nhiều cậu bé ở độ tuổi này đã biết nói “thích” với cô gái mà cậu ngưỡng mộ, những cô bé cũng đã biết gửi thư và quà tặng cho chàng trai mà cô bé để ý”.

Tuy nhiên, không ít người đã chỉ trích việc tổ chức đám cưới tập thể cho học sinh mẫu giáo. Hiệp hội Phụ nữ Trung Quốc cho rằng: “Đám cưới này có thể bóp méo quan điểm của các bé về các mối quan hệ”.

 Trẻ nhỏ thường chơi trò cô dâu, chú rể nhưng hiếm khi một đám cưới giả rình rang như thế này được tổ chức trong nhà trường
 
Một ý kiến khác cho rằng: “Đám cưới này thật kì quặc, nó có thể khiến trẻ sớm mất đi sự ngây thơ, thậm chí làm sai lệch và tác động đến mối quan hệ bạn bè của nhiều bé”.

Nhiều ý kiến trên các mạng xã hội cho rằng hoạt động này chỉ là một trò chơi và khó xác định được tác động thực sự của nó đối với quan niệm của trẻ em về tình yêu và giới tính. Trước đây, các đám cưới dành cho cô dâu chú rể nhí đã được tổ chức nhưng thường ở quy mô nhỏ. Kinh nghiệm từ các lần tổ chức trước cho thấy “đám cưới” giúp các bé có trách nhiệm, tự tin và cởi mở hơn.
Linh San (Theo Huffingtonpost, Sina)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI