icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành tiếng Trung năm 2019

Trong thời đại toàn cầu hóa, việc lựa chọn học thêm một hay nhiều ngôn ngữ của các quốc gia hàng đầu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc,… bên cạnh ngôn ngữ thông dụng nhất trên thế giới là tiếng Anh đã mang đến nhiều hơn các cơ hội trong công việc cũng như những trải nghiệm văn hóa thú vị.

Cùng với truyền thống đào tạo ngành Ngôn ngữ tiếng Anh trong nhiều năm, năm 2019, ĐH Duy Tân tuyển sinh đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc nhằm đáp ứng nhu cầu học tiếng ngày càng lớn của các "sĩ tử". Để hiểu rõ hơn về lợi ích, cơ hội việc làm, học bổng trong mùa tuyển sinh 2019 đối với ngành tiếng Trung, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với TS. Trần Truyền Tuấn - Trưởng Khoa Ngoại ngữ của Đại học (ĐH) Duy Tân.

ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành tiếng Trung năm 2019 - Ảnh 1.

TS. Trần Truyền Tuấn, Trưởng khoa Ngoại ngữ tại ĐH Duy Tân

Phóng viên: Dù rất muốn học Ngôn ngữ Trung Quốc nhưng nhiều thí sinh vẫn còn tâm lý e ngại bởi đây là ngôn ngữ được xếp vào nhóm chữ phức tạp nhất trên thế giới. Có phải Ngôn ngữ Trung Quốc rất khó học phải không thầy?

TS. Trần Truyền Tuấn: Đúng là việc sở hữu hơn 80.000 ký tự và được xếp vào nhóm ngôn ngữ phức tạp nhất trên thế giới đã khiến nhiều người nghĩ rằng việc ghi nhớ và sử dụng tiếng Trung Quốc sẽ rất "hại não". Tuy nhiên bạn không cần phải quá lo lắng vì chữ Trung Quốc được hình thành hơn 4.000 năm và vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay là bởi nó được hình thành trên cơ sở khoa học và có tính logic. Theo đó, chỉ cần người học được hướng dẫn và phân tích một cách khoa học và bài bản thì việc ghi nhớ hệ thống ký tự tượng hình này thực sự không quá "khó nhằn". Tuy nhiên, muốn học tốt dù bất kỳ ngôn ngữ nào thì người học phải có sự yêu thích và lòng đam mê. Sau đó là xác định động cơ học tập và có lộ trình học tập cụ thể. Về ngữ âm của tiếng Trung Quốc cũng có nhiều nét tương đồng với tiếng Việt chúng ta. Riêng việc ghi nhớ chữ Hán hơi khó hơn một chút nên phải luyện tập thật nhiều. Tuy nhiên, có rất nhiều cách học, có thể là "vừa học vừa chơi" thông qua việc nghe các bài hát, xem các chương trình truyền hình thực tế, các bộ phim Trung Quốc, trò chuyện với người bản xứ,... để hỗ trợ việc học nghe và nói một cách chủ động hơn. Do đó, trên thực tế người học chỉ cần học 1 đến 2 tháng là có thể nắm chắc hệ thống ngữ âm tiếng Trung.

Thầy có thể cho biết nhu cầu sử dụng lao động giỏi tiếng Trung Quốc tại miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung hiện nay?

Chính sách mở cửa hợp tác quốc tế hay việc gia nhập vào các tổ chức kinh tế thế giới giúp Việt Nam ngày càng thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Trung Quốc khiến nhu cầu tìm kiếm nhân lực biết tiếng Trung không ngừng gia tăng trong những năm gần đây. Bằng chứng là rất nhiều tin tuyển dụng nhân sự tiếng Trung đến từ các công ty, nhà máy, khu công nghiệp trên các website tìm việc làm uy tín, cũng như các công ty tập đoàn lớn vẫn thường xuyên liên hệ với các cơ sở đào tạo để tìm kiếm sinh viên còn đi học hay đã tốt nghiệp biết tiếng Trung Quốc.

Về du lịch, theo Tổng cục Thống kê, khách Trung Quốc đến Việt Nam đạt khoảng 400.000 lượt khách mỗi tháng, và đạt con số kỷ lục hơn 5 triệu mỗi năm. Riêng ở miền Trung mà đặc biệt là ở Đà Nẵng và Nha Trang lượng du khách Trung Quốc chiếm một tỉ lệ rất lớn chỉ đứng sau Hàn Quốc. Do đó về nhu cầu nhân sự giỏi tiếng Trung Quốc trong cả nước nói chung và khu vực miền Trung nói riêng không ngừng gia tăng và hiện nay, có hiện tượng cung không đủ cầu.

ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành tiếng Trung năm 2019 - Ảnh 2.

Số lượng sinh viên theo học tiếng Trung Quốc ngày một gia tăng

Cụ thể, các bạn trẻ tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Trung Quốc sẽ làm việc ở những cơ quan, doanh nghiệp nào, thưa thầy?

Hiện nay, việc biết nhiều ngoại ngữ được xem là "hành trang" quý giá để tìm việc thuận lợi hơn, nhất là những ngoại ngữ chưa có nhiều người học thì cơ hội việc làm càng "cao" và thu nhập càng "sáng". Hiện nay ở Tp. Đà Nẵng nhu cầu tuyển dụng nhân sự biết tiếng Trung Quốc của các khách sạn, công ty, tập đoàn lớn như Crowne Plaza, Casino Hoi An, SunGroup,… là rất lớn. Ngoài ra các công ty có vốn đầu tư nước ngoài khắp cả nước hàng năm đều đến các trường có đào tạo Cử nhân ngành tiếng Trung để phỏng vấn và "ráo riết" tìm kiếm nhân sự thông thạo tiếng Trung Quốc.

Không chỉ dạy kiến thức chuyên môn, các giảng viên ĐH Duy Tân rất chú tâm định hướng nghề nghiệp, truyền dạy các kỹ năng "mềm" cho sinh viên trong quá trình giảng dạy tiếng Trung Quốc. Thầy có thể chia sẻ về chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường?

Tiếng Trung Quốc đã được đưa vào giảng dạy tại ĐH Duy Tân gần 10 năm nay với tư cách là Ngoại ngữ 2 dành cho sinh viên Khoa Ngoại ngữ. Sau thời gian dài chuẩn bị kỹ lưỡng và thận trọng, hiện nay Khoa Ngoại ngữ của trường đã chính thức mở ngành Ngôn ngữ Trung Quốc với đội ngũ giảng viên gồm 1 tiến sỹ và 9 thạc sỹ có kinh nghiệm và chuyên môn vững vàng.

Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại học Duy Tân tại được thực hiện theo 2 định hướng: Biên - Phiên dịch tiếng Trung và Tiếng Trung Du lịch đào tạo ra những cử nhân có khả năng thích ứng cao, kiến thức tốt về tiếng Trung Quốc và sử dụng thành thạo tiếng Trung Quốc với ít nhất cấp 4 HSK trở lên (tương đương trình độ B2 theo Khung tham chiếu châu Âu).

Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại ĐH Duy Tân sẽ được chú trọng phát triển những kỹ năng "mềm" như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình trước đám đông,... Toàn khóa đào tạo sinh viên cần tích lũy khoảng 133 tín chỉ trong 4 năm, nếu sinh viên có năng lực học tập tốt có thể đăng ký học vượt rút ngắn thời gian học xuống còn 3,5 năm để có cơ hội tìm việc làm sớm hơn.

PV: Xin cảm ơn thầy!

Tâm Thông

Mùa tuyển sinh 2019, ĐH Duy Tân quyết định trao các học bổng sau cho các thí sinh theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại trường:

- Học bổng Duy Tân: 720 suất học bổng với trị giá từ 1.000.000 - 5.000.000 đồng/suất cho những thí sinh đăng ký có tổng điểm xét tuyển 3 môn từ kỳ thi THPT quốc gia >= điểm trúng tuyển từ 3 đến 10 điểm, trong đó có thí sinh theo học ngành Ngôn Ngữ Trung Quốc.

- 700 suất học bổng với tổng trị giá 1 tỉ đồng cho phương thức Xét tuyển bằng học bạ THPT được cấp cho những thí sinh theo học các ngành trong đó có ngành Ngôn ngữ Trung Quốc có tổng điểm 3 môn xét tuyển lớp 12 (cột cả năm) đạt từ 22 điểm trở lên.

- Học bổng 5.000.000 đồng/suất cho năm học đầu tiên áp dụng đối với những thí sinh đăng ký theo học ngành Ngôn ngữ Trung Quốc đoạt giải Khuyến khích trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia; thí sinh đoạt giải Khuyến khích trong cuộc thi khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia.

Tổ hợp môn xét tuyển 

ĐH Duy Tân tuyển sinh ngành tiếng Trung năm 2019 - Ảnh 4.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc của ĐH Duy Tân tại đây: Ngôn ngữ Trung Quốc

Mọi chi tiết liên hệ 

Trung tâm Tuyển sinh, ĐH Duy Tân

254 Nguyễn Văn Linh, Đà Nẵng

Đường dây nóng: 1900.2252 - 0905.294390 - 0905.294391

Website: http://tuyensinh.duytan.edu.vn

Email: tuyensinh@duytan.edu.vn

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo