Sau khi kết thúc môn thi ngữ văn sáng nay, nhiều thí sinh tại các điểm thi cho biết, đề thi văn năm nay khá hay, nhiều thí sinh đã dự đoán trúng trong đề sẽ có các câu hỏi dạng mở dựa theo các sự kiện thời sự. 

Cụ thể, ở câu số 1 về đọc- hiểu văn bản có trích dẫn hai văn bản nói về hai bức ảnh lịch sử ghi lại khoảnh khắc ngày ấy và bây giờ giữa hai thiên tài bơi lội Michael Phelps và Joseph Schooling. Và bức ảnh Jack Nicholson đóng phim cùng thần tượng Marlon Brando trong một bộ phim. Dựa vào hai trích dẫn văn bản này, thí sinh sẽ nên nhận xét về cách thể hiện sự hâm mộ của các bạn trẻ ngày nay đối với thần tượng.

Đề văn lớp 10: Ý chí, đam mê để vượt qua thần tượng - Ảnh 1.

Đề văn lớp 10: Ý chí, đam mê để vượt qua thần tượng - Ảnh 2.

Giáo viên Đỗ Đức Anh, Trường THPT Bùi Thị Xuân nhận định so với năm trước, đề thi không khó nhưng hay hơn năm trước. Câu đọc hiểu thể hiện đúng tính chất và có hình ảnh minh hoạ trong văn bản giúp thí sinh dễ dàng nhận biết nhân vật. Câu 2 có tính phân loại thí sinh, đòi hỏi thí sinh phảo có tư duy phản biện. Câu 3 có 2 đề cho thí sinh lựa chọn là ý tưởng hay. Trong đó lựa chọn 1 có cách đặt vấn đề không mới nhưng lựa chọn 2 có nội dung giúp các em thể hiện sự sáng tạo.

Xem chùm ảnh: Nét căng thẳng, lo âu ngày đầu tiên thi lớp 10

Đề văn lớp 10: Ý chí, đam mê để vượt qua thần tượng - Ảnh 3.

Thí sinh tranh thủ ôn bài trước khi bước vào phòng thi sáng nay 2-6

Kỳ thi lớp 10 tại TP HCM diễn ra trong 2 ngày (2 và 3-6) với 125 điểm thi, trong có 115 điểm thi vào lớp 10 thường và 10 điểm thi vào lớp 10 chuyên. Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay được áp dụng cách coi thi, chấm thi như kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, trong sáng nay không có tình trạng kẹt xe, cũng không có tình trạng thí sinh đến các điểm thi trễ.

Đề văn lớp 10: Ý chí, đam mê để vượt qua thần tượng - Ảnh 4.

Kiểm tra danh sách thí sinh

Tại điểm thi Trường THPT Bùi Thị Xuân, có hơn 800 thí sinh đến từ các Trường THCS Nguyễn Du, Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ, Trường THCS Võ Trường Toản… dự thi.

Đề văn lớp 10: Ý chí, đam mê để vượt qua thần tượng - Ảnh 5.

Gọi tên thí sinh vào phòng thi

Dự khai mạc tại điểm thi này, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM căn dặn và lưu ý thí sinh những điều cần thiết trước khi bước vào phòng thi.

Đề văn lớp 10: Ý chí, đam mê để vượt qua thần tượng - Ảnh 6.

Tranh thủ ôn bài trước khi vào phòng thi

Đây là năm có số học sinh dự thi vào lớp 10 tăng kỷ lục, tăng hơn 9.000 thí sinh so với năm trước. Theo ông Nguyễn Tiến Đạt, năm nay TP HCM có khoảng 82.000 thí sinh tốt nghiệp THCS, tuy nhiên số dự thi vào lớp 10 công lập chính thức chỉ khoảng 71.000 thí sinh, số còn lại các em đã được phân luồng vào các hệ khác, bởi vì năm nay công tác tư vấn các nguyện vọng cho học sinh được chuẩn bị rất kỹ lưỡng.

Đề văn lớp 10: Ý chí, đam mê để vượt qua thần tượng - Ảnh 7.

Kiểm tra thẻ dự thi

Sáng nay, thí sinh sẽ dự thi môn ngữ văn, thời gian làm bài là 120 phút, giờ bắt đầu làm bài là 8 giờ.

Tin-ảnh: Đặng Trinh