Đề nghị giao Công an Hà Giang khởi tố vụ gian lận điểm thi chấn động

Tin mới

18/07/2018 16:02

(NLĐO)- Sở GD-ĐT Hà Giang ngày 18-7 đã xin ý kiến về việc đề nghị công an tỉnh này khởi tố, vào cuộc điều tra những vi phạm về điểm thi THPT quốc gia ở tỉnh.

Lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Hà Giang cho biết, trong cuộc họp sáng 18-7 với UBND tỉnh và các đơn vị liên quan, sở đã xin ý kiến về việc đề nghị công an tỉnh khởi tố, vào cuộc điều tra những vi phạm về điểm thi THPT.

Đề nghị giao Công an Hà Giang khởi tố vụ gian lận điểm thi chấn động - Ảnh 1.

Ông Vũ Trọng Lương được xác định là người đã trực tiếp can thiệp để sửa, nâng điểm thi cho 114 thí sinh

Ông Nguyễn Văn Sơn (Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh) cho biết trên cơ sở đề nghị của Sở GD-ĐT, ông đã giao việc này cho công an tỉnh.

Bộ Công an cũng cho biết để làm rõ những dấu hiệu bất thường về điểm thi ở Hà Giang, bộ đã cử đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) tham gia cùng đoàn thanh tra tại Hà Giang trong những ngày qua.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ngày 17-7 có ý kiến chỉ đạo gửi Bộ GD-ĐT và Bộ Công an về việc kết quả thi bất thường tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang. Thủ tướng giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ GD-ĐT chỉ đạo điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, chiều 17-7, trong cuộc họp báo công bố kết quả xác minh ban đầu về dấu hiệu sai phạm về điểm thi, Bộ GD-ĐT cho biết qua điều tra ban đầu, tổ công tác xác định có 114 thí sinh với hơn 330 bài thi có tổng điểm công bố chênh hơn 1 điểm so với chấm thẩm định. Có em tổng điểm các môn được làm tăng lên đến 26,8, thậm chí 29,95 so với chấm thẩm định.

Tổ công tác xác định người trực tiếp can thiệp vào kết quả bài thi là ông Vũ Trọng Lương, Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GD-ĐT Hà Giang.

Ông Nguyễn Cao Khương, Phó trưởng Phòng 4 (A83), Bộ Công an, cho hay: "Trong quá trình điều tra, kiểm tra điện thoại của ông Lương, chúng tôi nhận thấy rất nhiều tin nhắn được chuyển đến, lưu số báo danh thí sinh". Đại diện Bộ Công an cũng cho rằng khi nhận được tin nhắn đề nghị sửa điểm, ông Lương nhập các số báo danh, file excel bài làm của thí sinh vào máy tính... Trong hơn 2 tiếng, từ 12 giờ đến 14 giờ 38, ông Lương mở ổ khoá niêm phong, rút bài ở các túi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đã chuẩn bị trước.

Đại diện A83 cũng cho rằng với khối lượng lớn các bài thi và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, một mình ông Vũ Trọng Lương làm là việc không thể. Cơ quan chức năng sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức hay không.


Yến Anh - Huy Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI