Dễ kiếm điểm

Tin mới

09/07/2013 23:27

Các đề thi ngày đầu tiên của đợt 2 đều có tính phân loại nhưng thí sinh dễ kiếm điểm trung bình

Thạc sĩ Lý Lâm Hùng, giáo viên mạng Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, cho rằng đề thi toán năm nay bám sát sách giáo khoa, có cấu trúc như Bộ GD-ĐT đã định hướng và có tính phân loại cao.

Toán: Khó có điểm tuyệt đối

Đề thi toán khối B có 2 câu khó là câu 3 và 6. Để giải tốt câu 3, thí sinh (TS) cần nhìn ra được dạng đẳng cấp của phương trình 1 và phương pháp nhân lượng liên hiệp khi giải phương trình vô tỉ. Với câu 6, TS cần biết bất đẳng thức phụ cơ bản khi giải.

ThS Cao Thanh Tình, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, cho biết câu 9a dễ gây nhầm lẫn. Để làm tốt bài toán này, TS cần đọc thật kỹ đề. Nhiều giáo viên nhận định rằng TS học lực trung bình khá có thể đạt 5-6 điểm, khá giỏi đạt 8-9 điểm, điểm tuyệt đối không nhiều.
 
Thí sinh thi vào Trường ĐH Sư phạm TP HCM sau khi thi môn lịch sử tại điểm thi
Trường THPT Bùi Thị Xuân Ảnh: TẤN THẠNH

Đề thi toán khối D có 2 câu hỏi mang tính phân loại TS là câu 5 và 6. Với câu 5, TS có học lực khá, giỏi có thể làm được. Riêng câu 6 là câu khó, TS học lực thật sự giỏi, có kiến thức tổng hợp, kỹ năng giải toán tốt, tính toán nhanh mới làm được. Câu 7b là dạng toán dễ gây nhầm lẫn. Với đề thi này, TS dễ dàng kiếm điểm 6 hơn đề thi các năm trước; TS giỏi mới đạt điểm 9-10.

Địa lý: Dễ lấy điểm

Đối với môn địa lý của khối C, nhiều giáo viên cho rằng đề thi không đánh đố. "TS cần nắm vững kiến thức sách giáo khoa và chịu khó nghe, đọc thông tin thời sự và cần có khả năng tổng hợp kiến thức. Với phần biểu đồ, TS cần phải xử lý số liệu, tính bán kính trước khi vẽ biểu đồ. Phần nhận xét, TS phải làm cả 2 phần là quy mô và cơ cấu. Nếu không đọc kỹ đề thi, TS rất dễ mất điểm" - ThS Đinh Phương, giáo viên Trung tâm Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, cho biết.
 
Thí sinh thi vào Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch sau khi thi xong môn sinh tại
Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TP HCM. Ảnh: TẤN THẠNH

ThS Đỗ Văn Quang, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, cho rằng phần biển đảo trong đề thi một lần nữa khẳng định tính thời sự của đề thi ĐH năm nay. Với đề thi này, mặt bằng điểm thi môn địa lý sẽ cao hơn các năm trước, TS giỏi dễ dàng đạt điểm 9.

Sinh học: Điểm tuyệt đối không nhiều

Ở đề thi môn sinh, ThS Hoàng Thanh, giáo viên mạng Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, cho rằng có nhiều bài tập nên TS mất nhiều thời gian khi làm bài. Với các câu khó, TS cần phải đọc đề cẩn thận, phân tích kỹ. Khi làm bài, TS phải dựa vào các từ khóa của đề để giải.

Cô Nguyễn Thanh Hồng Vân - giáo viên Trường THPT Thành Nhân, TP HCM - cho biết với đề thi này, TS trung bình có thể đạt khoảng 4-5 điểm. Với tính phân loại cao của đề, TS học lực khá, giỏi có cơ hội đạt điểm 8,9; số lượng điểm tuyệt đối sẽ không nhiều như các năm trước.

Lịch sử: Đề dài nhưng không khó

Ở đề thi môn lịch sử, ThS Lê Thị Minh Anh, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, cho biết có 2 câu 4a và 4b về lịch sử thế giới là tương đối khó. ThS Trần Ngọc Hà, giáo viên mạng Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn, cho rằng đề thi năm nay có yêu cầu kỹ năng nhận định, phân tích vấn đề nhưng số câu như vậy chiếm tỉ lệ nhỏ (một phần câu 4a và một phần câu 4b). Các câu hỏi còn lại chỉ yêu cầu TS học thuộc bài là làm được.

Nhiều giáo viên dạy lịch sử cho rằng đề thi năm nay tuy dài hơn nhưng nội dung không khó như đề năm 2012.
 
Báo Người Lao Động online phối hợp với mạng Ôn thi trực tuyến onthi.net.vn tiếp tục tổ chức giải đề thi gợi ý các môn hóa (khối B) và văn (hai khối C, D). Ngày mai (11-7), trên báo in Người Lao Động sẽ đăng đáp án của Bộ GD-ĐT các môn thi này.
 

Môn tiếng Anh: Nhiều câu khó

Thầy Nguyễn Thanh Tùng - giáo viên Trường THPT Thành Nhân, TP HCM - cho rằng đề thi môn tiếng Anh (khối D) có nhiều câu hỏi khó để phân loại TS. Để làm tốt những câu này, TS phải chú ý kỹ văn phạm, ngữ pháp, cụm từ đi chung. Một số giáo viên khác cho rằng đề không đánh đố TS nhưng mang tính áp dụng đồng thời từ vựng và ngữ pháp phức tạp hơn nên TS cần có kiến thức rộng, đòi hỏi kỹ năng tư duy logic cao. Từ vựng và cấu trúc ngữ pháp đều nằm trong chương trình lớp 12 nhưng nâng cao hơn.

Huy Lân
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI