Bí thư Thành ủy TP HCM làm việc với ĐHQG TP HCM vào chiều ngày 15-3
Bí thư Thành ủy TP HCM làm việc với ĐHQG TP HCM vào chiều ngày 15-3

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã nói như vậy trong buổi làm việc với lãnh đạo ĐHQG và các trường, khoa thành viên vào chiều 15-3.

Bí thư Đinh La Thăng chỉ rõ: Vài công trình xây dựng từ trước giờ đã xuống cấp, có đơn vị được giới thiệu là đầu tư bậc nhất, hiện đại nhất cũng chỉ có vài cái máy lèo tèo được đầu tư từ rất lâu…. Ông cho rằng cùng với Chính phủ, TP HCM đầu tư cho ĐHQG chính là đầu tư cho sự phát triển TP; TP có trách nhiệm đầu tư và sử dụng đội ngũ trí thức, các sản phẩm khoa học. TP HCM là trung tâm kinh tế, giáo dục, khoa học công nghệ… vì vậy phải chủ động xây dựng cơ chế tài chính. “Đâu đó chưa thực sự coi ĐHQG là của chính mình”- ông Thăng nói.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết ĐHQG TP HCM thuộc trung ương nên TP không thể rót vốn ngân sách nhưng UBND TP giao Sở Tài chính nghiên cứu cơ chế tài chính làm sao cơ chế đó phát huy nguồn lực của ĐHQG.

Theo Bí thư Đinh La Thăng, ĐHQG cùng các đơn vị của TP phải có quy chế phối hợp để phát huy nguồn nhân lực, tận dụng cơ sở vật chất để đầu tư. Đồng thời đề cao tự chủ các trường thành viên và đẩy mạnh xã hóa đầu tư.

Về cơ chế đầu tư, nghiên cứu cơ chế tài chính hai bên thực hiện theo xu hướng đặt hàng, đầu tư và ĐHQG trước tiên tập trung vào những vấn đề TP quan tâm như giảm ô nhiễm môi trường, xử lý rác thải, chống ùn tắc giao thông, chống ngập…. Nhất định không lấy tiền ngân sách đầu tư, không theo hướng vay kích cầu.

Về những kiến nghị của ĐHQG TP HCM như giải tỏa những hộ dân trước và trong khu ĐHQG, Bí thư Đinh La Thăng cho rằng đền bù giả tỏa mặt bằng phải quyết liệt bằng đối thoại với dân, với các cơ chế chính sách theo đúng pháp luật vì để càng lâu càng khó.

Tin, ảnh: H. Lân