Không có nhiều bất ngờ với cả giáo viên (GV) lẫn học sinh (HS), đề thi minh họa được đánh giá là vừa sức.

Cấu trúc đề thi ổn định ở tất cả các môn, độ phân hóa câu hỏi cũng tương đương như năm học trước. Nhiều GV và HS tại TP HCM cho rằng đề thi nằm trong giới hạn an toàn của mục đích xét tốt nghiệp THPT. Nếu như vậy, Bộ Giáo dục và Đào tạo nên chăng công bố sớm để các trường phổ thông chủ động trong kế hoạch ôn tập và cũng không phải thấp thỏm chờ đợi.

Nhận xét về đề môn toán, thầy Hoàng Sơn Hải, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Chí Thanh (quận Tân Bình, TP HCM), nội dung trong chương trình lớp 11 chiếm khoảng 10%, còn lại nằm trong chương trình lớp 12. 38 câu đầu ở mức nhận biết và thông hiểu, từ câu 39 trở đi có độ phân hóa, 5 câu cuối ở mức vận dụng cao đòi hỏi HS phải có kiến thức tốt và kinh nghiệm mới xử lý nhanh được. HS học lực trung bình có thể dễ dàng đạt 7 điểm, khá thì 8 điểm. Tuy nhiên, cũng theo thầy Hải, đề thi vừa sức, an toàn nhưng không hay.

Thầy Nguyễn Đức Minh, GV môn địa lý Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận Tân Phú, TP HCM), cho biết nội dung đề thi tham khảo dễ thở với phần đông HS. Mức độ khó, dễ cũng tương đương như những năm trước đây. Trong đề có thêm một câu thuộc chương trình lớp 11, tuy nhiên nằm ở phần kỹ năng. Cấp độ khó trong đề theo mức tăng dần, có khoảng 4, 5 câu ở mức độ vận dụng cao, một số câu ở phần Atlat có tăng lên đều ở dạng nhận biết. Phần kiến thức địa lý lớp 12 có 38 câu, có giảm số câu hỏi về lý thuyết của phần tự nhiên và dân cư, tăng câu hỏi lý thuyết về các ngành. Theo thầy Minh, đề khá dễ, có hạn chế học thuộc lòng và thiên về phần kỹ năng HS.

Trong khi đó, ở môn ngữ văn, cô Hồ Ái Linh, GV Trường THCS-THPT Đào Duy Anh (quận Tân Phú), cho rằng vẫn trong thời lượng 120 phút, đề thi giữ nguyên 2 phần như cấu trúc đề thi THPT quốc gia từ năm 2017 tới nay. Câu 3, 4 có tính vận dụng cao hơn, HS vận dụng kiến thức, kỹ năng, suy nghĩ của mình lý giải về góc nhìn, suy nghĩ, tình cảm của bản thân với vấn đề được nêu trong đoạn thơ. Nội dung đoạn thơ ngoài ngữ liệu, cập nhật tình hình miền Trung và những sự kiện gần gũi với con người.

Thầy Phạm Quốc Toản, GV môn vật lý Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng (TP Hà Nội), nhận định kiếm điểm 8 không khó nhưng ít điểm 10. Thầy Toản cho rằng đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tương tự như đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Dễ thở với HS có mục tiêu tốt nghiệp (dễ kiếm điểm 5), phân loại tốt với HS dùng môn vật lý để xét tuyển ĐH (8 câu cuối). HS học "khá cứng" và học giỏi thì làm đến tầm câu 32 cảm thấy không quá khó khăn. Dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ tầm từ 5-7 điểm nhưng điểm 9 sẽ ít, còn điểm 10 thì chắc chắn vẫn rất hạn chế.

Nhận xét về đề thi hóa học, thầy Phạm Thanh Tùng công tác tại Trung tâm Tuyensinh247.com cho biết đề thi khá bám sát nội dung chương trình đã được giảm tải mà bộ công bố. Về độ khó, đề tương đương đề thi tốt nghiệp THPT năm 2020, đơn giản hơn một chút so với đề thi THPT quốc gia những năm trước. Phổ điểm tập trung chủ yếu ở mức điểm 6,75-7,25 điểm. 

Đặng Trinh - Lan Anh