Đề vừa sức, thi nghiêm túc

Tin mới

03/06/2013 00:07

Bộ GD-ĐT đánh giá ngày thi tốt nghiệp THPT 2013 đầu tiên diễn ra an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thí sinh vi phạm quy chế thi. Bộ trưởng Bộ GD-ĐT trực đường dây nóng

Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, trong ngày thi đầu tiên 2-6, có 942.975 thí sinh (TS) dự thi, giảm 3.089 em so với số đăng ký dự thi (946.064 TS). Trong đó, TS hệ THPT là 852.214, đạt 99,75%; hệ GDTX là  90.761, đạt 98,97%.

Đề thi được bảo mật

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT 2013, cho biết theo đánh giá ban đầu, đề thi môn ngữ văn và hóa học có nội dung nằm trong chương trình THPT, chủ yếu ở lớp 12, vừa sức với TS, bảo đảm kiểm tra được kiến thức cơ bản và có khả năng phân hóa trình độ TS. Đề thi môn văn ra theo hướng mở, nhất là câu nghị luận xã hội được coi là có tính thời sự, nhân văn cao. Ông Hiển cũng khẳng định đề thi được bảo mật tuyệt đối.

Bộ GD-ĐT đã thể hiện quyết tâm tổ chức một kỳ thi nghiêm túc khi lần đầu tiên, Bộ trưởng Phạm Vũ Luận giữ một đường dây nóng, sẵn sàng tiếp nhận mọi thông tin phản hồi liên quan đến kỳ thi. TS, phụ huynh có thể gửi các thông tin liên quan về kỳ thi đến hộp thư điện tử của bộ trưởng: pvluan@moet.edu.vn.

Thí sinh thi môn văn tại Hội đồng thi Trường THCS Lý Phong, quận 5, TP HCM_Ảnh: TẤN THẠNH

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay những vi phạm quy chế thi đã được phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm túc.

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều hội đồng thi (HĐT) ở Hà Nội, sau buổi thi đầu tiên, nhiều TS đã thản nhiên vứt “phao” cạnh cổng trường, như các HĐT Trường THPT Trần Quốc Tuấn (huyện Từ Liêm), Trường THPT Tân Lập (huyện Đan Phượng), Trường THPT Phùng Khắc Khoan (huyện Thạch Thất). Ngoài Hà Nội, “phao” cũng bị vứt tại nhiều HĐT ở Thanh Hóa, Bình Định, Hà Nam...

Gần 3.100 thí sinh bỏ thi

Theo Bộ GD-ĐT, trong ngày đầu tiên, gần 3.100 TS đã bỏ thi. Bên cạnh đó, nhiều em đã vi phạm quy chế thi.

TP HCM: Sở GD-ĐT cho biết không có TS vi phạm quy chế phải bị đình chỉ hay nhắc nhở, không có TS đi muộn. Trong khi đó, ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động tại HĐT Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, lúc 15 giờ 25 phút, TS Nguyễn Minh Huy - số báo danh 100788, học sinh Trường THPT Trần Khai Nguyên - đến xin vào phòng thi nhưng giám thị không cho vì còn 5 phút nữa là kết thúc ngày thi. Theo TS Huy, sau buổi thi sáng, em về nhà nghỉ, do quá mệt nên ngủ quên. Em cho biết cha mất sớm, mẹ phải đi làm nên không ai gọi dậy.

Đắk Lắk: Có 2 trường hợp vi phạm quy chế thi là thi hộ và mang tài liệu vào phòng.

Nghệ An: Có 3 TS bị đình chỉ thi do vi phạm quy chế. Một cán bộ coi thi thuộc HĐT ĐH Vinh mang ĐTDĐ vào khu vực thi cũng bị đình chỉ nhiệm vụ. Có 4 TS bị tai nạn giao thông không thể dự thi, trong đó em Trần Thị Hằng Nga (lớp 12A2, Trường THPT Nam Yên Thành) tử vong trên đường đi xem số báo danh về vào chiều 1-6. Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng ngày 23-5 làm 2 học sinh tử vong (Báo Người Lao Động đã đưa tin), 4 em bị thương nặng sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp.

Quảng Nam: Có 4 TS hệ GDTX bị đình chỉ thi môn hóa vì vi phạm quy chế. Sở GD-ĐT đã đề nghị đặc cách tốt nghiệp cho TS Bùi Thị Cẩm Vân (lớp 12/4, Trường THPT Trần Cao Vân) vì cách đây vài ngày, em bị trọng thương do tai nạn giao thông.

Bình Thuận: Gần 300 TS của huyện đảo Phú Quý đã được chính quyền địa phương đưa về TP Phan Thiết từ ngày 24-5 để thi. Các em được bố trí ở tại KTX của Trường THPT Chuyên Trần Hưng Đạo. Ngoài việc được chính quyền huyện đảo điều động 2 tàu đưa đi thi, TS còn được Trường THPT Ngô Quyền (huyện Phú Quý, nơi các em theo học) và hội phụ huynh học sinh nhà trường hỗ trợ 20 triệu đồng chi phí ăn uống.

Đà Nẵng: Có 2 TS bỏ thi do bị tai nạn giao thông. Trong buổi thi môn hóa, có 4 TS hệ GDTX bị đình chỉ. Tại HĐT Trường THPT Trần Phú, TS Lê Thị Mỹ Tiên làm bài được khoảng 1/3 giờ thi thì bị tụt canxi, phải đưa vào phòng y tế để nghỉ ngơi. Em Tiên vừa nhập viện điều trị về bệnh này. Gia đình Tiên đang làm đơn để xin em được đặc cách tốt nghiệp.

Thanh Hóa: Có 3 TS bị tai nạn giao thông không thể dự thi, 11 em không thi do bị bệnh, 1 trường hợp bị bệnh khi làm bài được 1/2 thời gian...

Đánh giá đề thi môn văn, hóa

Môn văn: Cô Nguyễn Thị Hoàng Mai, giáo viên Trường Phổ thông năng khiếu - ĐH Quốc gia TP HCM, nhận xét:

Đề thi môn văn năm nay ổn cả về cấu trúc và nội dung. Các câu hỏi bám sát với chương trình, phù hợp với trình độ của TS.

Riêng câu 2, theo tôi là hay nhất vì tính thời sự của vấn đề. Thực ra, lòng dũng cảm là vấn đề không mới nhưng trước một tấm gương dũng cảm quên mình cứu người của em Nguyễn Văn Nam trong guồng quay của cuộc sống thờ ơ, vô cảm ngày nay thì vấn đề đó lại trở nên vô cùng nóng bỏng. Tôi tin rằng khi làm bài văn này, không ít thì nhiều các em cũng sẽ có những suy nghĩ rất tích cực.

Môn hóa: Cô Lâm Ngọc Minh, giáo viên Trung tâm Luyện thi ĐH Miền Đông - Sài Gòn, TP HCM, nhận xét:

Đề năm nay tương đối dễ, các câu hỏi hoàn toàn nằm trong cấu trúc chương trình thi THPT. Với đề thi năm nay, TS khá giỏi khối A, B có thể chỉ cần 15-20 phút là hoàn thành bài thi; TS trung bình hoặc khối C, D có thể chỉ mất khoảng 30-40 phút để giải xong và đạt 6-8 điểm.

Nhận xét của nhiều thí sinh:

Đề thi môn văn và hóa đều dễ, trong đó môn hóa chỉ có 6, 7 câu nâng cao nên tụi em dễ kiếm điểm tuyệt đối. Riêng câu 2 đề văn, nếu không cẩn thận sẽ dễ bị lạc đề và khó có điểm cao. _H.Lân ghi

Xem gợi ý giải đề thi tốt nghiệp THPT môn Văn, Hóa trên Báo Người Lao Động trang I, II và nld.com.vn

YẾN ANH - ĐẶNG TRINH - QUANG NHẬT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI