Thí sinh Lê Thái Bảo nhờ sự hỗ trợ của lực lượng tiếp sức mùa thi. Ảnh: P. Dũng
 
Theo ghi nhận của phóng viên Người Lao Động Online, mặc dù chuẩn bị kỹ càng cho ngày thi đầu tiên nhưng có nhiều thí sinh vẫn đến trễ và không được dự thi môn Toán. Tại Hội đồng thi Trường Đại học Công nghiệp TPHCM (quận Gò Vấp) một số thí sinh đến vừa khít giờ bóc đề nên vẫn được giải quyết cho vào phòng thi. Riêng một số trường hợp quá trễ đành lỡ hẹn đợi đến mùa thi sau.
Thí sinh Lê Thái Bảo (huyện Tánh Linh, Bình Thuận) mếu máo: “Em vô đây ở phòng trọ anh ruột gần Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM, trên đường đi xe máy bị hư và em có đón xe ôm nhưng bị kẹt xe nên đến trễ”. Sinh viên Tống Thị Lan là chiến sĩ tiếp sức mùa thi Trường Đại học Công nghiệp TPHCM cho biết “Ngày thi đầu tiên có khoảng 5 bạn đến trễ, không được thi nhưng các bạn vẫn tỉnh bơ đi về”.
Hầu hết các thí sinh dự thi vào Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM được hỏi đều cho biết đề Toán khối A năm nay tương đối vừa sức, nếu nắm chắc các công thức và ôn tập kỹ thì không khó để đạt được 7 điểm.
Giảng viên Nguyễn Tiến Đạt - Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM là giám thị tại Hội đồng thi Trường ĐH KHXH&NV TPHCM chia sẻ: “Tình hình chung thí sinh tại phòng tôi gác thi thì đều làm bài được, chỉ một số ít thí sinh “ngồi chơi”. Nếu một phòng có 29 thí sinh thì chỉ khoảng 6 em làm bài không được tốt”.
Trong khi đó, tại phòng thi của giám thị Cấn Thị Thái Hòa, Hội đồng thi Trường ĐH KHXH&NV TPHCM thì “không có hiện tượng thí sinh bỏ giấy trắng. Tuy nhiên so với kỳ tuyển sinh năm trước, năm nay nhiều thí sinh làm bài có vẻ không được như ý cho lắm”.
Một trong những thí sinh ra sớm nhất, em  Huỳnh Thị Hồng Ngọc (tỉnh An Giang) dự thi vàoTrường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM  vui vẻ nói “Đề thi năm nay cũng dễ, học sinh khá giỏi có cơ hội đạt 7 điểm trở lên. Không biết bài làm của mình thế nào nhưng chắc chắn là trên 5 điểm. Khảo sát hàm số là phần dễ nhất và là phần gở điểm cho các phần còn lại”.
. Trước hai hội đồng thi trưòng ĐH KHTN và ĐH Sư phạm PTPHCM hông có cảnh ùn tắc giao thông nên phụ huynh và các thí sinh di chuyển khá thoải mái.
Trao đổi nhanh với báo NLĐ trước giờ thi, thí sinh Trịnh Công Tuấn (học sinh lớp 12 trưòng THPT Võ Minh Đức - Thủ Dầu Một, Bình Dương) cho biết do đã chuẩn bị khá kỹ nên cảm thấy rất tự tin. “Bước vào phòng thi em có một niềm tin rất lớn, đó là sẽ đậu vào ngành Công nghệ thông tin của trường ĐH KHTN TPHCM”.
 
Theo quan sát của chúng tôi, các thí sinh bước vào phòng thi với tâm trạng khá lo lắng. Do là môn thi chủ chốt khối A cộng với thời gian làm bài dài tới 3 tiếng đồng hồ nên đã tạo áp lực rất lớn cho các thí sinh.
 
9 giờ 30 phút. Lác đác đã có thí sinh rời phòng thi tại hội đồng thi trường ĐH KHTN TPHCM. Dù phải hết thời gian 180 phút làm bài mới đựơc mang đề thi ra ngoài nhưng một số thí sinh ra sớm không hiểu bằng cách nào vẫn luồn được đề ra ngoài.
 
Đa số các thí sinh cho biết đề thi ĐH môn Toán năm nay hơi khó so với đề tuyển sinh năm trước và gấp nhiều lần so với đề thi tốt nghiệp THPT. Tuy nhiên các em vẫn làm bài khá tốt.
 
Thí sinh Hồ Châu Ngọc Linh (trường THPT Nguyễn Đán, Trà Vinh), thi vào khoa Toán – Tin, ĐH KHTN cho biết,hầu hết các thí sinh thi cùng phòng với em làm bài tương đối đạt. Hai người bạn cùng nhóm của Linh thì tự tin khi nói rằng phải làm đựơc đến 70%. Còn theo thí sinh Trần Mẫn Khang (trường THPT Tam Phú, Thủ Đức), đề thi khó hơn năm trước nhưng vẫn hoàn thành khá tốt.
 
Đa số các thí sinh đều nhận định, kiếm điểm dễ nhất vẫn là câu vẽ và khảo sát đồ thị hàm số (câu 1). Còn đánh đố thí sinh nhiều nhất là câu hỏi nội dung về giải hệ phương trình.
 
Nhận xét về tình hình của các thí sinh trong phòng thi, thầy Mai Sỹ Hồ, giám thị tại hội đồng thi ĐHSP TPHCM cho biết: “Phòng có 27 thí sinh thì có tới 18 thí sinh làm trên hai tờ giấy thi, không có trường hợp nào phải bỏ giấy trắng, nên tôi nghĩ đề thi cũng tương đối. Chắc chắn trên 50% thí sinh làm được.”
 
Trong khi đó, theo thầy Bùi Hữu Trung, giám thị hội đồng thi trường ĐH KHTN TPHCM, thì các thí sinh làm bài nghiêm túc, đa số làm bài tốt, không có trường hợp nào vi phạm quy chế trường thi.
 
Ông Bạch Văn Hợp, Chủ tịch Hội đồng coi thi trường ĐHSP TPHCM cho biết, số thí sinh dự thi vào trường năm nay chiếm 81,99% số lượng hồ sơ đăng ký dự thi. Đây là một con số khá ấn tượng vì có ý kiến cho rằng các thí sinh sẽ né ngành sư phạm do không còn được hỗ trợ miễn học phí như trước.
 
Cũng theo ông Hợp, bước đầu chưa có trường hợp thí sinh nào bỏ thi hay vi phạm bị kỷ luật. Nhưng theo ghi nhận của chúng tôi, một thí sinh thi tại hội đồng thi ĐHSP TPHCM đã phải bỏ thi vì đến trễ hơn 30 phút theo quy định. Sau khi đến địa điểm thi mà không được hội đồng thi cho vào, thí sinh này đã bỏ về ngay sau đó.
Phụ huynh tranh thủ ngã lưng cả trên yên xe máy. Ảnh: P. Nghĩa
 
Đi theo các sĩ tử mùa thi, phụ huynh thí sinh cũng hết sức lo lắng cho con em mình. Do phải chờ đợi lâu, nhiều bậc phụ huynh tỏ ra khá mệt mỏi.
. Chiều nay, các thí sinh sẽ thi môn Vật Lý, các thí sinh cho biết nếu đề Toán vừa sức thì hy vọng hai môn còn lại cũng không gây khó khăn cho người dự thi. Cuối giờ chiều chúng tôi sẽ cập nhật số liệu các trường hợp vi phạm thi cử cũng như lượng thí sinh không đến dự thi.
Phạm Dũng - Phạm Nghĩa