xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Đâm lo vì thay chương trình Cambridge

Đặng Trinh

Từ năm học 2014-2015, các trường tiểu học, THCS tại TP HCM không tuyển sinh chương trình tiếng Anh Cambridge. Quyết định này khiến học sinh, phụ huynh hơn 20 trường lo lắng

Ngày 18-6, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM thông báo từ năm học 2014-2015 ngưng chương trình tiếng Anh Cambridge, thay thế bằng chương trình tích hợp của Bộ GD-ĐT và Bộ Giáo dục Anh.

Các trường đang dạy thì kéo dài đến năm 2018

Trước thông tin này, nhiều phụ huynh tỏ ra hoang mang vì sự sống còn của một chương trình mà con em họ đã phải bỏ không ít tiền và công sức để theo học. Một phụ huynh có con học chương trình Cambridge tại Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (quận 1) cho biết phải đóng hơn 10 triệu đồng/3 tháng, nay không biết nên cho con học tiếp hay không vì nếu không cho phép chương trình tuyển sinh nữa thì liệu các trường có tha thiết duy trì và đầu tư cho chương trình...

Học sinh Trường Tiểu học Minh Đạo (quận 5, TP HCM) trong giờ học chương trình tiếng Anh Cambridge Ảnh: Tấn Thạnh
Học sinh Trường Tiểu học Minh Đạo (quận 5, TP HCM) trong giờ học chương trình tiếng Anh Cambridge Ảnh: Tấn Thạnh

Một phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Minh Đạo (quận 5) cũng tỏ ra băn khoăn khi cho biết phải cân nhắc việc rút con khỏi chương trình này dù đã theo học 2 năm và học phí khá cao.

Trước đó, theo một số phụ huynh, học sinh nếu theo học chương trình Cambrigde mới được ưu ái học ở khu vực trung tâm. Chẳng hạn như học sinh của Trường Tiểu học Lê Ngọc Hân, nếu không học Cambridge thì phải học ở cơ sở trên đường Nguyễn Trung Trực - nơi có cơ sở vật chất kém hơn các điểm còn lại.

Ông Đinh Thiện Căn, Trưởng Phòng GD-ĐT quận 1, cho biết quận có 10 trường đang giảng dạy chương trình tiếng Anh của Cambridge. Theo lộ trình của đề án “Đổi mới dạy và học các môn toán, khoa học và tiếng Anh theo chuẩn tiên tiến”, bắt đầu từ năm 2014-2015, các trường có điều kiện sẽ tuyển sinh, giảng dạy theo chương trình tích hợp của Bộ GD-ĐT và Bộ Giáo dục Anh. Về cơ bản, những trường nào đang thực hiện chương trình tiếng Anh Cambridge thì tận dụng nền tảng cũ, cơ sở vật chất cũ để tuyển sinh, cụ thể những trường nào thì hiệu trưởng các trường sẽ cân nhắc, đăng ký với phòng GD-ĐT và chuyển về Sở GD-ĐT để xem xét. Các trường đang giảng dạy chương trình tiếng Anh Cambridge thì vẫn giảng dạy bình thường.

Bà Lê Thị Ngọc Điệp, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1), cho biết trước mắt, chương trình Cambridge vẫn đang triển khai tại trường theo lộ trình đến năm 2018.

Chương trình mới ưu việt hơn?

Theo ông Đỗ Minh Hoàng, Chánh Văn phòng Sở GD-ĐT, khoảng từ năm 2009-2010, TP triển khai chương trình Cambridge của CIE (Hội đồng Khảo thí quốc tế ĐH Cambridge). Mục tiêu ban đầu là đáp ứng nhu cầu du học tại chỗ của những học sinh có điều kiện ở một số trường thuộc khu vực trung tâm, trong đó có lồng ghép việc giảng dạy toán và các môn khoa học bằng tiếng Anh. Kết quả được phụ huynh đánh giá là khá tốt nhưng trong quá trình giảng dạy đã phát sinh một số vấn đề như học sinh phải học hai chương trình cùng lúc (của Bộ GD-ĐT và của Cambridge) nên không tránh khỏi quá tải.  Trong khi đó, vì là chương trình rạch ròi của Cambridge nên phía Việt Nam không thể can thiệp. Ngoài ra, khi triển khai chương trình của Cambridge, những yêu cầu về cơ sở vật chất là rất khắt khe. Chẳng hạn vòi nước cũng phải mua đúng theo quy định, học phí cũng khá cao nên việc mở rộng cho nhiều đối tượng học sinh khác cùng được học là rất khó.

Vì lý do này, từ năm 2011, Sở GD-ĐT đề nghị phía Cambridge có biện pháp để tích hợp hai chương trình nhưng họ không đồng ý vì cho rằng chương trình của Cambridge là ưu việt nên phải dạy riêng. Sở GD-ĐT phải xin ý kiến của Bộ GD-ĐT và lấy chương trình tích hợp của Bộ GD-ĐT cùng Bộ Giáo dục Anh để giảng dạy, bắt đầu tuyển sinh từ năm học 2014-2015. Chương trình này vừa được Bộ GD-ĐT và Bộ Giáo dục Anh đồng ý.

Với chương trình này, TP HCM sẽ triển khai theo lộ trình bắt đầu từ lớp 1 và lớp 6. Chương trình mới sẽ giảm tải cho học sinh. Hơn nữa, những tiêu chuẩn về cơ sở vật chất cũng thấp hơn nên sẽ có nhiều trường tổ chức giảng dạy, đối tượng học cũng mở rộng. Điểm khác biệt nhất là với chương trình Cambridge, sau khi kết thúc, học sinh chỉ được chọn một hội đồng khảo thí để lấy chứng chỉ thì với chương trình mới, học sinh được tùy chọn hội đồng khảo thí để tham gia. Vì thế, việc du học tại các quốc gia khác cũng thuận lợi hơn.

Trả lời câu hỏi về việc những trường đang giảng dạy chương trình của Cambridge sắp tới sẽ như thế nào, ông Hoàng cho biết là vẫn giảng dạy bình thường nhưng từ năm học này, Cambridge không được phép tự hợp đồng với các trường để giảng dạy. “Trước mắt, các trường có đủ điều kiện tuyển sinh sẽ đăng ký với sở nhưng cơ bản vẫn là những trường đang thực hiện chương trình của Cambridge. Đội ngũ giáo viên đã được chuẩn bị đầy đủ theo tiêu chuẩn. Học phí ban đầu có thể không thấp hơn so với học phí của chương trình Cambridge vì toàn bộ giáo viên phải thuê mướn theo các tiêu chí và tiêu chuẩn cụ thể. Khi đề án triển khai được một vài năm thì học phí sẽ giảm theo lộ trình” - ông Hoàng nói. 

Đi ngang về tắt

Ông Đỗ Minh Hoàng cho biết ngày 17-6, Sở GD-ĐT đã thông báo đến các trưởng phòng GD-ĐT quận, huyện và hiệu trưởng những trường tiểu học, THCS, THPT về một số thông tin liên quan đến chương trình của CIE là xuất phát từ nguyên nhân phía Cambridge không chấp nhận chủ trương của sở mà vẫn muốn tiếp tục tuyển sinh. Trước đó, CIE đã không thông qua sở mà gửi thông báo trực tiếp đến một số trường về việc triển khai các chương trình của CIE tại TP HCM khi chưa nhận được sự cho phép của sở. Việc này là vi phạm các quy định pháp luật tại Việt Nam.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo